Không thể ‘3 tại chỗ’, hàng nghìn cơ sở giết mổ đóng cửa, ngừng hoạt động - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 62.000 đ/kg
    •  
  • Không thể ‘3 tại chỗ’, hàng nghìn cơ sở giết mổ đóng cửa, ngừng hoạt động

    Hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm có môi trường làm việc đặc thù, không đảm bảo để thực hiện “3 tại chỗ” khiến hàng nghìn cơ sở tại Hà Nội, TP.HCM phải đóng cửa.

     

    Tại hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong nông nghiệp 9 tháng năm 2021, do Bộ NN-PTNT tổ chức ngày  29.10, bà Nguyễn Thu Thủy, Cục phó Cục Thú y, tiếp tục kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giết mổ trong dịch Covid-19 dự báo ảnh hưởng trực tiếp nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm.

     

    Theo bà Nguyễn Thu Thủy, dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến kết nối cung cầu giết mổ và vận chuyển thực phẩm. Ở nhiều địa phương, cơ sở giết mổ có người nhiễm Covid-19 là phải đóng toàn bộ cơ sở đã ảnh hưởng một loạt chuỗi cung ứng thực phẩm. Điển hình là chuỗi Vissan ở TP.HCM và Công ty Thanh Nga ở Hà Nội khiến nhiều siêu thị VinMart phải tạm dừng hoạt động.

    Nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm ngừng hoạt động trong dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm ra thị trường. Ảnh NGUYỄN TÚ

     

    Thống kê của Cục Thú y, các địa phương đang có dịch Covid-19 hiện có 1.800 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ phải ngừng hoạt động. Hà Nội và TP.HCM là 2 địa bàn tập trung nhiều cơ sở giết mổ quy mô lớn, hiện đại nhưng đến nay đã có 170 cơ sở phải đóng cửa hoàn toàn, 210 cơ sở duy trì công suất dưới 50% nhưng không đảm điều kiện thực hiện “3 tại chỗ” nên nhiều đơn vị buộc phải đóng cửa. Đặc biệt, tại Hà Nội, có những cơ sở cung cấp 30% sản lượng thịt cho thủ đô buộc phải đóng cửa 2 – 3 tuần đã ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm.

     

    Theo bà Thủy, để duy trì hoạt động trong điều kiện dịch Covid-19, yêu cầu đặt ra là doanh nghiệp phải đảm bảo tổ chức sản xuất theo nguyên tắc “3 tại chỗ”. Nhưng ở cơ sở giết mổ thì điều kiện vệ sinh rất kém nên công nhân không thể “3 tại chỗ”, điều kiện duy nhất có thể thực hiện được là tiêm vắc xin Covid-19 cho công nhân và tuân thủ “nguyên tắc 5K”.

     

    Bà Thủy cũng cho biết, ngoài cơ sở giết mổ, trong ngành thú y còn có mảng sản xuất về thuốc thú y. Nhưng không giống như các nhà máy khác, các nhà máy sản xuất thuốc thú y phải theo tiêu chuẩn GMP-WHO theo một chu trình khép kín. Các công xưởng theo vòng khép kín thì rất khó bố trí công nhân ở lại.

     

    Bà Thủy nhấn mạnh, cơ sở giết mổ ngừng hoạt động ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi, sẽ làm đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm ra thị trường. Lao động trong các lò mổ rất đặc thù, họ tiếp xúc nhiều người đưa lợn từ các tỉnh về, người đến vận chuyển thịt đi tiêu thụ nên để đảm bảo an toàn thì nhất thiết phải được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

     

    “Nhưng thực tế ở các địa phương hiện nay, số lượng công nhân giết mổ được tiêm vắc xin Covid-19 là không nhiều. Trong các hội nghị gần đây, các địa phương nói chung, Hà Nội và TP.HCM cũng tha thiết đề nghị sớm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân lao động ở các lò mổ”, bà Thủy nói.

     

    Bố trí nguồn vắc xin riêng cho cơ sở giết mổ

     

    Đồng tình với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, chia sẻ thực tế chỉ đạo Tổ công tác 970 tại các tỉnh phía nam, nhiều cơ sở giết mổ tại TP.HCM ngừng hoạt động, đứt gãy khiến các sản phẩm chăn nuôi bị dồn ứ, trong khi nguồn cung thực phẩm không đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

     

    Ông Nam cho rằng, từ nay đến cuối năm, ngành nông nghiệp phải tập trung hỗ trợ các cơ sở giết mổ, cơ sở sản xuất sớm vận hành hoạt động trở lại.

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.