Những năm gần đây gà Sao được nuôi nhiều vì dễ nuôi, ít mắc bệnh, sản phẩm thịt, trứng được người tiêu dùng ưa chuộng.
Mục đích của nghiên cứu nhằm đánh giá, so sánh sức sản xuất thịt của gà Sao thương phẩm (dòng trung) nuôi theo 2 phương thức nuôi nhốt (lô I) và bán chăn thả (lô II).
Ảnh minh họa
Mỗi lô thí nghiệm được triển khai trên 3 hộ với quy mô 50 con/ hộ, thí nghiệm lặp lại 3 lần, tổng số gà Sao đưa vào thí nghiệm là 900 con.
Kết quả thí nghiệm cho thấy sức sản xuất thịt của gà Sao dòng trung nuôi theo phương thức chăn thả cao hơn nuôi nhốt: tỉ lệ các phần thân thịt có giá trị (khối lượng thân thịt, thịt đùi, thịt ngực) ở 84 ngày tuổi của gà trống và gà mái lô II đều cao hơn lô I (tương ứng gà trống là 77,74%; 22,27%; 25,95% so với 75,16%; 22,50%; 25,33%. Ở gà mái là 79,74%; 21,74%, 27,40% so với 70,06%; 20,83%; 27,35%) (P<0,05).
Trong khi đó, các phần thân thịt có giá trị thấp như mỡ bụng thì ở lô I luôn luôn cao hơn lô II (tương ứng ở gà trống là 4,65% so với 3,45%; ở gà mái là 4,25% so với 4,01%) (P<0,05). Thành phần hóa học của thịt đùi và thịt ngực của gà ở lô II cao hơn lô I. Hàm lượng vật chất khô, protein tổng số, lipid thô và khoáng tổng số ở thịt ngực và thịt đùi của lô II là 28,61%; 25,57%; 0,60%; 1,48% và 26,19%; 21,24%; 2,34%; 1,24% cao hơn so với lô I tương ứng là 26,38%; 24,00%, 0,04%; 1,34% và 24,00%; 20,44%; 1,57% và 1,19% (P<0,05).
Nguyễn Văn Bình và ctv
Nguồn: Tạp chí KHKT Chăn Nuôi (tháng 2/2014)
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hội Chăn Nuôi Việt Nam, ĐT: 04-36290621
- gà lôi li>
- kỹ thuật nuôi gà tây li>
- nuôi gà sao li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
- Thị trường nguyên liệu thức ăn cho thú cưng: Đa dạng và chất lượng
Tin mới nhất
CN,22/12/2024
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng và những tác động có thể ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam
- Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi bò sinh sản
- Nhập khẩu đậu tương 11 tháng năm 2024 tăng khối lượng, giảm trị giá
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
chất lượng thịt của gà sao