Nếu bạn đang tìm kiếm một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi có thể cải thiện sức khỏe và năng suất của vật nuôi, bạn có thể đã nghe nói về axit butyric và các dẫn xuất của nó. Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình lên men của chất xơ trong ruột. Nó có nhiều tác dụng có lợi như cung cấp năng lượng cho tế bào ruột, tăng cường chức năng hàng rào ruột, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, axit butyric cũng dễ bay hơi và có mùi khó chịu nên khó sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi. Do đó, một số chất thay thế đã được phát triển, chẳng hạn như Sodium Butyrate và Tributyrin.
Sodium Butyrate
Sodium Butyrate là muối của axit butyric có độ ổn định cao hơn và ít mùi hơn axit butyric. Nó có thể giải phóng butyrate trong ruột khi hòa tan trong nước. Tuy nhiên, Sodium Butyrate cũng có thể phân ly nhanh chóng trong dạ dày, làm giảm khả năng sẵn có của nó ở phần dưới của ruột. Để khắc phục vấn đề này, một số sản phẩm Sodium Butyrate được phủ một lớp bảo vệ cho phép chúng đi qua dạ dày và giải phóng butyrat dần dần dọc theo đường ruột.
Tributyrin
Tributyrin là một chất béo trung tính của axit butyric có ba phân tử butyrate gắn vào một xương sống glycerol. Nó có điểm nóng chảy thấp và có thể dễ dàng kết hợp vào thức ăn chăn nuôi. Tributyrin có thể giải phóng butyrate trong ruột khi bị thủy phân bởi lipase, một loại enzyme phân hủy chất béo. Tuy nhiên, Tributyrin có thể không giải phóng cả ba phân tử butyrate, tùy thuộc vào hoạt động và tính đặc hiệu của lipase. Hơn nữa, Tributyrin có thể cạnh tranh với các chất béo trung tính khác cho lipase, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của nó.
Cái nào tốt hơn cho động vật
Vì vậy, cái nào tốt hơn cho động vật của bạn: Sodium Butyratee hay Tributyrin? Câu trả lời có thể phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như loại động vật, liều lượng và dạng sản phẩm, thành phần chế độ ăn uống và kết quả mong muốn. Dưới đây là một số điểm cần xem xét khi lựa chọn giữa Sodium Butyratee và Tributyrin:
Sodium Butyrate có thể có hàm lượng butyrat trên mỗi kg sản phẩm cao hơn so với Tributyrin (tương ứng là 24% so với 16%). Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là Sodium Butyrate cung cấp nhiều butyrat vào ruột hơn Tributyrin, vì một số Sodium Butyrate có thể bị mất trong dạ dày hoặc được hấp thụ quá nhanh ở ruột trên. Sản phẩm Sodium Butyrate được vi bọc 2 lớp bằng Maltodextrin đã hoàn toàn khắc phục được nhược điểm này.
Tributyrin có thể có tác dụng kéo dài hơn so với Sodium Butyrate, vì nó có thể giải phóng butyrat dần dần dọc theo đường ruột. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào công nghệ lớp phủ của các sản phẩm Sodium Butyrate, có thể khác nhau về chất lượng và hiệu quả.
Sodium Butyrate có thể có tác dụng kích thích ăn vào mạnh hơn so với Tributyrin, vì nó bắt chước mùi và vị tự nhiên của chất béo sữa mà động vật có vú ưa thích. Tuy nhiên, điều này cũng có thể phụ thuộc vào sở thích và sự thích nghi của động vật với các chất phụ gia thức ăn khác nhau.
Tributyrin có thể có tác dụng cải thiện năng suất tăng trưởng mạnh hơn Sodium Butyrate, vì nó có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn cho vật nuôi thông qua glycerol và axit béo. Tuy nhiên, điều này cũng có thể phụ thuộc vào nhu cầu năng lượng của động vật và việc sử dụng các chất dinh dưỡng khác nhau.
Tóm lại
Sodium Butyrate và Tributyrin đều là nguồn cung cấp axit butyric có giá trị cho dinh dưỡng động vật. Chúng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau nên được cân nhắc cẩn thận trước khi chọn cái này hơn cái kia. Cách tốt nhất để tìm ra điều gì phù hợp nhất với động vật của bạn là kiểm tra chúng trong các điều kiện cụ thể của bạn và so sánh kết quả của chúng.
Nguồn tin: Ecovet
- Sodium Butyrate li> ul>
- Lĩnh vực sản xuất vacccine của Việt Nam ở đâu trong thị trường trị giá 14 tỷ USD?
- Vắc xin viêm gan vịt và kháng thể Hanvet-KTV
- Thị trường thịt lợn thế giới tuần giữa tháng 12/2024
- Khoảng 80 triệu con gà được xuất bán ra thị trường dịp Tết
- Tỷ trọng chăn nuôi chiếm hơn 53% giá trị GDP sản xuất nông nghiệp của Hà Nội
- Loại bỏ mối lo về độc tố nấm mốc: giải pháp toàn diện cho ngành TĂCN đến từ Sistar Việt Nam
- Bí quyết nuôi gà đẻ sai trứng, cứng vỏ
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Xuất khẩu thức ăn gia súc sang các thị trường 11 tháng đầu năm 2024
- Cargill khánh thành ba điểm trường mới phục vụ hơn 300 học sinh trong năm 2024, đạt mốc 117 trường tại Việt Nam
Tin mới nhất
CN,29/12/2024
- Lĩnh vực sản xuất vacccine của Việt Nam ở đâu trong thị trường trị giá 14 tỷ USD?
- Vắc xin viêm gan vịt và kháng thể Hanvet-KTV
- Thị trường thịt lợn thế giới tuần giữa tháng 12/2024
- Khoảng 80 triệu con gà được xuất bán ra thị trường dịp Tết
- Tỷ trọng chăn nuôi chiếm hơn 53% giá trị GDP sản xuất nông nghiệp của Hà Nội
- Loại bỏ mối lo về độc tố nấm mốc: giải pháp toàn diện cho ngành TĂCN đến từ Sistar Việt Nam
- Bí quyết nuôi gà đẻ sai trứng, cứng vỏ
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Xuất khẩu thức ăn gia súc sang các thị trường 11 tháng đầu năm 2024
- Cargill khánh thành ba điểm trường mới phục vụ hơn 300 học sinh trong năm 2024, đạt mốc 117 trường tại Việt Nam
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất