Hiểu được sự tương tác giữa dinh dưỡng và một số rối loạn nhất định là điều cần thiết đối với những người chăn nuôi gia cầm muốn nâng cao chất lượng thịt ức và đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng.
Trong sản xuất gia cầm hiện đại, việc tìm kiếm chất lượng thịt ức cao cấp ở gà thịt đang gặp phải thách thức do nhiều rối loạn làm ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn mong muốn.
Trong khi các rối loạn như hội chứng sọc trắng (WSS), hội chứng ngực gỗ (WBS) và bệnh cơ xanh (GMD) gây ra những rào cản đáng kể, dinh dưỡng chắc chắn có thể đóng vai trò trong việc giảm thiểu những vấn đề này.
Hiểu được sự tương tác giữa dinh dưỡng và những rối loạn này là điều cần thiết đối với những người chăn nuôi gia cầm muốn nâng cao chất lượng thịt ức và đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng.
Hội chứng sọc trắng (WSS): Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát WSS, với các biện pháp can thiệp vào chế độ ăn uống cụ thể mang lại những giải pháp đầy hứa hẹn để giảm thiểu bệnh.
Chế độ ăn nhiều năng lượng giàu carbohydrate, đặc biệt là chế độ ăn từ ngô, có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của WSS. Để chống lại điều này, việc xây dựng chế độ ăn có nồng độ năng lượng thấp hơn và cân bằng lại các thành phần axit amin, đặc biệt là lysine, methionine và cysteine, có thể giúp làm giảm sự mất cân bằng chuyển hóa liên quan đến WSS.
Ngoài ra, việc bổ sung chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống, bao gồm nhưng không giới hạn ở vitamin E và selen, có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm mức độ nghiêm trọng của tổn thương WSS.
Hội chứng ngực gỗ (WBS): Các chiến lược dinh dưỡng nhằm làm giảm WBS tập trung vào việc điều chỉnh tình trạng viêm, stress oxy hóa và chuyển hóa cơ. Bao gồm các chất dinh dưỡng chống viêm như axit béo omega-3, có trong dầu cá hoặc hạt lanh, có thể giúp làm giảm phản ứng viêm liên quan đến sự phát triển của WBS.
Bệnh cơ xanh (GMD): Mặc dù tác động trực tiếp của dinh dưỡng lên GMD ít được hiểu rõ hơn so với WSS và WBS, một số yếu tố trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ và stress oxy hóa cũng có khả năng ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của GMD.
Cung cấp chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin E và C, selen và polyphenol có nguồn gốc từ thực vật có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm tổn thương cơ liên quan đến GMD. Ngoài ra, đảm bảo mức tối ưu các chất dinh dưỡng thiết yếu liên quan đến chức năng cơ, chẳng hạn như vitamin D, selen và magiê, có thể hỗ trợ sức khỏe cơ tổng thể và khả năng phục hồi chống lại tổn thương oxy hóa.
Vai trò tiềm năng của axit gamma-aminobutyric (GABA)
Chất phụ gia axit gamma-aminobutyric (GABA) có thể mang lại lợi ích tiềm năng trong việc làm giảm một số rối loạn ảnh hưởng đến chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại, đặc biệt là WBS.
Người ta tin rằng GABA hoạt động như sau:
Giảm căng thẳng: Căng thẳng là một yếu tố góp phần đáng kể vào sự phát triển của WBS và các rối loạn chất lượng thịt khác ở gà thịt. GABA hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh phản ứng căng thẳng ở động vật. Bằng cách tác động lên các thụ thể GABA trong não, GABA bổ sung có thể có tác dụng chống lo âu (chống lo âu), do đó làm giảm mức độ căng thẳng ở gà thịt. Mức độ căng thẳng thấp hơn có thể góp phần cải thiện sức khỏe cơ và giảm tỷ lệ mắc hoặc mức độ nghiêm trọng của các tổn thương WBS.
Tác dụng chống viêm: Viêm đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh bệnh của các rối loạn cơ, dẫn đến xơ hóa và suy giảm chức năng cơ. Các thụ thể GABA cũng có trên các tế bào miễn dịch và các con đường truyền tín hiệu GABA có thể điều chỉnh phản ứng viêm. Do đó, việc bổ sung GABA có thể phát huy tác dụng chống viêm ở gà thịt, có khả năng làm giảm tình trạng viêm liên quan đến sự phát triển của WBS và cải thiện chất lượng cơ nói chung.
Điều hòa chuyển hóa cơ: Các con đường truyền tín hiệu GABA có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa cơ và chức năng co cơ. Các thụ thể GABA có trên các tế bào cơ xương, nơi chúng tham gia vào quá trình truyền thần kinh cơ và thư giãn cơ. GABA bổ sung có thể điều hòa quá trình chuyển hóa cơ và cải thiện tính toàn vẹn của sợi cơ, do đó làm giảm các thay đổi bệnh lý liên quan đến chất lượng thịt ức.
Mặc dù lợi ích tiềm năng của việc bổ sung GABA trong việc kiểm soát WBS và các rối loạn liên quan rất hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để làm sáng tỏ cơ chế hoạt động chính xác của nó và xác định liều lượng và phương pháp ứng dụng tối ưu cho sản xuất gà thịt.
Việc kết hợp bổ sung GABA với các biện pháp quản lý toàn diện, bao gồm lựa chọn di truyền, tối ưu hóa dinh dưỡng và các chiến lược giảm căng thẳng, có thể tối đa hóa hiệu quả của nó trong việc cải thiện chất lượng thịt ức và duy trì khả năng cạnh tranh của sản xuất gia cầm.
Tóm lại, dinh dưỡng nổi lên như một công cụ hữu hiệu trong việc giảm thiểu các rối loạn ảnh hưởng đến chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại. Bằng cách xây dựng chế độ ăn phù hợp để giải quyết tình trạng mất cân bằng chuyển hóa, tình trạng viêm và stress oxy hóa liên quan đến các rối loạn như hội chứng sọc trắng, hội chứng ức gỗ và bệnh cơ xanh, người sản xuất có thể nâng cao chất lượng thịt và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng một cách hiệu quả.
Việc áp dụng phương pháp tiếp cận toàn diện kết hợp giữa chọn lọc di truyền, thực hành quản lý và tối ưu hóa dinh dưỡng là điều cần thiết để đạt được sự xuất sắc đồng đều về chất lượng thịt ức và duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường gia cầm.
V.A (theo feedstrategy)
Nguồn: mard.gov.vn
- chất lượng thịt gà li>
- chất lượng thịt ức li> ul>
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
- Nghiên cứu cho thấy cúm H5N1 ở bò có thể lây lan qua đường vắt sữa
- Gluten ngô là thành phần dinh dưỡng có giá trị của động vật nhai lại
- Sử dụng năng lượng và protein tối ưu
Tin mới nhất
T2,18/11/2024
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- 13.624 khách tham quan triển lãm Vietstock 2024 và Aquaculture Vietnam 2024
- An Giang: Nuôi bò thịt theo hướng tuần hoàn, lợi nhuận tăng 29%
- Vietstock sẽ trở lại vào tháng 10 năm 2025
- Sử dụng vắc xin AVAC ASF LIVE, chủ đại lý bán gần 1.000 tấn cám/tháng an tâm nuôi lợn
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- Ứng dụng chế phẩm vi sinh để xử lý bã dong riềng làm phân bón hữu cơ và thức ăn chăn nuôi
- Hải Dương sẽ thực hiện cấm chăn nuôi tại 270 khu dân cư ở các phường, thị trấn
- Giá trâu bò thấp, người chăn nuôi gặp khó
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất