[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] Theo báo cáo mới công bố của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong năm 2019 đàn lợn của thế giới đã giảm 14,6% so với năm 2018, xuống gần 1,1 tỉ con; số lợn tại Trung Quốc giảm tới 28,5%, xuống còn 490 triệu con. Tại EU, đàn lợn cũng giảm nhẹ 0,2%, xuống còn 226,5 triệu con trong năm 2019.
Năm 2019, thị trường lợn thế giới chao đảo vì khủng hoảng giá và thiếu hụt nguồn cung khi dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát tại nhiều nhà sản xuất lợn lớn trên thế giới ở Trung Quốc, Việt Nam, Phi-líp-pin. Sự lây lan của dịch ASF tại Trung Quốc, các quốc gia khu vực châu Á, châu Âu và châu Phi đã làm thay đổi triển vọng ngành thịt lợn trên thế giới.
Ngoài Hoa Kỳ, Bra-xin, Ca-na-da, Hàn Quốc, Mê-hi-cô, Nhật Bản thông báo sản lượng đàn lợn tăng từ 1,5 – 4,5% so với năm 2018, các quốc gia nuôi lợn khác ghi nhận số lượng lợn giảm gần 20% xuống 51 triệu con. Theo USDA, sản lượng thịt lợn thế giới năm 2019 ước đạt 106 triệu tấn, giảm hơn 6% so với năm 2018. Nguyên nhân giảm chủ yếu là do sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi tại nhiều nước, trong khi chưa điều chế được vắcxin phòng và thuốc chống bệnh dịch.
Theo USDA, trong năm 2019, EU vẫn là nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất thị trường quốc tế với khối lượng xuất khẩu tăng hơn 24% so với năm 2018, lên 3,65 triệu tấn. Xuất khẩu từ khu vực này tăng mạnh do nhu cầu từ các quốc gia châu Á, đặc biệt là Trung Quốc tăng, khi nguồn cung thịt lợn thiếu hụt nghiêm trọng vì sự bùng phát của dịch ASF khiến đàn lợn của Trung Quốc giảm mạnh. Nhu cầu từ Trung Quốc và quốc gia châu Á khác tăng cũng thúc đẩy xuất khẩu tại một số thị trường như Mê-hi-cô và Bra-xin tăng, khối lượng xuất khẩu thịt lợn từ hai thị trường này tăng lần lượt 21% và 18% so vớinăm 2018, lên 215.000 tấn và 860.000 tấn.
Khối lượng thịt lợn xuất khẩu của Hoa Kỳ tăng 7% so với năm 2018, lên 2,9 triệu tấn trong 2019; trong khi xuất khẩu thịt lợn của Ca-na-da giảm nhẹ 0,07%, xuống còn 1,33 triệu tấn. Trung Quốc, Nhật Bản cũng ghi nhận xuất khẩu thịt lợn giảm về khối lượng trong năm 2019, lần lượt giảm 36% và 25% và xuất khẩu thịt lợn từ các thị trường khác giảm 85% trong năm 2019.
Dịch ASF đã ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ thịt lợn thế giới trong năm 2019, với lượng tiêu thụ giảm hơn 6% so với năm 2018, xuống còn 106 triệu tấn. Trong khi, tổng khối lượng nhập khẩu thịt lợn trên thế giới trong 2019 tăng 12,4% so với năm 2018, lên 8,9 triệu tấn. Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất trên thế giới, với tổng khối lượng nhập khẩu đạt 2,6 triệu tấn.
Ca-na-da và EU mặc dù nhập khẩu thịt lợn không nhiều, nhưng cũng tăng hơn 7% trong năm 2019. Nhật Bản và Mê-hi-cô cũng tăng nhập khẩu, tăng khoảng 1 – 2% so với năm 2018, lên lần lượt 1,51 triệu tấn và 1,2 triệu tấn. Trong khi đó, khối lượng thịt lợn nhập khẩu của Phi-líp-pin giảm mạnh nhất, giảm 16,4% so với năm 2018, xuống còn 240 nghìn tấn. Hàn Quốc và Hoa Kỳ cũng giảm nhập khẩu 8 – 9% trong năm 2019.
Theo dự báo của Rabobank, trong năm 2020, nhu cầu nhập khẩu từ các quốc gia châu Á sẽ tiếp tục tăng, trong đó nhập khẩu thịt lợn vào Trung Quốc sẽ lên cao kỉ lục trong năm 2020. Hoa Kỳ, Ca-na-da, Bra-xin, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan và Italia sẽ là những nhà hưởng lợi lớn. Rabobank dự báo, sản xuất thịt lợn tại Hoa Kỳ năm 2020 tăng 3,2% so với năm 2019, chủ yếu do tăng trưởng quy mô đàn lợn thịt và tăng trưởng năng suất ở mức vừa phải.
Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương
Ngoài ra, báo cáo từ USDA cũng ước tính sản lượng thịt lợn của thế giới trong năm 2020 sẽ giảm khoảng 9% so với năm 2019, xuống còn 96 triệu tấn; trong khi tiêu thụ cũng tiếp tục giảm 8,8%, xuống còn 96 triệu tấn. Tuy nhiên thương mại thịt lợn dự kiến sẽ tăng, với khối lượng nhập khẩu tăng 11% so với năm 2019 và khối lượng xuất khẩu dự báo tăng 9,3% so với năm 2019.
- thị trường thịt lợn li>
- thị trường thịt lợn Việt Nam li> ul>
- Thiết lập và tăng cường lá chắn miễn dịch cho lợn
- Nuôi bò thịt tuần hoàn, giảm ô nhiễm môi trường, lợi nhuận tăng 29%
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Thịt nuôi cấy có thể trở thành thực phẩm sử dụng rộng rãi trên thế giới
- Bình Thuận: Toàn tỉnh hiện có trên 220 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung
- FAO: Sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2024 dự đoán sẽ giảm nhẹ 0,4%
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 12/11/2024
- Pháp: Nâng mức nguy cơ dịch Cúm gia cầm từ trung bình lên cao
- Liên minh Đổi mới ngành công nghiệp thịt heo Trung Quốc-ASEAN chính thức ra mắt
Tin mới nhất
T6,15/11/2024
- Thiết lập và tăng cường lá chắn miễn dịch cho lợn
- Nuôi bò thịt tuần hoàn, giảm ô nhiễm môi trường, lợi nhuận tăng 29%
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Thịt nuôi cấy có thể trở thành thực phẩm sử dụng rộng rãi trên thế giới
- Bình Thuận: Toàn tỉnh hiện có trên 220 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung
- FAO: Sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2024 dự đoán sẽ giảm nhẹ 0,4%
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 12/11/2024
- Pháp: Nâng mức nguy cơ dịch Cúm gia cầm từ trung bình lên cao
- Liên minh Đổi mới ngành công nghiệp thịt heo Trung Quốc-ASEAN chính thức ra mắt
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất