Nuôi gà thì chọn gà Đông Tảo, gà H`Mông, nuôi chim chọn khướu, hay những con vật như dúi… Với Từ Duy Sang ở khu phố 8, thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên), ngoài việc tăng hiệu quả kinh tế thì còn là vì đam mê, vì sở thích muốn thử thách những vật nuôi mới ít người làm. Nhờ vậy sau nhiều năm gây dựng, Sang đã có trang trại với đủ các vật nuôi được coi là hiếm ở địa phương.
Cặp chân độc của giống gà Đông Tảo đang được Sang nuôi thành công – Ảnh: MINH DUYÊN
Bước vô cổng nhà Sang, thấy ngay một vườn mía nhỏ. Nhiều người thắc mắc mía ít như thế này chặt bán chẳng bõ công trồng, chăm sóc. Cho tới khi Sang giải thích, đây là nguồn thức ăn chính cho dúi thì mọi người mới hiểu. Thỉnh thoảng Sang cũng phải đi chặt thêm tre về cải thiện bữa ăn cho đàn vật nuôi này. Sang mở cửa chuồng, diện tích chuồng không lớn được cải tạo từ nhà tắm cũ, bên trong chia làm nhiều ô nhỏ, mỗi ô là một cặp dúi béo mẫm.
Từ Duy Sang chia sẻ: Dúi không phải vật nuôi đại trà, ai có tay nuôi thì dúi mới đẻ nhanh. Trước khi bắt tay vào nuôi, tôi phải học hỏi thông tin trên mạng và tham quan thực tế một vài mô hình thành công. Lúc đầu, tôi mua 3 cặp dúi đẻ về nuôi thử, dúi hợp đất hợp người nhân đàn nhanh thành 35 con. Tôi đã bán được 10 cặp với giá 600.000 đồng/cặp. Hiện tôi đang giữ lại 15 con để tiếp tục nhân đàn.
Đi lại sau nhà, trong chuồng lớn những chú gà với đôi chân to khác biệt. Dưới nền đất đàn gà lông đen, chân đen, mào đen lại đang bới đất kiếm ăn. Theo giới thiệu của Sang thì gà có chân to là gà Đông Tảo, Sang đã nuôi 4 năm nay, với giá bán hiện nay 250.000 đồng/kg. Còn gà đen là gà H`Mông tới 300.000 đồng/kg. Hai loại gà này thuộc dạng khó nuôi nên công tác tiêm phòng dịch bệnh luôn được Sang thực hiện nghiêm ngặt.
“Đây đều là hai giống gà quý, có giá trị dinh dưỡng cao. Thức ăn cho gà cũng chỉ cần cám bắp. Điểm khác biệt ở chỗ gà Đông Tảo cần nhiều chất xơ, tinh bột để tạo cơ cho cặp chân và cả hai loại này đều yêu cầu môi trường sống phải sạch sẽ, thoáng mát, thức ăn, nước uống cũng phải mới và sạch. Vì là giống gà quý nên hiệu quả kinh tế cũng cao hơn 3-4 lần so với giá bán gà truyền thống. Hiện đàn gà quý này của tôi đã phát triển thành 30 con, trong đó 20 con gà H`Mông và 10 gà Đông Tảo”, Sang nói.
Cạnh đó là chuồng nuôi chim gồm 4 con chim khướu. Sang cho biết thêm: Trong nhiều loài chim thì khướu siêng hót, hót được nhiều giọng và hót vang nên người chơi chim ưa chuộng. Tuy nhiên khướu hay nhát người, nên trong quá trình nuôi, ngoài thức ăn thì chú ý vẫn là môi trường ánh sáng và âm thanh xung quanh, chuồng nên để hơi tối một chút. Khướu cũng là loài ưa tắm, nên trong chuồng luôn có nước… Ngày mới nuôi, tôi cũng không biết, sau phải học hỏi nhiều từ người nuôi trước và quan sát tỉ mỉ chúng thì mới nuôi thành công được.
Về hiệu quả kinh tế của những vật nuôi này, Sang nói: Tất cả những con vật tôi nuôi đều có trống mái để nhân đàn. Nhưng mô hình vẫn ở dạng học hỏi nên chỉ dừng lại ở hoạt động trao đổi giữa những người cùng sở thích, nên giá cả không do thị trường quyết định mà do tình cảm của người mua với con vật. Ví dụ, con khướu gặp đúng người có thể bán hàng triệu đồng mỗi con, còn không mang cho cũng chẳng ai rảnh mà nhận nuôi con vật cầu kỳ như vậy…
Chị Trần Thị Hồng, Phó Bí thư Đoàn thị trấn Hai Riêng, cho biết: Đây là một trong những mô hình thanh niên khởi nghiệp độc đáo ở địa phương. Điểm ghi nhận ở anh Từ Duy Sang chính là sự dấn thân đầu tư vào những vật nuôi mới đòi hỏi kỹ thuật chăn nuôi cao cũng như niềm đam mê thực sự. Mô hình này của anh Sang góp phần đa dạng vật nuôi ở địa phương, mở thêm cánh cửa làm kinh tế mới cho thanh niên đang tìm hướng khởi nghiệp cho mình.
BẠCH VÂN
Nguồn: Báo Phú Yên
- gà đông tảo li>
- kỹ thuật nuôi dúi li>
- vật nuôi hiếm lạ li>
- chim khướu li> ul>
- Xuất khẩu thức ăn gia súc 10 tháng năm 2025 tăng 35,5%
- Quản lý CO₂, độ ẩm và thông gió trong ấp trứng – Yếu tố quyết định thành công
- Thanh Hóa: Giải pháp sạch, kinh tế và giảm phát thải khí mê-tan
- Cục Chăn nuôi và Thú y khảo sát thiệt hại ở Đắk Lắk sau bão lũ
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Xuất khẩu thức ăn gia súc 10 tháng năm 2025 tăng 35,5%
- Quản lý CO₂, độ ẩm và thông gió trong ấp trứng – Yếu tố quyết định thành công
- Thanh Hóa: Giải pháp sạch, kinh tế và giảm phát thải khí mê-tan
- Cục Chăn nuôi và Thú y khảo sát thiệt hại ở Đắk Lắk sau bão lũ
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất