Nguồn cung hồi phục, không lo sốt giá thịt lợn từ nay đến cuối năm - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 61.000 đ/kg
    •  
  • Nguồn cung hồi phục, không lo sốt giá thịt lợn từ nay đến cuối năm

    Giá thịt lợn sẽ không đáng ngại bởi nguồn cung thịt lợn trong nước đã phục hồi và dự báo sẽ tăng 1,9% trong quý III/2018.

    Nguồn cung hồi phục, không lo sốt giá thịt lợn từ nay đến cuối năm

    Theo khảo sát của phóng viên tại một số chợ đầu mối ở Cầu Giấy, Xuân Đỉnh và Hoàng Mai (Hà Nội), giá thịt lợn dao động từ 90.000 – 100.000 đồng/kg. Tại các siêu thị lớn như Big C và Aeon ở Hà Nội, thịt lợn có giá từ 109.000 – 151.900 đồng/kg tùy loại.

     

    Theo khảo sát của phóng viên tại một số chợ đầu mối ở Cầu Giấy, Xuân Đỉnh và Hoàng Mai (Hà Nội), giá thịt lợn dao động từ 90.000 – 100.000 đồng/kg. Tại các siêu thị lớn như Big C và Aeon ở Hà Nội, thịt lợn có giá từ 109.000 – 151.900 đồng/kg tùy loại.

    Nguồn cung hồi phục, không lo sốt giá thịt lợn từ nay đến cuối năm

    Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Ảnh: Hồng Quang)

     

     

    Theo số liệu thống kê năm 2016, ước tính cả nước có 3,13 triệu hộ nuôi lợn nhỏ lẻ. Cú sốc trượt giá năm 2017 đã khiến nhiều hộ không duy trì được đàn lợn, dẫn đến nguồn cung lợn từ các hộ nhỏ lẻ giảm đi rất nhiều.

     

    Hiện tượng thiếu cung cục bộ xảy ra khi giá bán lợn hơi trong các tháng 3 – 5/2018 có dấu hiệu tăng và người chăn nuôi không thể thâm canh ngay để đáp ứng nhu cầu thị trường. Sau thời điểm sốt giá, người chăn nuôi đã thực hiện thâm canh tăng năng suất, vỗ béo và đến nay nguồn cung đã dần phục hồi.

     

    Nguồn cung thịt lợn từ hộ nhỏ lẻ giảm đã khiến các hộ giết mổ gặp khó, bởi trước kia các hộ giết mổ chủ yếu mua lợn từ các hộ nuôi lợn nhỏ lẻ. Điều này vô tình tạo ra hiệu tượng thiếu hụt nguồn cung tức thời và đẩy giá lợn hơi lên cao tới mức 49.000 – 51.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới 56.000 – 57.000 đồng/kg.

     

    Theo ông Nguyễn Xuân Dương, đến thời điểm này, tổng nguồn cung thịt lợn đang phục hồi, chủ yếu đến từ các hộ lớn, trang trại và doanh nghiệp. Dự kiến, trong quý III/2018 tổng nguồn cung thịt lợn cả nước sẽ tăng 1,9%, nhiều khả năng sẽ tăng 2,5% vào cuối quý III. Nhìn chung, tổng nguồn cung thịt lợn cả năm có thể tăng gần 2%.

     

    Theo Cục Chăn nuôi, giá lợn hơi hiện dao động từ 49.000 – 51.000 đồng/kg tại khu vực phía Nam, 48.000- 50.000 đồng/kg tại khu vực miền Trung. Tại miền Bắc, giá lợn hơi nhỉnh hơn ở mức 50.000 – 51.000 đồng/kg.

     

    Ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng, mức giá lợn hơi từ nay đến cuối năm sẽ không đáng lo ngại. Mức giá 45.000 – 50.000 đồng/kg lợn hơi được kỳ vọng sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa để người chăn nuôi có thể bù đắp thua lỗ của năm 2017 và tái đầu tư cho năm 2019.

     

    Xử lý hiện tượng “trồi sụt”

     

    Theo ông Nguyễn Xuân Dương, khó khăn lớn nhất của ngành chăn nuôi lợn là thị trường đầu ra thất thường, trong khi sức sản xuất chăn nuôi trong nước rất lớn.

     

    Do đó, việc phát chăn nuôi theo hướng bền vững là yêu cầu cấp thiết, vừa đáp ứng nhu cầu trong nước và vừa xuất khẩu, tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

     

    Đối với tổ chức sản xuất trong nước, cần khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi theo chuỗi liên kết với nông hộ chăn nuôi, đơn vị giết mổ, đơn vị phân phối…

     

    Theo ông Dương, doanh nghiệp không nên “ôm” hết các khâu sản xuất. Khâu nào hộ chăn nuôi làm được thì để họ làm, doanh nghiệp nên hướng dẫn, chuyên giao kỹ thuật cho người chăn nuôi và giám sát thực hiện.

     

    Để tránh hiện tượng dư cung, rớt giá, cả phía doanh nghiệp và nhà quản lý đều khẳng định, giải pháp tốt nhất và bền vững cho đầu ra thịt lợn là xuất khẩu.

     

    Theo ông Nguyễn Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Tân Long, cung và cầu thịt lợn trong nước năm ngoái và năm nay chưa đi đúng hướng. Nguồn cung thịt lợn sẽ phát triển theo hướng quy mô công nghiệp trong vòng 2 – 3 năm tới và xuất khẩu ra thị trường thế giới.

     

    Ông Nghĩa cho hay, để chủ động xuất khẩu, Tân Long đã hợp tác với một số công ty chăn nuôi của Đan Mạch để nâng sản lượng lợn thương phẩm từ 100.000 con lên 1 triệu con trong vòng 3 – 5 năm tới. Trước mắt, công ty này đã xúc tiến xuất khẩu thịt lợn sang Myanmar.

     

    Đại diện Cục Chăn nuôi cho rằng: “Cần khuyến khích xuất khẩu thịt lợn chính ngạch để tạo thêm giá trị gia tăng. Bằng chứng là Việt Nam đã xuất khẩu thịt lợn đông lạnh sang Myanmar bằng đường chính ngạch.”

     

    Để đáp ứng điều kiện xuất khẩu, ngành chăn nuôi phải đáp ứng các tiêu chí như sản xuất quy mô lớn, giá thành hạ, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

     

    Theo dự án Luật Chăn nuôi đã trình Quốc hội, ngành chăn nuôi sẽ chuyển hướng thành ngành kinh doanh có điều kiện và tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết và hướng đến xuất khẩu.

     

    Theo dự án luật, người chăn nuôi phải đảm bảo các điều kiện mới được tham gia chăn nuôi để cơ quan chức năng có thể kiểm soát thị trường và môi trường. Các điều kiện sẽ được áp dụng cho từng nhóm chăn nuôi, gồm chăn nuôi nông hộ, chăn nuôi trại nhỏ và chăn nuôi trại lớn. Đơn cử, trang trại lớn có quy mô từ 3.000 con lợn trở lên phải xin cấp phép./.

     

    CTV Hồng Quang

    Nguồn: VOV.VN

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.