Động thái này đã tạo ra nhiều tranh luận trong nội bộ Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt (EU).
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Nghị viện châu Âu (EP) ngày 9/10 đã thông qua một đề xuất do nhóm nghị sĩ cánh hữu khởi xướng, cấm các sản phẩm thay thế thịt sử dụng những tên gọi truyền thống như “bít-tết”, “xúc xích” hay “bánh kẹp thịt”. Động thái này đã tạo ra nhiều tranh luận trong nội bộ Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt (EU).

Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt. Ảnh: IRNA/TTXVN\
Với 355 phiếu thuận và 247 phiếu chống, các nghị sĩ châu Âu đã ủng hộ quy định cấm sử dụng các tên gọi như “bít-tết thực vật”, “xúc xích chay” hoặc “bánh kẹp chay” cho các sản phẩm không chứa thịt. Tuy nhiên, văn bản này vẫn cần được đàm phán với các quốc gia thành viên EU trước khi có hiệu lực.
Theo bà Céline Imart, nghị sĩ thuộc Đảng Nhân dân châu Âu (PPE) và là tác giả của dự luật, mục tiêu của quy định mới nhằm “bảo đảm tính minh bạch và rõ ràng cho người tiêu dùng, đồng thời thể hiện sự tôn trọng đối với công sức của người chăn nuôi”. Bà nhấn mạnh chính sách này “không hề có ý định cấm các sản phẩm thay thế từ thực vật, nhưng cần bảo vệ ý nghĩa nguyên gốc của những tên gọi truyền thống”.
Trong những năm gần đây, các sản phẩm chay hoặc từ thực vật mô phỏng thịt thật đã phát triển mạnh mẽ trên thị trường châu Âu, nhờ xu hướng ăn uống lành mạnh, bảo vệ động vật và giảm tác động môi trường. Tuy nhiên, sự bùng nổ của ngành thực phẩm này cũng làm gia tăng căng thẳng với ngành chăn nuôi truyền thống – lĩnh vực vốn là nguồn phát thải khí CO₂ lớn.
Quy định mới đã gây chia rẽ trong chính hàng ngũ cánh hữu của EP. Ông Peter Liese, nghị sĩ Đức cùng đảng PPE, cho rằng “thật đáng tiếc khi Nghị viện phải dành thời gian cho những điều vô nghĩa như vậy”. Ông nói: “Không nên coi người tiêu dùng là kẻ ngây thơ. Nếu trên bao bì ghi rõ ‘bánh kẹp chay’ hay ‘xúc xích thực vật’, ai cũng đủ hiểu để lựa chọn có mua hay không”.
Trong khi đó, các nghị sĩ thuộc nhóm xanh và tiến bộ phản đối mạnh mẽ dự luật. Bà Anna Strolenberg, nghị sĩ Hà Lan, cáo buộc “ngành thịt đang tìm cách làm suy yếu các đối thủ mới trong lĩnh vực thực phẩm sáng tạo”.
Về phía ngành chăn nuôi, Hiệp hội Liên ngành quốc gia về chăn nuôi và thịt (Interbev) của Pháp hoan nghênh kết quả bỏ phiếu, cho rằng các sản phẩm thay thế “đang lợi dụng tên gọi của thịt cho mục đích tiếp thị, làm mờ ranh giới và giảm giá trị của sản phẩm tự nhiên, thuần khiết”.
Năm 2020, EP từng bác bỏ một dự luật tương tự. Tuy nhiên, tương quan chính trị mới sau cuộc bầu cử châu Âu năm 2024 – với sự gia tăng ảnh hưởng của các đảng cánh hữu và cực hữu – đã giúp đề xuất này lần đầu tiên được thông qua. Các nhóm này thường có mối liên hệ mật thiết với nông dân và ngành chăn nuôi truyền thống.
Theo giới quan sát, quyết định mới của EP có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường thực phẩm thay thế – lĩnh vực đang phát triển nhanh với hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp tại châu Âu. Nếu được các nước thành viên phê chuẩn, các sản phẩm như “bít-tết đậu nành”, “xúc xích thực vật” hay “bánh kẹp chay” sẽ buộc phải đổi tên, chỉ được phép sử dụng các mô tả trung lập như “miếng chế biến từ thực vật” hoặc “sản phẩm giàu protein thực vật”.
Hữu Chiến/vnanet
- sản phẩm thay thế thịt li> ul>
- Thu mua rơm làm 50.000-60.000 tấn ‘bánh rơm’ vừa cho chăn nuôi, vừa bảo vệ môi trường
- Cao Bằng: Làm giàu từ nghề nuôi ấp vịt giống
- Ngành thịt thực vật: Từ “cơn sốt” đầu tư đến thách thức suy giảm
- Tập đoàn TH: Khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương
- Kháng sinh chăn nuôi: Dùng sao cho đúng?
- Gia Lai: Thu hút nhiều dự án chăn nuôi heo ngay từ đầu năm
- Kỷ Nguyên Xanh, Olmix Asialand Việt Nam và VMC Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi giá trị chăn nuôi
- Dự án ZOLA: Chủ động phòng ngừa bệnh truyền lây từ chợ động vật sống theo cách tiếp cận Một Sức khỏe
- Đà Nẵng siết chặt phòng, chống bệnh dại, yêu cầu nâng tỷ lệ tiêm phòng chó mèo
- Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị thương hiệu “Gà nhiều cựa Tân Sơn”
Tin mới nhất
T4,11/03/2026
- Thu mua rơm làm 50.000-60.000 tấn ‘bánh rơm’ vừa cho chăn nuôi, vừa bảo vệ môi trường
- Cao Bằng: Làm giàu từ nghề nuôi ấp vịt giống
- Ngành thịt thực vật: Từ “cơn sốt” đầu tư đến thách thức suy giảm
- Tập đoàn TH: Khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương
- Kháng sinh chăn nuôi: Dùng sao cho đúng?
- TP. Hồ Chí Minh: Đồng loạt triển khai công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường
- Gia Lai: Thu hút nhiều dự án chăn nuôi heo ngay từ đầu năm
- Kỷ Nguyên Xanh, Olmix Asialand Việt Nam và VMC Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi giá trị chăn nuôi
- Dự án ZOLA: Chủ động phòng ngừa bệnh truyền lây từ chợ động vật sống theo cách tiếp cận Một Sức khỏe
- Nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đồng loạt tăng giá từ tháng 3/2026
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất