Dữ liệu và các phân tích mới từ một cuộc khảo sát các mẫu lúa mạch từ khắp vùng Alberta sẽ giúp các nhà sản xuất và ngành chăn nuôi Canada nhận biết được nhiều điều hơn từ nguyên liệu thức ăn quan trọng này. Cuộc khảo sát được dẫn dắt bởi Canadian Bio-Systems Inc. (CBS Inc.) và Đại học Manitoba, với sự hỗ trợ thu thập mẫu từ Ủy ban lúa mạch Alberta.
Tiến sĩ Anangelina Archile, Giám đốc dịch vụ kỹ thuật của CBS Inc., cho biết: “Ngày nay chúng ta có cơ hội tuyệt vời để có thêm dinh dưỡng và lợi ích từ thức ăn lúa mạch. “Vì vai trò nổi bật của nguồn thức ăn này, đặc biệt ở Tây Canada, những cải tiến mà chúng tôi đưa ra có thể có tác động tích cực rất mạnh đến kinh tế và khả năng cạnh tranh của chăn nuôi ở khu vực này và các khu vực trọng yếu khác. Nhưng để tận dụng tối đa thức ăn lúa mạch, trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng thực tế của nó ở mức độ sâu hơn. Đó là mục tiêu của cuộc khảo sát lúa mạch mới này. ”
Hiểu sâu hơn về thành phần dinh dưỡng
Trong khảo sát lúa mạch 2017-2018, các mẫu được thu thập bởi Ủy ban lúa mạch Alberta từ các địa điểm trên khắp Alberta sau khi hoàn thành mùa thu hoạch năm 2017. Sau đó tất cả các mẫu được phân tích tại Khoa Khoa học Động vật của Đại học Manitoba. Quá trình này tạo ra nhiều dữ liệu về nhiều chỉ tiêu bao gồm tinh bột, protein, polysaccharides phi tinh bột (NSP) – xơ trung tính (NDF) hòa tan và không hòa tan và Phốt pho (phytate và không phytate).
Trong khảo sát lúa mạch 2017-2018, các mẫu được thu thập bởi Ủy ban lúa mạch Alberta từ các địa điểm trên khắp Alberta sau khi hoàn thành mùa thu hoạch năm 2017. Ảnh: Dreamstime
Các kết quả cho ta hiểu biết sâu sắc hơn về thành phần dinh dưỡng của lúa mạch, ghép nối lại với nhau ta có thể tối đa hóa lợi ích của lúa mạch thông qua các chiến lược về khẩu phần bao gồm cả các tùy chọn công nghệ thức ăn tiên tiến. Tính trung bình, protein thô là 10,7% và thay đổi đáng kể với giá trị tối thiểu là 8,6% và giá trị tối đa là 15,3%. Hàm lượng tinh bột trung bình là 53,2% và tương tự như vậy cho thấy sự thay đổi đáng kể với giá trị tối thiểu là 48,9% và giá trị tối đa là 57,9%.
Hỗ trợ ra quyết định chính xác hơn
NSP trung bình là 17%, với 72,9% không hòa tan trong nước và 27,1 tan trong nước. Các giá trị NSP, đặc biệt là thành phần hòa tan trong nước, lớn hơn nhiều so với tỷ lệ được xác định trong các cuộc điều tra lúa mì trước, với beta-glucan là NSP tan trong nước chính của lúa mạch. “Điều này là quan trọng bởi vì chúng ta biết rằng mức beta-glucan trong chế độ ăn uống cao có thể làm tăng độ nhớt của chất chứa đường ruột của lợn và gia cầm, ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị thức ăn của lúa mạch,” Archile nói. “Tuy nhiên, biết điều này, các nhà sản xuất có thể sử dụng công nghệ, chẳng hạn như các công thức enzyme tùy chỉnh cho mục đích này, để thủy phân beta-glucans và do đó làm tăng đáng kể dinh dưỡng và năng lượng sử dụng được.”
NDF trung bình là 13,6%, thấp hơn một chút so với giá trị ước tính thông thường, tuy nhiên điều này vẫn tương đối cao so với NDF của các loại cây lương thực khác như lúa mì, có NDF ước tính khoảng 9,31% và ngô, có ước tính NDF vào khoảng 10,4%. “Lúa mạch có nhiều thành phần khó tiêu hóa hơn, chẳng hạn như chất xơ, so với các nguyên liệu thức ăn thông thường khác,” Archile nói. “Thông tin chúng tôi đã khám phá sẽ giúp chúng tôi hiểu những thành phần đó và cách giảm thiểu hoặc trung hòa chúng như những rào cản đối với giá trị thức ăn chăn nuôi. Chúng ta có các công cụ và chiến lược ngày hôm nay để thực hiện điều này. Kết quả khảo sát giúp cung cấp cho chúng tôi bản thiết kế về những gì chúng tôi đang đói mặt. Điều này sẽ giúp các giải pháp tiếp cận của chúng tôi chính xác hơn và hiệu quả hơn. ”
Giá trị cộng thêm cho khẩu phần chứa lúa mạch
Một phát hiện quan trọng khác là 50% hàm lượng phốt pho lúa mạch được gắn trong các phân tử phytate, không thể phân hủy được. Các nhà sản xuất thường bổ sung phốt pho vô cơ, một thực tế có thể tăng thêm chi phí đáng kể. Tuy nhiên, công nghệ thức ăn tiên tiến, chẳng hạn như một số công thức enzyme phytase và đa carbohydrase, có thể phân hủy các phân tử này và giải phóng phốt pho hữu cơ. “Điều này có thể ngay lập tức tăng thêm giá trị cho thức ăn lúa mạch và giảm chi phí bằng cách loại bỏ sự cần thiết phải bổ sung,” Archile nói. Các cuộc điều tra lúa mạch tiếp theo được lên kế hoạch trong những năm tiếp theo.
Biên dịch: Acare VN Team (theo AllAboutFeed)
Nguồn tin: Acare Vietnam
- khẩu phần ăn li>
- lúa mạch li> ul>
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
Tin mới nhất
T5,26/12/2024
- Hội chăn nuôi thỏ Việt Nam: Định hướng, mở rộng cơ hội phát triển cho ngành chăn nuôi thỏ trong năm 2025
- Thừa Thiên Huế: Chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 24/12/2024
- Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam: Hoạt động bền bỉ và thành công
- Dự báo thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu
- Đồng Nai: Heo hơi tăng giá, đảm bảo nguồn cung Tết Nguyên đán 2025
- Khởi công xây dựng trạm trộn thức ăn chăn nuôi tại KCN công nghệ cao Mebi Farm
- Hợp quy TĂCN: Nặng hình thức và tốn kém!
- Nâng tầm giá trị thương hiệu sản phẩm, hàng hóa Việt Nam: Cần gỡ bỏ nút thắt
- “Chạy đua” xử lý các cơ sở chăn nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất