Nhà nghiên cứu Raymond Rowland thuộc trường đại học Kansas State đã thực hiện nghiên cứu mới nhất giúp phòng ngừa bệnh rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn (bệnh tai xanh PRRS). Bệnh do vi-rút này khiến ngành sản xuất thịt lợn ở Mỹ bị thiệt hại lên tới 600 triệu USD mỗi năm.
Trong nghiên cứu mới nhất của mình, Rowland, Giáo sư về y học chẩn đoán và bệnh học sinh học thuộc Đại học Thú y, đã tạo ra một cách để bảo vệ lợn con không bị nhiễm vi-rút PRRS trong thời kỳ lợn nái mang thai. Ông đã phát hiện ra rằng những con lợn nái không có protein CD163 có khả năng đề kháng với vi-rút PRRS và sinh con khỏe mạnh, bình thường.
Rowland nói: “Chúng tôi đã tạo ra một lớp vỏ bảo vệ chống lại vi-rút PRRS trong giai đoạn sinh sản. Lợn con không bị nhiễm bệnh trong thời gian lợn mẹ mang thai và sinh ra lợn con khỏe mạnh”.
Vi-rút PRRS gây ra bệnh dưới hai hình thức: một dạng hô hấp làm suy yếu khả năng hô hấp của lợn con và hình thức nghiêm trọng hơn gây ra tử vong ở lợn trong giai đoạn cuối của thai kỳ.
Rowland, người đã dành hơn 20 năm nghiên cứu virus PRRS cho biết: “Hình thức thứ hai không chỉ có ảnh hưởng kinh tế to lớn mà còn ảnh hưởng đến tâm lý đối với những người nuôi lợn. Chúng tôi muốn phòng ngừa căn bệnh này ở lợn trong quá trình sinh sản và chúng tôi đã tìm ra cách để làm điều đó”.
Để giải quyết tác động của vi-rút trong quá trình sinh sản, Rowland hợp tác với Randall Prather, Giáo sư tại Đại học Missouri, và nhóm nghiên cứu phát triển giống lợn kháng PRRS. Sử dụng công nghệ CRISPR/Cas9, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng lợn không có protein CD163 không có dấu hiệu bị nhiễm vi-rút PRRS. CD163 chính là thụ thể của vi-rút.
Nghiên cứu này có thể giúp các nhà nuôi lợn kiếm được hàng triệu USD bởi vì lợn được bảo vệ khỏi vi-rút PRRS trong quá trình sinh sản quan trọng. Nhưng lợn con sau đó vẫn có thể bị bệnh PRRS.
Rowland nói: “Đây là một công cụ mà chúng ta có thể sử dụng. Nó không có nghĩa là chúng ta có thể bỏ vắc-xin. Vì lợn con được sinh ra khỏe mạnh, chúng sẽ đáp ứng tốt hơn với vắc-xin. Điều này cũng tăng cường việc kiểm soát dịch bệnh”.
Rowland sẽ trình bày nghiên cứu lần đầu tiên tại Hội nghị chuyên đề PRRS Bắc Mỹ năm 2017 từ ngày 1-3/4/2018 tại Chicago.
Nguyễn Minh Thu (Theo phys.org)
Nguồn: Bộ NN&PTNT
- bệnh ở lợn li>
- bệnh tai xanh li>
- phòng ngừa dịch bệnh li> ul>
- Hệ thống máy ấp trứng một giai đoạn và nhiều giai đoạn: Ưu điểm và hạn chế
- Hướng dẫn phục hồi tim phổi cho chó
- An toàn sinh học chống ASF
- Đánh giá hiệu quả bảo hộ vaccine AVAC ASF LIVE trước biến chủng genotype I/II
- 7 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả chủng ngừa vắc xin cho gà thịt
- Kiểm soát tiểu khí hậu và phúc lợi trong nuôi vịt hiện đại: Hướng dẫn thực tiễn và bằng chứng khoa học
- 4 nguồn chất xơ tự nhiên cho heo, gia cầm, bò sữa
- Tương lai của việc kiểm soát bệnh cầu trùng
- Quy trình phòng hội chứng EDS-76 trên chim cút đẻ trứng hiệu quả từ ứng dụng bộ sản phẩm SADOVA
- Ảnh hưởng của 25-Hydroxyvitamin D3 (Hao D) lên tăng trưởng và các thông số sinh hóa của xương ở heo con cai sữa được cho ăn khẩu phần thiếu canxi và phốt pho
Tin mới nhất
T4,07/01/2026
- Xuất khẩu thịt bò của Brazil năm 2025 dự kiến đạt kỷ lục 18 tỷ USD
- Hệ thống máy ấp trứng một giai đoạn và nhiều giai đoạn: Ưu điểm và hạn chế
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 06/01/2026
- Bắc Ninh: Tăng cường kiểm dịch động vật dịp cuối năm
- Chăn nuôi gia cầm năm 2025 tăng trưởng khả quan, hướng tới phát triển bền vững
- Vốn tín dụng hỗ trợ phát triển chăn nuôi quy mô lớn
- Thái Nguyên: Chăn nuôi duy trì ổn định, chủ động kiểm soát dịch bệnh
- Hà Nội duy trì đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch bệnh động vật
- Hướng dẫn phục hồi tim phổi cho chó
- Mỗi người Việt tiêu thụ gần 39kg thịt heo trong năm 2025
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất