Một loại vắc-xin bảo vệ gia cầm khỏi hai bệnh truyền nhiễm đã được các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát triển.
Nhà vi sinh vật học Qingzhong Yu và đồng nghiệp của ông tại Phòng Nghiên cứu Gia cầm khu vực Đông Nam (SEPRL) trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp ở Athens, Georgia, đã tạo ra một loại vắc-xin có hiệu quả chống lại bệnh viêm thanh – khí quản truyền nhiễm (ILT) và bệnh gà rù Newcastle (ND).
ILT và ND là hai trong số các bệnh truyền nhiễm quan trọng nhất về mặt kinh tế đối với chăn nuôi gia cầm. Chúng gây bệnh và làm chết gia cầm trong nước và gia cầm thương phẩm, cũng như gây bệnh cho một số loài chim hoang dã trên toàn thế giới.
Bằng cách sử dụng kỹ thuật đảo ngược di truyền (reverse genetics technology), Yu đã có thể tạo ra loại vắc-xin tác động kép mới bằng cách chèn một gien từ virút laryngotracheitis truyền nhiễm (ILTV) vào virút gây bệnh Newcastle (NDV) – dòng vắc-xin LaSota đã được sử dụng trong hơn 50 năm để bảo vệ gia cầm khỏi bệnh ND.
Vắc-xin đã được thử nghiệm trên hơn 100 con gà 1 ngày tuổi và 120 con gà thịt thương phẩm 3 ngày tuổi. Tất cả các gia cầm được chủng ngừa vắc-xin đã được bảo vệ chống lại cả nguy cơ ILTV và NDV. Chúng đã cho thấy rất ít hoặc không có dấu hiệu lâm sàng nào của bệnh, đồng thời không làm giảm trọng lượng cơ thể của gia cầm. Vắc-xin đã được phát hiện có tính ổn định và an toàn cho gà ở mọi lứa tuổi.
Theo Yu, loại vắc-xin mới này an toàn hơn so với loại vắc-xin sống ILT đã được giảm độc lực hiện hành. Chúng có thể được sử dụng một cách an toàn và hiệu quả qua bình phun hoặc nước uống cho những con gà to với chi phí thấp.
ARS là cơ quan nghiên cứu khoa học của USDA, và nghiên cứu này hỗ trợ cho các ưu tiên của USDA trong thúc đẩy an ninh lương thực quốc tế.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu nông nghiệp, số ra tháng 3 năm 2015.
Người dịch: M.T. (Theo ARS)
Nguồn: Bộ NN&PTNT
- tiêm phòng gia cầm li>
- tiêm vacxin li> ul>
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
- Nghiên cứu cho thấy cúm H5N1 ở bò có thể lây lan qua đường vắt sữa
- Gluten ngô là thành phần dinh dưỡng có giá trị của động vật nhai lại
- Sử dụng năng lượng và protein tối ưu
- Làm thế nào để quản lý lớp độn chuồng trong chăn nuôi gia cầm hiệu quả?
Tin mới nhất
T5,14/11/2024
- Thiết lập và tăng cường lá chắn miễn dịch cho lợn
- Nuôi bò thịt tuần hoàn, giảm ô nhiễm môi trường, lợi nhuận tăng 29%
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Thịt nuôi cấy có thể trở thành thực phẩm sử dụng rộng rãi trên thế giới
- Bình Thuận: Toàn tỉnh hiện có trên 220 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung
- FAO: Sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2024 dự đoán sẽ giảm nhẹ 0,4%
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 12/11/2024
- Pháp: Nâng mức nguy cơ dịch Cúm gia cầm từ trung bình lên cao
- Liên minh Đổi mới ngành công nghiệp thịt heo Trung Quốc-ASEAN chính thức ra mắt
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất