Ngoài việc là một nguồn sử dụng kháng sinh đáng kể, bệnh tiêu chảy ở lợn con được ước tính gây thiệt hại hàng năm từ 1 – 2 tỷ euro trên toàn cầu. Các nhà khoa học ở Phần Lan đã phát triển một loại vắc-xin có thể giúp giải quyết vấn đề kháng thuốc toàn cầu do sử dụng kháng sinh quá mức.
Vắc-xin, được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT, có thể thay thế các loại thuốc kháng khuẩn, chẳng hạn như oxit kẽm, được sử dụng trong sản xuất lợn.
“Phương pháp sản xuất loại vắc-xin này đã tỏ ra rất hiệu quả, và nó cũng có thể được sử dụng trong việc phát triển các vắc-xin động vật khác. Phương pháp này có thể có mặt trên thị trường trong vài năm tới ”, nhà khoa học chính Jussi Joensuu của VTT cho biết.
Tuy nhiên, trước khi nó có thể được triển khai cho cộng đồng nông nghiệp, vắc-xin này phải được chứng minh trong thực tế rằng nó có hiệu quả và an toàn. Thử nghiệm động vật đầu tiên được thực hiện trong mùa hè này ở Bỉ, và kết quả về mặt hiệu quả là rất hứa hẹn.
“Khi được dùng trong nước uống, vắc-xin cung cấp sự bảo vệ chính xác nơi cần thiết, cụ thể là trong ruột. Nếu tiêm vắc-xin, hầu hết các kháng thể sẽ vẫn còn trong máu”, Tiến sĩ Joensuu nói.
Khi vẫn trong giai đoạn bú mẹ, lợn con được bảo vệ đầy đủ từ sữa của lợn mẹ. Bệnh xuất hiện khi lợn con bài tiết từ dạng lỏng đến rắn, cho phép vi khuẩn có hại – thường là E. coli – gắn vào ruột.
Ở giai đoạn này, sản xuất kháng thể của lợn con chỉ mới bắt đầu, và vi khuẩn gây bệnh có mặt trong ruột non dẫn đến tiêu chảy.
Lợn con bị bệnh, sự tăng trưởng chậm lại và trong những trường hợp cực đoan, tiêu chảy sẽ gây tử vong.
Vắc-xin được dùng cho lợn con trong nước uống sau cai sữa. Hệ miễn dịch của lợn con sẽ nhận ra phân tử vắc-xin và bắt đầu tạo kháng thể chống lại vi khuẩn.
Các kháng thể sẽ ngăn chặn vi khuẩn bám vào các thụ thể trong ruột non, do đó ngăn ngừa tiêu chảy.
Hiện nay, tiêu chảy sau cai sữa ở lợn được ngăn chặn bằng nhiều biện pháp, ví dụ như chế độ ăn uống, điều kiện nuôi vệ sinh và kháng sinh. Trên toàn cầu, có tới 70% thuốc kháng sinh được sử dụng trên động vật, đặc biệt là động vật trang trại.
Nền tảng cho sự phát triển này nằm trong luận án của Tiến sĩ Joensuu vào năm 2006, trong đó ông đã chứng minh tính hiệu quả của phân tử vắc-xin.
Vào thời điểm đó, ý tưởng của ông là tạo ra các phân tử vắc-xin trong thực vật chuyển gien, nhưng phương pháp này không khả thi về mặt thương mại.
Hệ thống biểu hiện được chọn bởi VTT là nấm sợi Trichoderma reesei. Vắc-xin được sản xuất bằng phương pháp quá trình lên men trong một lò phản ứng sinh học khép kín.
T.P theo Newfoodmagazine
Nguồn: Bộ NN&PTNN
- vaccine li>
- vắc-xin cho lợn con li>
- tiêm vắc xin li>
- vaccine phòng bệnh li> ul>
- Tác động của thức ăn côn trùng và vi tảo đến chất lượng thịt gà
- Công nghệ phức hợp miễn dịch và tái tổ hợp trong nhà máy ấp
- 5 yếu tố cần xem xét trong một chương trình chăn nuôi heo không kháng sinh
- Bệnh bại liệt ở chó
- Biến động chất lượng vỏ trứng trong suốt chu kỳ đẻ trứng của gà
- Cải thiện hoạt động sản xuất thịt gia cầm không kháng sinh
- Đặc điểm sinh sản giống chó H’Mông cộc đuôi
- Lựa chọn đúng nguồn canxi cho loại thức ăn phù hợp
- Vịt to xác đẹp mã nhưng nhẹ cân
- Các dấu hiệu của bệnh cúm chó và cách điều trị
Tin mới nhất
T6,20/02/2026
- TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 02 năm 2026
- Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh
- Thái Nguyên: Lan tỏa mô hình ‘Ngân hàng gà đen’ ở Phong Quang
- Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Hàn Quốc
- Giải pháp toàn diện cho dây chuyền sản xuất thức ăn thú cưng
- Vắc-xin AVAC ASF LIVE
- Kiểm soát bệnh đường ruột
- Khai thác sức mạnh từ thực vật
- Tập đoàn Hoàng Gia De Heus
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất