[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ngày 14/8/2024, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Ban Đối tác chăn nuôi không lồng nhốt (Cage Free) tại Việt Nam đã chính thức ra mắt, với mục đích hỗ trợ các hoạt động PLĐV.

Ban Đối tác chăn nuôi không lồng nhốt (Cage Free) tại Việt Nam chính thức ra mắt
TS. Hạ Thúy Hạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam, đồng thời là Trưởng Ban Đối tác cho biết, PLĐV đã và đang tiếp cận với cuộc sống, đã được luật hóa bằng Luật Thú y năm 2015 (điều 20-21) và Luật Chăn nuôi năm 2018 (điều 69-70-71-72). PLĐV đã được đưa vào Luật và có một số văn bản hướng dẫn và đã thực hiện PLĐV đối với nhóm gà đẻ trứng, nhưng thực tiễn việc triển khai chưa thật mạnh mẽ.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng các trang trại đảm bảo PLĐV theo tiêu chuẩn chương trình chăm sóc và nuôi dưỡng nhân đạo dành cho vật nuôi trang trại (Humane Farm Animal Care-HFAC). Mặt khác, ngày càng nhiều doanh nghiệp tiêu dùng đã thu mua sản phẩm trứng từ trang trại đảm bảo PLĐV có chứng nhận trên bao bì sản phẩm để khẳng định trách nhiệm xã hội và môi trường. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thu mua và các trang trại chăn nuôi chưa có sự kết nối mạnh mẽ, người tiêu dùng cũng chưa thật sự làm quen với sản phẩm chăn nuôi đạt PLĐV. Vì vậy, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam, đơn vị có hơn 735 thành viên, trong đó khoảng 125 là đơn vị đối tác tập thể, các trang trại, doanh nghiệp nhận thấy, việc thành lập các ban đối tác là rất cần thiết.
Ban Đối tác là các thành viên liên quan trong hệ sinh thái, bao gồm chuỗi giá trị đầu vào (thức ăn chăn nuôi, giống, thuốc thú y, vắc xin, thiết bị); các trang trại và các nhà thu mua, nhà sản xuất (sản xuất bánh kẹo) và người tiêu dùng. Ban Đối tác được thành lập gồm: Trưởng Ban là đại diện Lãnh đạo Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA); Phó Ban là đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp lớn về thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi như C.P. Việt Nam, De Heus, San Hà, Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thuỵ Phương. Thành viên Ban Đối tác còn có các thành viên từ Viện Chăn nuôi, Viện Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Công ty Greenvet, Công ty Kinh Đô Mondelez, đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, Thái Nguyên, Thái Bình, Bắc Giang. Ban Đối tác đã xây dựng quy chế hoạt động và họp 3 tháng/lần để chia sẻ thông tin, nắm bắt khó khăn của trang trại, doanh nghiệp trong thực hiện tiêu chí quốc tế về PLĐV trong chăn nuôi.
TS. Hạ Thúy Hạnh cũng chia sẻ, trong khuôn khổ hội thảo, nhóm đối tác cũng truyền tải kiến thức cơ bản về chăn nuôi gà PLĐV, tư vấn kỹ thuật về xây dựng chuồng trại và quy trình chăn nuôi đảm bảo PLĐV theo tiêu chuẩn quốc tế và kết hợp với chăn nuôi an toàn sinh học của Việt Nam.
“Bên cạnh đó, chúng tôi đang xây dựng Dự thảo Tiêu chuẩn tối thiểu về PLĐV (minimize Standard) để áp dụng bước đầu tại Việt Nam. Mục đích là đưa những kiến thức, kỹ năng về chăn nuôi gà, lợn đảm bảo PLĐV vào các trang trại chăn nuôi, giống như trước kia áp dụng an toàn sinh học, thay đổi nhận thức của người chăn nuôi và người tiêu dùng. Ban Đối tác hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp chăn nuôi nói chung, chăn nuôi gia cầm, đặc biệt là cho sản phẩm gà hướng trứng nói riêng. Thời gian tới, Ban Đối tác cũng sẽ đề xuất các cấp quản lý thành lập Ban Chỉ đạo cấp quốc gia để việc quản lý chăn nuôi có PLĐV đi vào thực tiễn đời sống”, bà Hạ Thúy Hạnh nhấn mạnh.
Tâm An
- chăn nuôi không lồng nhốt li>
- cage free li> ul>
2 Comments
Để lại comment của bạn
- Hiệu quả từ nuôi dúi và chồn hương ở vùng biên
- Hải Phòng kiểm soát chăn nuôi ven đô
- Lâm Đồng đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2026
- Bí mật cấu trúc chi phí thức ăn chăn nuôi 2025: 5 chiến lược tối ưu lợi nhuận
- Aviagen – QPB đón lứa Arbor Acres ông bà thứ 60, đánh dấu sự hợp tác bền bỉ
- Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ
- Bệnh phó thương hàn trên heo: Nguy cơ bùng phát cao khi mưa bão
- Gia Lai: Hỗ trợ hơn 49 tỷ đồng mỗi năm cho công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh động vật
- Doanh nghiệp nuôi heo kỳ vọng hưởng lợi cuối năm?
- TP.HCM: Hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng cho cơ sở chăn nuôi để xử lý chất thải
Tin mới nhất
T4,17/12/2025
- Hiệu quả từ nuôi dúi và chồn hương ở vùng biên
- Hải Phòng kiểm soát chăn nuôi ven đô
- Lâm Đồng đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2026
- Bí mật cấu trúc chi phí thức ăn chăn nuôi 2025: 5 chiến lược tối ưu lợi nhuận
- Thúc đẩy sự phát triển ngành chăn nuôi – thú y tỉnh Hưng Yên
- Aviagen – QPB đón lứa Arbor Acres ông bà thứ 60, đánh dấu sự hợp tác bền bỉ
- Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ
- Bệnh phó thương hàn trên heo: Nguy cơ bùng phát cao khi mưa bão
- Petfair Vietnam Talk Series 2025 mở màn chuỗi hoạt động hướng tới Triển lãm quốc tế 2026
- Cải thiện chất lượng vỏ trứng ở gà mái đẻ: Lợi ích của Tecnoshell
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Tiếp cận chăn nuôi tiên tiến của thế giới.
Giờ tôi muốn chăn nuôi gà ko lồng nhốt, diện tích cần bao nhiêu thì nuôi được, xin được tư vấn. SĐT 0374654065. Xin cảm ơn.