Ngày 12/6, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack cho biết 24 công ty tại nước này đang nỗ lực phát triển vaccine ngừa cúm gia cầm cho gia súc khi virus đang lây lan trong các đàn bò sữa của Mỹ.
Công ty thú y Zoetis thông báo đã bắt đầu phát triển vaccine cho bò sữa từ mùa Xuân năm nay, trong khi công ty Merck Animal Health đang đánh giá công nghệ và chiến lược có thể giúp phản ứng kịp thời với các bệnh mới nổi, trong đó có cúm gia cầm ở gia súc. Vaccine được cho là biện pháp có thể hạn chế nguy cơ cúm gia cầm lây lan sang các loài mới và giảm bớt thiệt hại kinh tế tiềm tàng cho người chăn nuôi bò sữa, nhưng có thể phải mất nhiều năm để phát triển.
Theo Bộ trưởng Vilsack, ngoài hơn 20 công ty đang ở các giai đoạn phát triển vaccine khác nhau, Bộ Nông nghiệp cũng đang tiến hành nghiên cứu sơ bộ về một loại vaccine tại phòng thí nghiệm ở thành phố Ames, bang Iowa. Bộ này cũng đang nghiên cứu khả năng lây lan của virus qua đường hô hấp trong các đàn bò và hỗ trợ nông dân tăng cường an toàn sinh học tại trang trại.

Bò sữa được nuôi tại trang trại ở Porterville, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết cúm gia cầm đã lây lan ra 90 đàn bò sữa ở 12 bang kể từ cuối tháng 3 năm nay. Ba công nhân trang trại bò sữa cũng bị nhiễm virus, trong đó hai người ở bang Michigan và một người ở bang Texas. Theo Bộ trưởng Vilsack, mặc dù các loài chim hoang dã là vật trung gian lây truyền bệnh cúm gia cầm đối với các trang trại chăn nuôi gia cầm, nhưng nguyên nhân chính lây lan bệnh ở các trang trại bò sữa có thể là do hoạt động di chuyển của con người, của bò và thiết bị, do đó cần bảo đảm an toàn sinh học tại các trang trại.
Ông cũng nói thêm Mỹ sẽ triển khai một chương trình thí điểm kiểm tra sữa số lượng lớn trong tương lai gần nhằm mở rộng xét nghiệm virus, đồng thời cho phép vận chuyển các đàn bò khỏe mạnh qua các bang mà không cần kết quả xét nghiệm âm tính đối với mỗi con bò.
Thanh Hải (TTXVN)
- chống cúm gia cầm li>
- phòng cúm gia cầm li>
- bệnh cúm gia cầm li> ul>
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- Phát triển chăn nuôi ở Cẩm Lý: Tạo việc làm, nâng cao thu nhập
- Làm giàu từ những mô hình chăn nuôi hiệu quả
- Tập đoàn Mavin trao tặng hàng hóa cứu trợ bão lụt tại tỉnh Thanh Hóa
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Nhập khẩu thịt vượt 800.000 tấn, giá lợn hơi trong nước lao dốc mạnh
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Greenfeed tăng trưởng vượt bậc, đẩy mạnh hoàn thiện mô hình nông nghiệp bền vững
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất