Tóm tắt
Ảnh minh họa
Nghiên cứu được tiến hành tại Trung tâm giống vật nuôi chất lượng cao – Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) từ tháng 7/2017 đến tháng 2/2018 nhằm đánh giá năng suất sinh sản của lợn nái Landrace (L) và Yorkshire (Y) nguồn gốc Đan Mạch. Năng suất sinh sản được theo dõi trên tổng số 29 nái (15 L và 14 Y). Kết quả cho thấy, lợn nái Y có các chỉ tiêu về số con sơ sinh/ổ (14,47 con), số con sơ sinh sống/ổ (13,32 con) và số con cai sữa/ổ (10,65 con) cao hơn (P>0,05) so với lợn nái L (14,09; 12,03 và 10,29 con). Tỷ lệ sơ sinh sống của lợn nái Y nguồn gốc Đan Mạch (92,07%) cao hơn so với lợn nái L (84,57%), nhưng khối lượng sơ sinh/con có xu hướng ngược lại (P<0,05).
Việc sử dụng lợn nái Y nguồn gốc Đan Mạch có thể cải thiện được tỷ lệ sơ sinh sống và lợn nái L nguồn gốc Đan Mạch có thể cải thiện được khối lượng sơ sinh/con.
Từ khóa: Đan Mạch, lợn, nái Landrace, nái Yorkshire, năng suất sinh sản.
ĐẶT VẤN ĐỀ
Chăn nuôi lợn ở nước ta chiếm vị trí đặc biệt quan trọng trong cơ cấu ngành chăn nuôi. Chăn nuôi lợn cung cấp trên 70% lượng thực phẩm chủ yếu cho xã hội, đáp ứng nhu cầu đời sống của con người ngày càng cao. Trong những năm vừa qua, việc nhập các giống lợn ngoại có tầm vóc, sinh trưởng nhanh, sinh sản tốt, có tỷ lệ nạc cao đã trở thành khâu quan trọng trong công tác giống lợn. Việc nghiên cứu khả năng thích nghi và khả năng sản xuất các giống lợn ngoại đã được nhiều tác giả tiến hành và có những kết luận phù hợp với thực tế nhằm thúc đẩy chăn nuôi lợn phát triển.
Từ năm 2016, Trung tâm giống vật nuôi chất lượng cao – Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nhập đàn lợn Landrace (L) và Yorkshire (Y) từ Đan Mạch phục vụ cho chương trình nhân giống nhằm cung cấp cho thị trường những con giống có chất lượng tốt. Việc nhập những giống lợn với những ưu điểm vượt trội như vậy nhằm đẩy nhanh tiến bộ di truyền quần thể và giúp nâng cao chất lượng giống lợn ở Việt Nam.
Đàn lợn L và Y nguồn gốc Đan Mạch được nhập về Trung tâm, nên việc đánh giá tính năng sản xuất nói chung cũng như khả năng sinh sản của chúng nuôi trong điều kiện khí hậu của Việt Nam là cần thiết. Nghiên cứu về năng suất sinh sản của lợn L và Y nguồn gốc Đan Mạch đã được đề cập trong kết quả công bố của Nguyễn Ngọc Thanh Yên và ctv (2018). Các nghiên cứu về năng suất sinh sản của lợn L và Y với các nguồn gốc như Pháp, Mỹ đã được đề cập trong kết quả công bố của Trịnh Hồng Sơn và ctv (2019a,b); Nguyễn Thị Hồng Nhung ctv (2020). Theo hiểu biết của chúng tôi, các công trình công bố về năng suất sinh sản của lợn nái L và Y nguồn gốc Đan Mạch tại Việt Nam còn khá hạn chế. Nghiên cứu này nhằm đánh giá về năng suất sinh sản của nái L và Y trong điều kiện chuồng kín.
Kết luận
Năng suất sinh sản của lợn nái L và Y nguồn gốc Đan Mạch nuôi tại Trung tâm giống vật nuôi chất lượng cao đạt mức khá: SCSS, SCSSS, KLSS/ con, KLSS/ổ, SCCS, KLCS/con, KLCS/ổ đạt 14,28 con; 12,67 con; 1,40 kg; 16,09kg; 10,46 con; 5,88 kg và 65,00kg. Việc lựa chọn lợn nái Y nguồn gốc Đan Mạch có thể cải thiện được TLSSS và lợn nái L có thể cải thiện được KLSS/con.
Hà Xuân Bộ1* và Đỗ Đức Lực1
1 Học viện Nông nghiệp Việt Nam
* Tác giả liên hệ: TS. Hà Xuân Bộ, Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ĐT: 0936595883; Email: hxbo@vnua.
Nguồn: Tạp chí KHKT Chăn nuôi số tháng 10 năm 2020
Link: http://hoichannuoi.vn/tap-chi-khkt-chan-nuoi-so-thang-102020.html
- lợn nái Landrace li>
- Yorkshire li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất