Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi như cám, chuồng trại, nhân công luôn ở mức cao. Các HTX chăn nuôi mong đợi chính sách điều tiết của ngành chức năng để tiêu thu nhanh, đảm bảo người chăn nuôi có lãi dịp cuối năm.
Giá lợn cuối năm thường tăng cao tuy nhiên thời điểm cuối năm nay thị trường có dấu hiệu đi ngược lại. Hiện, giá lợn xuất chuồng tại các địa phương ở miền Nam chỉ dao động 48.000 – 53.000 đồng/kg trong khi hiện nay, giá thức ăn chăn nuôi, vật tư chăm sóc đang ở mức cao.
- Hà Nội: Giá thịt lợn thấp nhưng tiểu thương vẫn than thở vì ‘ế’ hàng
- Nghịch lý: Giá thịt lợn liên tiếp lao dốc thời điểm cuối năm

Anh Tòng Văn Toản, Giám đốc HTX Nông nghiệp Toản Duyên (Sơn La) cho biết, với giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 53.000-54.000 đồng/kg, hầu hết các HTX chăn nuôi đang gặp khó khăn.
Về vấn đề đẩy mạnh xuất khẩu thịt lợn, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, giá bán và xây dựng vùng chăn nuôi an toàn vẫn đang là vấn đề lớn, đặt ra thách thức đối với thịt lợn xuất khẩu của Việt Nam.
Chưa kể, thịt lợn xuất khẩu của Việt Nam đang có giá thành cao, khoảng 3 USD/kg, trong khi giá thịt lợn ở Mỹ chỉ 1,1 USD/kg. Cạnh tranh về giá, thịt lợn nội khó có cửa xuất khẩu.
Nhiều dự báo cho thấy, dù giá lợn hơi có tăng cũng sẽ chỉ lên 10 -15% so với hiện tại vì sức mua yếu, nguồn cung dồi dào.
Việc giá lợn hơi vẫn không ngừng giảm ngay cả trong mùa cao điểm như hiện nay được các HTX cho là hết sức bất thường. Nếu đến cận Tết mà giá lợn hơi vẫn không tăng thì một mùa chăn nuôi khó khăn sắp đến.
Có ý kiến cho rằng vấn đề cần nhìn nhận hiện nay là các đô thị, tỉnh thành lớn ở cả miền Bắc và miền Nam luôn được đánh giá là có nhu cầu cao về thực phẩm trong dịp Tết, tuy nhiên các HTX, trang trại chăn nuôi ở những địa phương này vẫn chưa cân đối và mới chỉ tự cung ứng được khoảng 20 – 30% nhu cầu của thị trường.
Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các địa phương này vẫn phải nhập hàng hóa từ các tỉnh vệ tinh xung quanh. Chẳng hạn như TP.HCM hiện đang nhập đến 60-65% lượng thịt lợn từ Đồng Nai.
Vì vậy, điều nên làm lúc này là cần có giải pháp cắt ngắn chuỗi cung ứng lợn để giảm chi phí trong khâu vận chuyển giữa các địa phương, từ đó phần nào nâng cao nguồn thu cho những người trực tiếp chăn nuôi lợn, cụ thể là nông dân và thành viên HTX.
Ông Nguyễn Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, cho rằng cần tăng cường liên kết thu mua lợn hơi trực tiếp từ các HTX, trang trại với giá hợp lý hơn.
Hiện, không chỉ các HTX, người chăn nuôi mà ngay cả các doanh nghiệp cũng đang trông chờ các cơ quan quản lý khẩn trương có giải pháp xử lý để điều tiết giá lợn hơi đang sụt giảm. Có như vậy mới có những chuyển biến về cung cầu trên thị trường.
Theo các chuyên gia nông nghiệp, nhiều quốc gia như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản là các nước có nền nông nghiệp phát triển nhưng nhà nước chỉ can thiệp khi giá nông sản dưới giá thành sản xuất thì sẽ có biện pháp hỗ trợ nông dân, HTX.
Như tại Nhật Bản, khi giá nông sản xuống dưới giá thành sản xuất, Nhà nước sẽ hỗ trợ 80% phần lỗ vốn đối với một số nông sản. Nguyên nhân đưa ra là sản xuất nông nghiệp có những đặc thù khác với các ngành công nghiệp. Năng suất và sản lượng sản xuất ra nhiều khi bị giới hạn bởi đặc tính sinh học của cây trồng, vật nuôi, do đó không thể tăng sản lượng trong thời gian ngắn.
Mặt khác, nông sản tươi sống khó bảo quản lâu dài, nuôi lợn đến lứa người chăn nuôi cũng buộc phải xuất chuồng để không bị thua lỗ
Chính vì vậy, các ngành chức năng cần xác định rõ những khó khăn trong chăn nuôi lợn hiện nay để có những chỉ đạo kịp thời giúp HTX, người chăn nuôi đẩy mạnh thị trường tiêu thụ, tạo nên chuỗi cung cầu hiệu quả.
Các HTX cũng không nên om hàng chờ thời điểm cận Tết để bán giá cao bởi nguồn cung ồ ạt vào một thời điểm càng dễ khiến giá giảm, ùn ứ.
PV
Nguồn: Infonet
- giá lợn hơi li> ul>
- Mở rộng địa bàn chăn nuôi bò sữa
- PEPTIDES kháng khuẩn: Phương tiện mới để chăn nuôi heo hiệu quả cao với thức ăn không dùng kháng sinh
- Những cuộc sáp nhập đình đám của ngành chăn nuôi Việt Nam năm 2025
- Đảm bảo thức ăn nuôi bò nhốt chuồng, không lo mưa rét
- Nhập khẩu thức ăn gia súc năm 2025 đạt trên 4,58 tỷ USD
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 27/01/2026
- Lâm Đồng: Khởi công xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc
- Tối ưu dinh dưỡng và sức khỏe đường ruột trong giai đoạn úm gà
- Điều kiện sinh vật biến đổi gene được sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi
- 20 năm kiến tạo giá trị đồng hành cùng sự phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam
Tin mới nhất
T5,29/01/2026
- Mở rộng địa bàn chăn nuôi bò sữa
- Dịch tiêu chảy cấp (PED) trên heo và giải pháp tối ưu
- Apharma Abio cung chúc tân xuân 2026
- GREENVET: Angrophin – Thảo dược xanh, chăn nuôi lành
- Giá lợn tại Đồng Tháp tăng cao
- PEPTIDES kháng khuẩn: Phương tiện mới để chăn nuôi heo hiệu quả cao với thức ăn không dùng kháng sinh
- anfarm: An lành từ trang trại, an tâm cho bữa cơm
- Viet Anh Goup mừng xuân Bính Ngọ 2026
- Quản lý độ ẩm và kiểm soát nấm mốc trong sản xuất TĂCN: Từ thách thức âm thầm đến lợi thế cạnh tranh của nhà máy hiện đại
- Fytera® Perform cải thiện năng suất và chất lượng thịt trên gà
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà





















Bình luận mới nhất