Nhiều quốc gia châu Âu và châu Á đã tiến hành tiêu hủy hàng loạt hoặc áp dụng hạn chế để xử lý tình trạng dịch cúm gia cầm lây lan mạnh trong thời gian gần đây.
Lực lựng chức năng đến một trang trại ở Higashikagawa (Nhật Bản) sau khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm. Ảnh: Kyodo
Tờ Guardian (Anh) dẫn thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cho biết một số đợt bùng phát cúm gia cầm đã được ghi nhận trong những ngày qua tại châu Âu và châu Á. Theo OIE, đây là dấu hiệu cho thấy cúm gia cầm đang tái lây lan mạnh.
Sự lây lan của cúm gia cầm độc lực cao đã đặt ngành chăn nuôi vào tình trạng báo động sau khi các đợt bùng phát trước đó dẫn đến việc tiêu hủy hàng chục triệu con gia cầm. Thực trạng này cũng đang thu hút sự chú ý của các nhà dịch tễ học vì virus cúm gia cầm có thể truyền sang người. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã ghi nhận 21 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 ở người trong năm nay, nhiều hơn cả năm 2020.
OIE ngày 15/11 cho biết Hàn Quốc đã bùng phát dịch tại một trang trại ở Chungcheongbuk-do với khoảng 770.000 con gia cầm. Tất cả số gia cầm này đã bị tiêu hủy.
Cũng tại châu Á, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết đợt bùng phát cúm gia cầm đầu tiên của mùa Đông năm 2021 xảy ra tại một trang trại ở phía Đông Bắc của đất nước. Virus trong đợt bùng phát này là H5N8.
Tại châu Âu, Na Uy đã xác nhận về đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở vùng Rogaland trên đàn 7.000 con. Cúm gia cầm lây lan tự nhiên giữa các loài chim hoang dã, và khi chúng di cư đến Anh từ lục địa châu Âu vào mùa Đông, bệnh có thể lây sang gia cầm và các loài chim nuôi nhốt khác tại “Xứ sở sương mù”.
Chính phủ Bỉ đã đặt nước này vào tình trạng nguy cơ gia tăng đối với bệnh cúm gia cầm, đồng thời yêu cầu nhốt gia cầm trong nhà kể từ 15/11, sau khi biến thể độc lực cao của virus cúm gia cầm được phát hiện trên một con ngỗng hoang gần Antwerp. Quy định của chính phủ Bỉ được đưa ra theo sau quy định tương tự được áp dụng ở nước láng giềng Pháp vào đầu tháng này và ở Hà Lan vào tháng 10.
Cúm gia cầm có thể ảnh hưởng đến con người trong một số trường hợp hiếm hoi nếu con người chạm vào gia cầm bị nhiễm bệnh, phân và chất độn chuồng của chúng, hoặc trong quá trình chế biến gia cầm nhiễm bệnh để nấu ăn.
Hà Linh/Báo Tin tức
- cúm gia cầm li> ul>
- Công ty A.P Việt Nam tuyển dụng Nhân viên Kinh doanh
- FAO dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu cầu niên vụ 2025/2026 tăng mạnh, đạt hơn 3 triệu tấn
- Lạng Sơn: Triển vọng từ bạch mã
- EU ứng dụng trí tuệ nhân tạo giám sát an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi
- De Heus và Hùng Nhơn tăng tốc phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững giai đoạn 2026-2036
- Quảng Trị: Hiệu quả từ mô hình gà ri lai thả vườn
- Thu mua rơm làm 50.000-60.000 tấn ‘bánh rơm’ vừa cho chăn nuôi, vừa bảo vệ môi trường
- Cao Bằng: Làm giàu từ nghề nuôi ấp vịt giống
- Ngành thịt thực vật: Từ “cơn sốt” đầu tư đến thách thức suy giảm
- Tập đoàn TH: Khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương
Tin mới nhất
T4,11/03/2026
- Công ty A.P Việt Nam tuyển dụng Nhân viên Kinh doanh
- FAO dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu cầu niên vụ 2025/2026 tăng mạnh, đạt hơn 3 triệu tấn
- Lạng Sơn: Triển vọng từ bạch mã
- EU ứng dụng trí tuệ nhân tạo giám sát an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi
- De Heus và Hùng Nhơn tăng tốc phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững giai đoạn 2026-2036
- Quảng Trị: Hiệu quả từ mô hình gà ri lai thả vườn
- Giá heo hơi hôm nay 11-3: Miền Nam giảm nhẹ, mức giá dao động từ 60.000 – 68.000 đồng/kg
- Thu mua rơm làm 50.000-60.000 tấn ‘bánh rơm’ vừa cho chăn nuôi, vừa bảo vệ môi trường
- Cao Bằng: Làm giàu từ nghề nuôi ấp vịt giống
- Ngành thịt thực vật: Từ “cơn sốt” đầu tư đến thách thức suy giảm
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất