Bệnh Viêm hồi tràng trên heo là một trong những bệnh khá phức tạp. Bệnh gây thiệt hại khá nặng nề về mặt kinh tế cho trại vì thường gây chết heo thịt giai đoạn cuối, thậm chí là heo chuẩn bị xuất bán và heo nái tơ. Bởi vậy mà việc chẩn đoán sớm và chính xác mầm bệnh đồng thời đưa ra hướng điều trị đúng, kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hạn chế thiệt hại do bệnh gây ra.
Tuy nhiên khó khăn trong việc chẩn đoán nằm ở chỗ bệnh có nhiều biểu hiện khá giống với các bệnh tiêu chảy khác trên heo mà đặc biệt trong đó là rất hay nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy trên heo do trùng lông Balantidium coli. Mà hướng điều trị của 2 bệnh này lại hoàn toàn khác nhau nên nếu chẩn đoán nhầm thì sẽ khiến cho việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.
Dưới đây là một số điểm khác nhau cơ bản giữa bệnh Viêm hồi tràng và Balantidium coli.
Một số điểm khác nhau cơ bản giữa 2 bệnh bệnh Viêm hồi tràng và Bệnh do Balantidium coli
Một số hình ảnh phân biệt bệnh Viêm hồi tràng và Bệnh do Balantidium coli
U hạt trắng bám trên thành ruột của heo nhiễm Balantidium coli và Thành ruột của heo bị bệnh Viêm hồi tràng dày lên
Phân biệt 2 bệnh qua biểu hiện bên ngoài của ruột
Biểu hiện trên ruột rất điển hình của 2 bệnh
Biểu hiện của thành ruột cũng là một yếu tố điển hình để chẩn đoán phân biệt 2 bệnh trên
Như vậy, sự khác nhau chủ yếu giữa 2 bệnh trên bao gồm, một là đối tượng heo bị bệnh; hai là biểu hiện bệnh tích trên ruột và ba là kết quả điều trị chẩn đoán bằng kháng sinh hoàn toàn khác nhau.
VietDVM team
Nguồn: VietDVM
- bệnh tiêu chảy li>
- Balantidium Coli li>
- Bệnh viêm hồi tràng li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất