Các nhà khoa học Nga đã phát triển một phương pháp khử trùng trứng gà dựa trên chiếu xạ chùm điện tử, giúp đối phó với mầm bệnh truyền nhiễm trong chế biến thực phẩm và chăn nuôi.
Theo TASS, thông cáo báo chí của Bộ Giáo dục và Khoa học Nga cho biết các nhà khoa học nước này đã phát triển một phương pháp khử trùng trứng gà dựa trên chiếu xạ chùm điện tử (electron beam), giúp đối phó với mầm bệnh truyền nhiễm.
Kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học công bố trên tạp chí khoa học Radiation Physics and Chemistry, cho thấy an toàn khi ăn những quả trứng như vậy và loại bỏ mầm bệnh cho gà con khi ấp trứng. Công nghệ được đề xuất sẽ rất hiệu quả để bảo vệ sinh học trong chăn nuôi gia cầm trên quy mô công nghiệp và sẽ giảm việc sử dụng kháng sinh.
Bệnh truyền nhiễm là một trong những vấn đề cấp bách của chăn nuôi gia cầm. Cả những con gà vịt và những người ăn trứng bị nhiễm trùng đều có thể lây. Hình thức bảo vệ phổ biến nhất là xử lý nhiệt, chẳng hạn như nấu ăn. Một hình thức khác là rửa lại, nhưng lại làm giảm đáng kể thời hạn sử dụng trứng. Cách khử trùng thứ 3 dựa trên việc sử dụng tia gamma. Nhưng phương pháp này cũng có một nhược điểm sau đó không thể ấp trứng để có gà nuôi. Ngoài ra, những công nghệ này rất đắt tiền.
Bệnh truyền nhiễm là một trong những vấn đề cấp bách của chăn nuôi gia cầm – Ảnh : TASS
Các nhà khoa học Nga ở một số viện nghiên cứu của Ural đã đề xuất một cách mới là chiếu xạ trứng gà đóng gói bằng chùm tia điện tử. Hiệu quả của phương pháp được có được là nhờ các electron và các loại oxy phản ứng (reactive oxygen species), chủ yếu là ozone hình thành từ không khí, cùng gây ra cái chết của vi sinh vật.
Trong quá trình làm việc, các chuyên gia cũng đánh giá liều chiếu mà trứng hấp thụ trứng và tình trạng của vỏ sau khi chiếu xạ. Đối với trứng thực phẩm, liều lượng dao động từ 5 đến 25 kgGy (đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ ion hóa tuyệt đối – kGy), đối với chăn nuôi gia cầm (ấp trứng) – 40 kGy. Các nhà khoa học đã tiến hành một loạt các thử nghiệm bằng cách sử dụng máy gia tốc electron nano giây. Hóa ra, để khử trùng hoàn toàn, trứng cần 25 xung với tổng liều 5 kGy. Với tác động này, liều hấp thụ trong protein không vượt quá 80 mGy và trong lòng đỏ – 50 mGy. Những giá trị này không dẫn đến những thay đổi trong các mô sinh học.
Các nhà nghiên cứu đã xác định trạng thái của vỏ bằng kính hiển vi điện tử quét (scanning electron microscope). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liều thấp (1,5 và 5 kGy) không gây ra thay đổi cấu trúc của vỏ, nhưng với liều chiếu xạ cao hơn (25 và 40 kGy) đã quan sát thấy vỏ trứng mịn đi. Theo các nhà nghiên cứu, những con gà nở ra từ trứng đã khử trùng khỏe mạnh và phát triển tốt. Đồng thời, thời gian thời gian ấp trứng đã giảm 6 giờ. Trong nhóm đối chứng (không chiếu xạ), một số lượng lớn gà mắc các bệnh khác nhau tất nhiên là do vi khuẩn.
Vũ Trung Hương
Nguồn: Một Thế Giới
- trứng gà li>
- chiếu xạ trứng li>
- công nghệ chiếu xạ li> ul>
- Dabaco khẳng định chiến lược tăng trưởng bền vững tại Hội nghị Gặp mặt Nhà đầu tư 2025
- NAPHAVET tuyển dụng vị trí Bác sỹ Thú y
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
- Những khu vực nào không được phép nuôi chim yến ở TP Huế?
- 10 điều cần biết về phytate thực vật trong thức ăn chăn nuôi
- An Giang: hướng chăn nuôi hiệu quả, ổn định sinh kế
- Thanh Hóa: Làm giàu từ nuôi chim bồ câu Pháp
- Chó, mèo tại TP.HCM được tiêm vaccine dại miễn phí
- VAL khánh thành dây chuyền ép dầu đậu nành hàng đầu Đông Nam Á tại TP. Hồ Chí Minh
Tin mới nhất
T2,15/12/2025
- Bộ Nông nghiệp và Môi trường công bố thủ tục hành chính nội bộ sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thú y, thủy sản
- Dabaco khẳng định chiến lược tăng trưởng bền vững tại Hội nghị Gặp mặt Nhà đầu tư 2025
- NAPHAVET tuyển dụng vị trí Bác sỹ Thú y
- Giá heo hơi hôm nay 15-12: Đồng loạt tăng giá trên cả nước
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
- Những khu vực nào không được phép nuôi chim yến ở TP Huế?
- 10 điều cần biết về phytate thực vật trong thức ăn chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi và Thú y TP. Hồ Chí Minh: Hợp nhất tổ chức – nâng tầm vị thế
- An Giang: hướng chăn nuôi hiệu quả, ổn định sinh kế
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất