Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán, nguồn cung về thịt lợn cho thịt trường là không thiếu và ổn định từ 280.000 – 300.000 tấn/tháng, đủ cho tiêu thụ trong nước.
Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Hoàng Thanh Vân cho biết, tổng hợp sơ bộ từ các địa phương cho thấy, hiện tổng đàn lợn cả nước hiện còn khoảng 27,2 triệu con, giảm 1,2 triệu con trong vòng 6 tháng qua. Đây là nguyên nhân khiến cho giá lợn tăng trong khoảng thời gian ít ngày qua. Theo tính toán của Cục Chăn nuôi, mỗi tháng cả nước tiêu thụ khoảng 300.000 tấn. Như vậy, với số lượng hiện nay, nguồn cung thịt lợn trong nước vừa đủ phục cho cho tiêu dùng.
Chăn nuôi lợn tại xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm.
Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cũng khẳng định, so với giá cách đây một tháng, mức giá này đã tăng lên rất nhiều nhưng mức giá lợn hơi xuất chuồng như hiện nay từ 38.000 – 40.000 đồng/kg là bình thường so với mọi năm.
Thậm chí có nơi, giá lợn hơi đã lên đến 45.000 đồng/kg là mức khá cao. Tuy nhiên, nếu giá còn tăng cao nữa thì thị trường chắc chắn “có vấn đề”. Do đó, người chăn nuôi cần phải cảnh giác với hiện tượng giá tăng cao bất thường, nếu ồ ạt tăng đàn sẽ rơi vào tình trạng rớt giá như thời gian vừa qua.
Dự báo về tình hình thị trường trong thời gian tới, ông Hoàng Thanh Vân cho biết thêm, xét về tổng thể thì thị trường không thiếu thịt lợn. Từ nay đến Tết Nguyên đán, nguồn cung về thịt lợn cho thị trường ổn định từ 280.000 – 300.000 tấn/tháng, đủ cho tiêu dùng trong nước.
Do đó, Cục Chăn nuôi khuyến cáo người chăn nuôi phải bình tĩnh trước diễn biến của giá để có kế hoạch sản xuất hợp lý. Bên cạnh đó, cần nâng cấp chất lượng đàn lợn giống để giảm giá thành chăn nuôi, đảm bảo chăn nuôi có lãi. Đối với những hộ, trang trại, DN có lợn đã đến tuổi xuất chuồng thì nên bán ra thị trường để tạo sự ổn định, tránh làm mất cân đối cung cầu.
Thiên Tú
Nguồn: Kinh tế & Đô thị
- nguồn cung thịt lợn li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất