Ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1961, ở xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) là người triển khai thí điểm mô hình nuôi nai lấy nhung ở huyện này. Hiện trang trại của gia đình ông đang có tổng cộng 16 con nai.
Ông Dũng bắt đầu nuôi nai từ năm 1996. Theo ông, nai rất dễ nuôi, lại phù hợp với khí hậu của vùng miền núi Vĩnh Thạnh, đặc biệt hầu như không bị dịch bệnh; thức ăn chủ yếu là lá cây, cỏ non, các loại trái cây…
Ông Dũng đang chăm sóc nai của gia đình.
Thông thường, nai đực khi được 4 năm tuổi thì bắt đầu cho thu hoạch nhung, mỗi năm cắt nhung khoảng 2 lần hoặc 2 năm cắt 3 lần (từ 3 kg/lần/con). “Giá nhung nai hiện tại khoảng 30 triệu đồng/kg. Tính ra một con nai đã cho lấy nhung, mỗi năm ít nhất cũng thu được không dưới 100 triệu đồng”, ông Dũng nói.
Ông Dũng chia sẻ, muốn có được một cặp nhung chất lượng cao, nên bồi dưỡng cho nai khoảng 1 – 2 tháng trước khi nhung bắt đầu nhú. Hằng năm, khoảng từ tháng chạp đến hết tháng 4 âm lịch là mùa cắt lộc nhung, giai đoạn này người nuôi cần cung cấp nhiều loại thức ăn, cây, cỏ, bắp, nếp, các lại cây và lá có mủ như sung, chuối, mít… cho nai.
Hiện nay, cơ sở nuôi nai của ông Dũng được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết, đến tham quan, mua các sản phẩm nhung nai, rượu nhung nai; sản phẩm nhung nai của trang trại không đủ cung cấp cho thị trường.
Nghề nuôi nai không tốn nhiều công lao động, nguồn thức ăn dễ kiếm nên không cần nhiều vốn đầu tư. Mô hình nuôi nai lấy nhung không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình ông Dũng mà còn tạo việc làm ổn định cho một số lao động địa phương. Ông Dũng cho biết, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những người có nhu cầu tìm hiểu cách chăn nuôi nai lấy nhung.
Bài, ảnh: MINH KHOA
Nguồn tin: Báo Bình Định
- nuôi hươu lấy nhung li>
- nuôi nai lấy nhung li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất