[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Glutamin là một axít amin thuộc loại không cần thiết (có thể thay thế được). Glutamin có thể giúp giảm mỡ, tăng cơ. Glutamin có chứa khoảng 19% nitơ nên nó là nguồn bổ sung nitơ cho cơ bắp. Glutamin còn có chức năng kích hoạt khả năng tổng hợp protein trong cơ thể. Nó còn được xem là nguồn nguyên liệu quan trọng cho hệ miễn dịch. Glutamin có hai dạng đồng phân L- và D-glutamin.
Trước đây, L-glutamin (L-Gln) không được xem là chất dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần các loài vật nuôi, thậm chí không được ghi vào các sách giáo khoa kinh điển về dinh dưỡng. Đó là do những khó khăn về kỹ thuật phân tích thời bấy giờ và những giả thiết không căn cứ rằng động vật có thể tổng hợp đủ số lượng L-Gln để đáp ứng nhu cầu của chúng. Do đó, phiên bản gần đây của NRC (1998) không đưa ra nhu cầu về L-Gln trong khẩu phần lợn.
Những quan niệm như vậy đã làm cho ngành chăn nuôi lợn toàn cầu kém hiệu quả. Nhờ những tiến bộ trong nghiên cứu hiện nay, L-Gln được biết đến là một axít amin khá phong phú trong các dịch thể sinh lý và protein, và là công cụ điều hòa chính của biểu hiện gen. Ngoài ra, L-Gln có thể điều chỉnh tín hiệu tế bào thông qua chuỗi rapamycin, protein kinaza hoạt hóa AMP vòng, kinase liên quan tín hiệu ngoại bào ….
Từ những phát hiện mới, các nhà khoa học đã kết luận rằng khẩu phần được bổ sung 1% L-Gln sẽ duy trì sức khỏe của ruột và phòng ngừa được những rối loạn đường ruột cho lợn con có khối lượng sơ sinh thấp hoặc lợn con cai sữa sớm và cải thiện năng suất sinh trưởng và tỷ lệ sống của chúng.
Bổ sung 1% L-Gln vào khẩu phần cơ sở ngô–khô dầu đỗ tương cho lợn cái chửa con so (từ ngày chửa 90 đến ngày chửa 114) đã cải thiện được hiện tượng chậm sinh trưởng của thai và giảm tỷ lệ chết lợn con sơ sinh.
Bổ sung 1% L-Gln vào khẩu phần cũng thúc đẩy tiết sữa cho lợn nái nuôi con.
Những dữ liệu vừa nêu là kết luận của các nhà nghiên cứu Trường Đại học Texax A & M Hoa Kỳ.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các nhà khoa học thuộc ARS (Cục Nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ) phát hiện L-Gln có triển vọng như là chất thay thế kháng sinh và kích thích sinh trưởng cho lợn con.
Họ cho lợn con ăn L-Gln có tác dụng tốt đến sinh trưởng và sức khỏe. Họ nhận thấy L-Gln có công dụng như là một thuốc chữa bệnh tự nhiên, có thể cải thiện được sức khỏe đường ruột lợn con sau stress, cải thiện phúc lợi (welfare) và khả năng sản xuất vật nuôi.
Một thí nghiệm gần đây đã được tiến hành. Lợn con được cai sữa và vận chuyển (một cách gây stress) rồi được cho ăn một khẩu phần thức ăn khô, gồm 1 trong 3 dạng sau:
(1) Trộn với kháng sinh tố thường dùng trong khẩu phần;
(2) Trộn với L-Gln; và
(3) Không trộn với hai thứ trên.
Kết quả cho thấy: Lợn con ăn L-Gln có sinh trưởng và sức khỏe đường ruột tốt hơn lợn ăn hai khẩu phần còn lại; Lợn con ăn L-Gln có mức ăn được nhiều hơn 60% so với lợn trong hai lô khác; Lợn con ăn khẩu phần có kháng sinh tố hoặc khẩu phần không có L-Gln, bị tổn thương đường ruột, sinh trưởng giảm, riêng lợn con không được ăn L-Gln hoặc kháng sinh tố thì tỷ lệ ốm nhiều hơn. Các nhà khoa học ARS đã đăng ký xin bằng phát minh về công trình này.
Lời bàn:
Trong tình hình chất kháng sinh bị cấm dùng trong chăn nuôi lợn (và chăn nuôi nói chung), L-Gln là một cứu cánh giúp người chăn nuôi duy trì được sinh trưởng và sức sống tốt cho lợn con, không còn lo hiện tượng kháng kháng sinh hoặc sự tồn dư thuốc gây tổn hại đến sức khỏe con người.
Nguồn: ARS (2018); Pig Progress (2018).
Khuất Chi Mai
- L-Glutamin li>
- thay thế kháng sinh li>
- giải pháp thay thế kháng sinh li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất