Ông Trần Ngô Thẩm, ở khu phố 1, phường Hoài Tân (tỉnh Bình Định) là một trong những người đầu tiên ở TX Hoài Nhơn nuôi bò lai 3B (Blanc Bleu Belge) thành công, mỗi năm thu lãi trên 400 triệu đồng.
Năm 2018, ông Thẩm vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng để mở rộng chuồng trại, nuôi 10 con bò lai 3B. Khi tích lũy kha khá kiến thức cũng như kinh nghiệm, ông nâng dần quy mô lên, đến nay trong chuồng của ông lúc nào cũng có 30 – 40 con bò. Ông Thẩm chia sẻ: Muốn cho đàn bò phát triển khỏe mạnh phải thường xuyên tiêm chủng, chuồng trại thoáng mát sạch sẽ. Để bò khỏe, thịt đạt chất lượng cao, ngoài nguồn thức ăn chính là cỏ voi, rơm, tôi còn cho bò ăn thức ăn ủ lên men. Hiện nay, mỗi con bò tôi lãi khoảng 15 triệu đồng. Mới đây, tôi bán 20 con bò, thu lãi trên 300 triệu đồng.

Ông Thẩm cho bò ăn. Ảnh: M.K
Theo ông Thẩm, gần đây, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá bò giảm, đã ảnh hưởng không nhỏ đến người chăn nuôi bò. Để việc nuôi bò đảm bảo có lãi, ông Thẩm thuê đất trồng thêm cỏ voi làm thức ăn cho bò; bên cạnh đó, ông còn mua rơm rạ phơi khô để dự trữ thức ăn cho bò vào mùa mưa. Trong bối cảnh giá phân bón đang tăng cao, ông Thẩm đem phân bò ủ với chế phẩm sinh học Trichoderma tạo ra một lượng lớn phân hữu cơ bón cho cỏ voi, việc làm này vừa tiết kiệm khá nhiều chi phí vừa tăng độ phì nhiêu của đất.
Ông Nguyễn Văn Thu, Chủ tịch Hội Nông dân phường Hoài Tân, cho biết: Mô hình nuôi bò lai 3B của hộ gia đình ông Trần Ngô Thẩm là mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả tốt, cho thu nhập cao và bền vững. Chúng tôi đang định hướng cho người dân học tập, áp dụng mô hình này.
MINH KHOA
Nguồn: Báo Bình Định
- mô hình nuôi bò lai li>
- chăn nuôi bò lai li> ul>
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- Phát triển chăn nuôi ở Cẩm Lý: Tạo việc làm, nâng cao thu nhập
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Nhập khẩu thịt vượt 800.000 tấn, giá lợn hơi trong nước lao dốc mạnh
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Greenfeed tăng trưởng vượt bậc, đẩy mạnh hoàn thiện mô hình nông nghiệp bền vững
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất