Theo Cục Xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây dự báo nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc sẽ giảm mạnh, trở lại bằng mức trước khi dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát vào năm 2018 và khiến các nước xuất khẩu lớn phải tìm kiếm thị trường thay thế.
Nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc năm 2024 dự kiến đạt 1,5 triệu tấn, giảm 21% so với năm 2023, mức thấp nhất kể từ năm 2019.
Nếu điều này trở thành hiện thực, nhập khẩu thịt heo trong năm 2024 của Trung Quốc sẽ trở lại mức tương đương so với mức trước khi dịch ASF bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, Trung Quốc dự kiến vẫn là nước nhập khẩu thịt heo lớn nhất thế giới.
Trong năm 2024, sản lượng thịt heo của Trung Quốc được dự báo tăng 56% so với năm 2020 và nhập khẩu năm trong 2024 dự kiến chỉ chiếm 3% lượng thịt heo tiêu thụ. Nguyên nhân do nguồn cung tại thị trường Trung Quốc dồi dào, kể từ đầu năm 2023 giá thịt heo tại Trung Quốc liên tục ở mức thấp đã khiến nhập khẩu giảm.
Do đó, thịt heo nhập khẩu khó cạnh tranh với giá thịt nội địa tại Trung Quốc. Các nước cung cấp thịt heo lớn cho Trung Quốc, bao gồm Liên minh châu Âu, Brazil và Mỹ dự kiến sẽ tìm kiếm các thị trường thay thế. Tuy nhiên, những thị trường này sẽ chỉ có thể bù đắp một phần nhu cầu giảm từ Trung Quốc. Do đó, cạnh tranh dự kiến sẽ gia tăng ở các thị trường nhập khẩu lớn khác bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines.
Lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục xu hướng giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2024. Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 6 tháng đầu năm 2024, Trung Quốc nhập khẩu 504,4 nghìn tấn thịt heo (HS 0203), với trị giá 971,64 triệu USD, giảm 45,9% về lượng và giảm 56,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Các thị trường cung cấp thịt heo lớn nhất cho Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2024 gồm: Tây Ban Nha, Brazil, Hà Lan, Canada, Mỹ, Đan Mạch, Anh… Lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc từ các thị trường này đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2023.
Nguồn: doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn
- heo trung quốc li>
- nhập khẩu thịt heo li> ul>
- Xuất khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu 9 tháng đầu năm đạt 753,14 triệu USD, giảm 15,8%
- Phát triển chăn nuôi hàng hóa, an toàn sinh học
- Hiểu được tiếng lợn nhờ AI
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
- Hải Dương: Tái đàn gia súc, gia cầm – “đặt cược” vào vụ Tết
- Bình Định: Giảm nuôi heo nông hộ để hạn chế ô nhiễm
- Nghiên cứu cho thấy cúm H5N1 ở bò có thể lây lan qua đường vắt sữa
- Thức ăn gia súc xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Trung Quốc
- Tình hình chăn nuôi lợn tại Việt Nam
- Thị trường heo hơi: Cơ hội tốt cho chăn nuôi vụ Tết
Tin mới nhất
T7,26/10/2024
- Xuất khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu 9 tháng đầu năm đạt 753,14 triệu USD, giảm 15,8%
- Phát triển chăn nuôi hàng hóa, an toàn sinh học
- Hiểu được tiếng lợn nhờ AI
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
- Hải Dương: Tái đàn gia súc, gia cầm – “đặt cược” vào vụ Tết
- Bình Định: Giảm nuôi heo nông hộ để hạn chế ô nhiễm
- Nghiên cứu cho thấy cúm H5N1 ở bò có thể lây lan qua đường vắt sữa
- Thức ăn gia súc xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Trung Quốc
- Tình hình chăn nuôi lợn tại Việt Nam
- Chấm dứt nuôi gấu lấy mật – Hành trình sắp cán đích
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất