Theo dự báo mới nhất của USDA, năm nay, sản lượng thịt lợn của Nhật Bản có thể thấp hơn dự kiến. Do đó, nhập khẩu thịt lợn của Nhật Bản có thể tăng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Nhu cầu thịt lợn của các hộ gia đình tương đối ổn định đã đẩy giá thịt lợn trong năm 2021 lên trên mức giá của năm COVID-19. Bất chấp rủi ro thị trường do đại dịch gây ra, các nhà chăn nuôi lợn đã phản ứng với giá tăng bằng cách tăng lượng lợn giết mổ và tăng sản lượng thịt lợn hơn 1% (tương đương 16.836.873 con và 1.318.125 tấn thịt lợn trong năm 2021).
Sản xuất thịt lợn vẫn tăng mạnh bất chấp các vấn đề dịch tả lợn CSF. Các chương trình tái đàn lợn và nhập khẩu lợn nái giống đã được tiến hành từ năm 2018, nhưng tình trạng tắc nghẽn vận tải toàn cầu năm 2021 đã làm chậm trễ việc nhập khẩu lợn giống của Nhật Bản trong năm 2021 so với năm 2020. Do đó, tốc độ giết mổ đã vượt quá tốc độ tái đàn.
Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn phục hồi trong các ngành dịch vụ thực phẩm cộng với nhu cầu bán lẻ tiếp tục ổn định cho thấy thị trường tiêu thụ thịt lợn tăng mạnh. Giá thịt bò ở mức cao nên khiến cho nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng, do đó USDA dự báo tiêu thụ thịt lợn của Nhật Bản năm 2022 sẽ tăng. Mặc dù tiêu thụ thịt lợn trong năm 2021 gần như không đổi so với năm 2020, nhưng do việc nấu nướng tại nhà nhiều hơn đã làm cho mức tiêu thụ thịt lợn tăng hơn so với trước khi bùng phát COVID-19 năm 2019, tăng khoảng 8% đối với thịt lợn tươi hoặc đông lạnh, và tăng 4% đối với các sản phẩm chế biến.
Nhập khẩu thịt lợn của Nhật Bản trong năm 2022 dự kiến sẽ tăng nhẹ để cân bằng thị trường, do sản lượng thịt lợn trong nước dự kiến giảm. Tuy nhiên, tăng trưởng nhu cầu có thể vượt quá nguồn cung do gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, USDA dự báo lượng tồn kho cuối kỳ của các công ty nhập khẩu Nhật Bản trong năm 2022 sẽ giảm.
Nhập khẩu thịt lợn ướp lạnh năm 2021 của Nhật Bản tăng nhẹ so với năm 2019, nhưng nhập khẩu thịt lợn đông lạnh giảm mạnh, khiến tổng lượng nhập khẩu năm 2021 vẫn giảm so với năm 2019. Cuối cùng, dự trữ nội địa cuối năm 2021 của Nhật Bản giảm do nhu cầu tăng và nhập khẩu giảm. USDA dự báo tình trạng đó sẽ tiếp tục trong ít nhất nửa đầu năm 2022.
Nguồn: Vinanet/VITIC/euromeatnews
- nhập khẩu thịt lợn li>
- Nhật Bản li> ul>
- Việt Nam tăng tốc chuẩn bị IPVS 2026, sẵn sàng đón hơn 3.000 đại biểu quốc tế
- Dự án GCP/GLO/1140/USA: Tập huấn về an toàn sinh học trong chăn nuôi heo trang trại quy mô vừa và nhỏ
- Tình hình chăn nuôi tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2026
- Mavin Foods lần đầu tiên được vinh danh Hàng Việt Nam chất lượng cao
- Giữ sinh kế trong dòng chảy hiện đại hóa ngành chăn nuôi: Chuyên gia ILRI
- Việt Nam mua thịt gia cầm châu Âu nhiều thứ hai Đông Nam Á
- Con giống là nền tảng quyết định trần năng suất hệ thống
- Ngày hội Thú cưng Cần Thơ 2026: Sân chơi “bùng nổ” cho cộng đồng yêu pet miền Tây
- Đắk Lắk phát triển chăn nuôi hướng tới hệ sinh thái bền vững
- Enzyme protease giúp khẩu phần cao lương rẻ tiền trở nên khả thi
Tin mới nhất
T5,02/04/2026
- Việt Nam tăng tốc chuẩn bị IPVS 2026, sẵn sàng đón hơn 3.000 đại biểu quốc tế
- Dự án GCP/GLO/1140/USA: Tập huấn về an toàn sinh học trong chăn nuôi heo trang trại quy mô vừa và nhỏ
- Tình hình chăn nuôi tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2026
- Mavin Foods lần đầu tiên được vinh danh Hàng Việt Nam chất lượng cao
- Giữ sinh kế trong dòng chảy hiện đại hóa ngành chăn nuôi: Chuyên gia ILRI
- Việt Nam mua thịt gia cầm châu Âu nhiều thứ hai Đông Nam Á
- Con giống là nền tảng quyết định trần năng suất hệ thống
- Ngày hội Thú cưng Cần Thơ 2026: Sân chơi “bùng nổ” cho cộng đồng yêu pet miền Tây
- Giá heo hơi hôm nay 1-4: Biến động trái chiều trên cả nước
- Đắk Lắk phát triển chăn nuôi hướng tới hệ sinh thái bền vững
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất