Mặc dù chăn nuôi lợn – mảng chiếm tỷ trọng lớn nhất của ngành chăn nuôi Việt Nam đang lâm vào khủng hoảng, song các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thức ăn vẫn đang cấp tập nhập khẩu thức ăn chăn nuôi vì nguyên liệu trong nước không thể cạnh tranh về giá so với các cường quốc nông nghiệp khác như Mỹ, Argentina, Ấn Độ…
Đóng bao bì sản phẩm thức ăn chăn nuôi. Ảnh: Danh Lam/TTXVN
Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã chi khoảng 22.000 tỉ đồng nhập thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu, tăng tới 41,6% so với cùng kỳ năm 2016. Việc tăng cường nhập khẩu giai đoạn này chủ yếu là để sản xuất và dự trữ nhằm tranh thủ mức giá nguyên liệu rẻ.
Còn theo con số mới nhất của Bộ NNPTNT, trong tháng 4, ước giá trị nhập khẩu nhóm mặt hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu của nước ta đạt khoảng 290 triệu USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này 4 tháng đầu năm 2017 lên 1,19 tỷ USD, tăng 29,9% so với cùng kỳ năm 2016.
Thị trường nhập khẩu chính của nhóm mặt hàng này trong 3 tháng đầu năm 2017 là Achentina (chiếm 45,7% thị phần), tiếp đến là Hoa Kỳ (11,6%), Ấn Độ (chiếm 4,5% thị phần) và Trung Quốc (4,3%). Thị trường có tăng trưởng mạnh nhất so với cùng kỳ năm 2016 là thị trường Italia (tăng hơn 6 lần) tiếp đến là thị trường Ấn Độ (tăng 74,6%). Thị trường có giá trị giảm mạnh nhất là thị trường Áo, so với cùng kỳ năm 2016 thị trường này đã giảm 18,4%.
Ngoài việc nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu, từ đầu năm đến nay khối lượng nhập khẩu đậu tương và ngô của nước ta cũng khá lớn. Theo đó, ước khối lượng đậu tương nhập khẩu trong tháng 4/2017 đạt 152 nghìn tấn với giá trị 68 triệu USD, đưa khối lượng và giá trị nhập khẩu đậu tương 4 tháng đầu năm 2017 đạt 289 nghìn tấn và 130 triệu USD, giảm 39,4% về khối lượng và giảm 31,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.
Trong 4 tháng đầu năm nước ta nhập khẩu 289.000 tấn đậu tương. Ảnh minh hoạ
Khối lượng ngô nhập khẩu trong tháng 4/2017 đạt khoảng 883 nghìn tấn với giá trị đạt 181 triệu, đưa khối lượng và giá trị nhập khẩu ngô 4 tháng đầu năm 2017 đạt 2,36 triệu tấn và 488 triệu USD, giảm 8% về khối lượng và giảm 3,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.
Braxin và Achentina là hai thị trường nhập khẩu ngô chính trong 3 tháng đầu năm 2017, chiếm lần lượt là 30,5% và 26,8% tổng giá trị nhập khẩu của mặt 12 hàng này. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm 2017, khối lượng nhập khẩu ngô của thị trường Thái Lan tăng hơn 20 lần so với cùng kỳ năm 2016 nhưng giá trị lại chỉ tăng có hơn 2,4 lần.
Thiên Ngân
Nguồn: Dân Việt
- giá lợn hơi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- văn bản pháp luật li>
- chăn nuôi gia cầm li>
- giá heo hơi trong thời gian tới li>
- chăn nuôi gia súc li>
- chất cấm li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- chăn nuôi li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- kháng sinh li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li>
- người chăn nuôi li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- salbutamo li>
- cách chăn nuôi li>
- thực phẩm sạch li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- nhà chăn nuôi li>
- giá heo hơi li>
- phương pháp chăn nuôi li> ul>
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- Phát triển chăn nuôi ở Cẩm Lý: Tạo việc làm, nâng cao thu nhập
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Nhập khẩu thịt vượt 800.000 tấn, giá lợn hơi trong nước lao dốc mạnh
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Greenfeed tăng trưởng vượt bậc, đẩy mạnh hoàn thiện mô hình nông nghiệp bền vững
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất