“Quan điểm của huyện là chấm dứt không thu các khoản phí không đúng quy định”.
Đó là quan điểm của đại diện lãnh đạo huyện Hoài Ân (Bình Định), ngày 5/5, về việc người dân phải đống phí mới được thả vịt ra đồng tại xã Ân Phong.
Vị lãnh đạo trên cũng cho hay, huyện đã thành lập đoàn công tác kiểm tra về việc UBND xã Ân Phong thu phí người chăn nuôi thả vịt trên đồng lúa của dân sau khi gặt xong.
Lãnh đạo huyện Hoài Ân khẳng định huyện không có chủ trương cho các địa phương thu khoản phí này. Tuy nhiên, đây gọi là phí “công đồng lạc túc” có từ thời xa xưa và một số xã vẫn áp dụng với mục đích là để xã dễ quản lý.
UBND xã Ân Phong cũng đã có báo cáo vụ việc cho huyện. Trên cơ sở đó, huyện sẽ họp các phòng, ban liên quan để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.
Người dân mong muốn bỏ phí “công đồng lạc túc”.
Vị này cũng thông tin thêm là trước đây, có thời gian xã Ân Phong đã chấm dứt việc thu phí “công đồng lạc túc. Tuy nhiên, sau đó xảy ra tình trạng người chăn nuôi vịt tranh giành địa bàn chăn thả, dẫn đến mất trật tự tại địa phương.
Sau đó, chính những người dân chăn nuôi vịt yêu cầu xã thu lại phí này để tránh những tình trạng trên.
Trước đó, ngày 29/4, từng trao đổi với báo Đất Việt, ông Hồ Văn Đương – quyền Chủ tịch UBND xã Ân Phong cho rằng, đó là quy định có từ xưa của địa phương.
“Việc thu phí này để đưa vào ngân sách xã phục vụ sản xuất, điều tiết thủy lợi hay an ninh trật tự. Hơn nữa, việc thu phí này cũng là để ngăn chặn tình trạng các hộ chăn nuôi có tranh chấp địa bàn giữa hộ này với hộ kia, gây mất an ninh trật tự”, ông Đương nói.
Theo ông Đương, đây không phải quỹ do Nhà nước lập ra.
Việc thu phí “công đồng lạc túc” nhằm tạo điều kiện để chính quyền dễ quản lý, người nuôi có trách nhiệm trong chăn thả.
“Tùy theo mỗi hộ nuôi bao nhiêu con vịt sẽ thuê diện tích mặt ruộng để chăn thả. Trung bình mỗi năm UBND xã thu về khoảng 14 triệu đồng từ việc thu phí “công đồng lạc túc” để nhập vào nguồn ngân sách của xã.
Số tiền này không đáng là bao bởi mỗi hộ nuôi vịt mỗi năm chỉ mất có đôi ba trăm nghìn thôi. Đây không phải số tiền xã thu để rồi chia chác “, ông Đương nói thêm.
Sự việc được phán ảnh khi nhiều người nuôi vịt ở xã Ân Phong bức xúc vì phải ký hợp đồng với UBND xã để thuê mặt ruộng chăn thả. Nhiều người cho rằng việc thu phí này không hợp lý, cần phải bãi bỏ.
Đặc biệt, những năm gần đây, do việc chăn nuôi vịt gặp nhiều khó khăn, nhiều người dân xin giảm hoặc bỏ khoản thu phí này, nhưng UBND xã Ân Phong không đồng ý.
Sơn Ca (Tổng hợp)
Nguồn: Báo Đất Việt
- vịt thả đồng li>
- Thả vịt ra đồng phải 'cõng' phí li>
- vịt chạy li> ul>
- Đồng Tháp: Đẩy mạnh phòng, chống dịch tả heo châu Phi
- Giá lợn hơi tăng cao, người nuôi vẫn thận trọng tái đàn
- Hỗ trợ thức ăn chăn nuôi cho các hộ gia đình xóm Sỹ Điêng, xã Lũng Nặm
- Nghiên cứu tạo ra thịt bò chứa nhiều axit béo có lợi
- Hà Tĩnh tập trung kiểm soát giết mổ, đảm bảo nguồn thịt an toàn dịp cuối năm
- Hà Nội chủ động nguồn cung chăn nuôi cho thị trường Tết Bính Ngọ 2026
- Ứng dụng tinh dầu thảo dược trong kỷ nguyên chăn nuôi không kháng sinh
- TP. Hồ Chí Minh: Rà soát tổng đàn vật nuôi và đăng ký số lượng vắc xin tiêm phòng
- Chống Campylobacter xâm chiếm ở gà thịt
- Công ty TNHH Sản xuất và Thiết bị Gia Linh: 20 năm khát vọng vươn xa
Tin mới nhất
T3,13/01/2026
- Quản lý độ ẩm và kiểm soát nấm mốc trong sản xuất thức ăn chăn nuôi: Từ thách thức âm thầm đến lợi thế cạnh tranh của nhà máy hiện đại
- Đồng Tháp: Đẩy mạnh phòng, chống dịch tả heo châu Phi
- TPHCM: Giá thịt heo tại các siêu thị và chợ đầu mối cùng tăng
- Giá lợn hơi tăng cao, người nuôi vẫn thận trọng tái đàn
- Hỗ trợ thức ăn chăn nuôi cho các hộ gia đình xóm Sỹ Điêng, xã Lũng Nặm
- Nghiên cứu tạo ra thịt bò chứa nhiều axit béo có lợi
- Hà Tĩnh tập trung kiểm soát giết mổ, đảm bảo nguồn thịt an toàn dịp cuối năm
- Hà Nội chủ động nguồn cung chăn nuôi cho thị trường Tết Bính Ngọ 2026
- Ứng dụng tinh dầu thảo dược trong kỷ nguyên chăn nuôi không kháng sinh
- OLIMX tuyển dụng Quản lý Khách hàng Chiến lược (Key Account) ngành Dinh dưỡng Chăn nuôi
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất