Nuôi ngan lấy...gan - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 61.000 đ/kg
    •  
  • Nuôi ngan lấy…gan

    Khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, sau nhiều thất bại, ông Ngô Văn Thuấn, xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân (Hà Nam) đã thành công với mô hình nuôi ngan lấy gan.

     

    Cơ hội ngàn vàng

     

    Năm 2003, ông Thuấn được người anh trai của mình là Ngô Văn Vĩnh, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên giới thiệu về mô hình nuôi ngan lấy gan của người Pháp. Đây là mô hình hoàn toàn mới lạ, mục đích là nuôi ngan lấy gan, bán cho thực khách là người Pháp ở Việt Nam.

     

    “Gan béo” là một từ rất xa lạ ở Việt Nam, nhưng nó lại là một món ăn rất quen thuộc và được ưa chuộng ở các nước phương Tây, đặc biệt là Pháp. Một lá gan béo có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn hẳn gan thông thường. Gan béo có thể chế biến thành nhiều món ăn, có thể ăn cùng bánh mì nướng hay chế biến món pa tê đặc biệt. Để tạo được những con ngan cho gan béo thì phải có một phương pháp nuôi đặc biệt, với tỉ lệ hàm lượng thức ăn cụ thể. 1 con ngan trung bình có thể có lá gan nặng từ 700 – 1.200 gr với giá thành trung bình 60 USD/kg.

    Nuôi ngan lấy...gan

    Lá gan ngan 800 gr

     

    Sau khi được anh trai hướng dẫn cụ thể về phương pháp nuôi ngan, với bản lĩnh và sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, ông Thuấn đã bắt tay vào nuôi ngan để lấy gan béo.

     

    Mua điều hòa cho ngan

     

    Có lẽ cái duyên làm giàu chưa đến, trong suốt 3 năm (2003 – 2005), dịch cúm gia cầm hoành hành khiến gia đình ông Thuấn thua lỗ hàng trăm triệu đồng. Không từ bỏ, ông tiếp tục quyết định vay vốn đầu tư nuôi ngan lấy gan, vì ông biết rằng đây sẽ là mô hình có hiệu quả kinh tế rất cao.

     

    Thời gian đầu, vợ chồng ông Thuấn phải mày mò làm theo tài liệu đã hướng dẫn. Mấu chốt là làm sao để 1 con ngan bình thường lại có được bộ gan nặng tới 1 kg, theo ông thì bí quyết ở khâu “nhồi” gan. Đây là một phương pháp cho ngan ăn theo một chế độ đặc biệt, thời gian khoa học và hàm lượng chất dinh dưỡng phù hợp. Thời gian từ 1 – 20 ngày tuổi, ngan phải được nhồi với hỗn hợp thức ăn gồm hạt ngô luộc, nước muối Bicar FCC, dầu thực vật và một số vitamin chuyên dụng nhập từ Pháp.

     

    Trung bình 1 con ngan ăn hết 600 g/bữa. Mỗi ngày cho ăn 2 bữa, mỗi bữa cách nhau 12 giờ. Như vậy mới đảm bảo cho thức ăn được tiêu hóa hết. Sau 20 ngày “nhồi”, chúng sẽ được nuôi như những con ngan bình thường khác. Việc nhồi cho ngan ăn như vậy sẽ giúp kích thích lá gan phát triển và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gan cũng hơn nhiều lần so với ngan nuôi thông thường.

     

    Lúc đầu, do thiếu kinh nghiệm, ông Thuấn tiến hành nhồi gan bình thường. Nhưng chỉ 2 – 3 ngày sau, một số con bắt đầu ốm rồi chết. Sau đó, với sự tìm tòi của mình ông đã phát hiện ra thời gian nhồi gan cho ngan phải có nhiệt độ thích hợp (khoảng 15 độ C). Để khắc phục điều này ông đã mua điều hòa nhiệt độ để đảm bảo nhiệt độ cho ngan trong thời kỳ nhồi, nhờ vậy mà đàn ngan vẫn phát triển bình thường và cho hiệu quả như mong muốn.

    Nuôi ngan lấy...gan

    Thao tác nhồi ngan lấy gan béo của ông Thuấn

     

    Dụng cụ để nhồi cho ngan ăn là những vật dụng do chính tay ông Thuấn thiết kế sao cho phù hợp chứ không có ngoài thị trường. Để tiết kiệm chi phí cho việc nhập giống ngan Pháp, ông Thuấn đã thụ tinh nhân tạo cho ngan để có giống chất lượng và năng suất gan cao, giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với việc mua giống của trung tâm. Cứ 100 con ngan gia đình lại tiết kiệm được 2 – 3 triệu đồng.

     

    Gan sạch ra thị trường

     

    Khi ngan đã lớn, một khó khăn nữa đặt ra với ông Thuấn lúc này chính là thị trường tiêu thụ. “Thị trường tiêu thụ rất hạn chế vì nhiều người chưa biết đến gan béo, họ chưa biết đến món ăn này, tôi chủ yếu bán cho thị trường miền Nam là một số người Pháp định cư ở đó” ông Thuấn chia sẻ.

     

    Ngày 17/9/2010, sản phẩm gan ngan của ông Thuấn đã được Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia (Bộ Y tế) chứng nhận là sản phẩm sạch. Phiếu chứng nhận này đã khẳng định sản phẩm gan ngan của gia đình ông Thuấn hoàn toàn không có dư lượng kháng sinh và an toàn với người tiêu dùng. Điều này đã giúp cho nhiều người biết đến và tin tưởng vào chất lượng của sản phẩm gan ngan của ông.

     

    Không phải loay hoay tìm đầu ra, ông Thuấn ngày càng nhận được nhiều hợp đồng đặt hàng với số lượng lớn, không kể việc bán lẻ cho nhiều tỉnh thành trong cả nước. Hiện mỗi năm gia đình ông Thuấn SX gần 4 tạ gan mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Thấy được hiệu quả kinh tế cao, nhiều người chăn nuôi đã tìm đến ông để học hỏi kinh nghiệm.

     

    “Tất cả mọi người đến đây tham quan, tôi đều chia sẻ hết những gì mình biết. Khi nuôi rồi mà gặp khó khăn, có người gọi điện, tôi còn chạy đến tận nơi làm chân “kỹ sư” bất đắc dĩ”, ông Thuấn hồ hởi.

     

    LỆ HOÀI – MAI ĐẶNG

    Nguồn: nongnghiep.vn

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.