Mặc dù mới thành lập nhưng HTX Sản xuất – kinh doanh lương thực phẩm hữu cơ Ban Mai Bio (xã Thái Hồng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) đã thực hiện rất tốt liên kết khép kín từ chăn nuôi, giết mổ, sơ chế và đóng gói thịt lợn sạch.
Ông Lưu Sỹ Đoán cho lợn ăn bữa sáng
Ông Lưu Sỹ Đoán, Chủ tịch HĐQT HTX Sản xuất – kinh doanh lương thực phẩm hữu cơ Ban Mai Bio (gọi tắt là HTX Ban Mai Bio) cho biết, HTX được thành lập từ năm 2016, theo Luật HTX 2012 với 12 thành viên tham gia, chuyên SX thịt lợn sạch theo chuỗi khép kín.
“Nhận thấy nhu cầu thực phẩm sạch đang ngày càng cao, năm 2014, tôi đã xây dựng trang trại của mình theo hướng chăn nuôi hữu cơ và SX thịt sạch khép kín từ khâu chế biến thức ăn, nuôi dưỡng, giết mổ, chế biến các sản phẩm từ thịt và cung ứng ra thị trường theo hệ thống cửa hàng của HTX”, ông Đoán cho hay:
Hiện tại, trang trại của gia đình ông Đoán nuôi gần 100 con lợn. Thức ăn sử dụng cho lợn được chế biến từ nguyên liệu sạch 100% như ngô, mì, thóc và trộn lẫn với men vi sinh chủng EM.
Đặc biệt, trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông luôn thực hiện cam kết 5 “không”, không sử dụng kháng sinh, không sử dụng chất cấm, không chất bảo quản, không chất tạo màu, không hooc môn tăng trưởng.
Thức ăn được chế biến từ ngô, mì, thóc và trộn lẫn với men vi sinh chủng EM
Ngoài ra, hệ thống chuồng trại của gia đình ông được xây dựng thoáng mát, sạch sẽ, xa khu dân cư sinh sống. Bên trong chuồng nuôi không có mùi hôi thối, ruồi muỗi cũng “mất tích”, đảm bảo vệ sinh chuồng trại.
Theo ông Đoán, chăn nuôi lợn sạch theo hướng hữu cơ, giúp cho lợn có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh và tẩy những chất độc trong cơ thể con lợn. Bên cạnh đó, chất lượng thịt ngon hơn, giai, giòn và có vị đậm đà hơn so với thịt lợn nuôi cám công nghiệp. Để thịt lợn khi xuất ra thị trường đạt tiêu chuẩn, đàn lợn phải nuôi ròng rã 8 tháng, đảm bảo trọng lượng gần 1 tạ/con và khi giết, màu thịt đỏ tự nhiên.
Năm 2017, thịt lợn của HTX được BTC Hội chợ ẩm thực & thực phẩm an toàn chứng nhận sản phẩm an toàn
Là một trong những hộ tham gia chuỗi liên kết, anh Lê Hữu Việt (thôn Chiêm Thuận, xã Thái Hồng) chia sẻ, hiện trang trại của gia đình anh có quy mô hơn 100 con lợn nái, lợn thịt, chuồng trại, ao nuôi được đầu tư khép kín.
“Được sự hướng dẫn của HTX, gia đình đã dùng nguồn cám hữu cơ do HTX trực tiếp chế biến và cấp cho xã viên. Nuôi bằng cám hữu cơ giúp nâng cao sức đề kháng của đàn lợn so với nuôi bằng cám công nghiệp, chi phí thức ăn chăn nuôi thấp, lợi nhuận kinh tế cho người chăn nuôi vì thế tăng lên”, anh Việt cho hay.
Anh Việt cho biết thêm, nguồn thức ăn chăn nuôi được HTX phối trộn theo cam kết “6 không”, hoạt động giám sát quá trình chăn nuôi, kiểm tra sức khỏe cho đàn lợn, phòng, chống dịch bệnh được thực hiện định kỳ hàng tháng.
Thịt được sơ chế, đóng gói hút chân không và bảo quản trong tủ mát
Ông Phạm Thành Nhương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình cho biết, mô hình chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ của HTX Ban Mai Bio rất đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
“Mô hình liên kết chăn nuôi theo chuỗi khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ SX đến tiêu thụ đang được các chủ trang trại của HTX Ban Mai Bio áp dụng. Vì vậy, chất lượng thịt thơm ngon, sau khi giết mổ, thịt được sơ chế, đóng gói hút chân không và bảo quản trong tủ mát”, ông Nhương cho biết thêm.
Mai Chiến – Hưng Giang
Nguồn: Báo Nông nghiệp
“Năm 2017, HTX Ban Mai Bio vinh dự được nằm trong top 50 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng toàn quốc. Ngoài ra, tại Hội chợ ẩm thực & thực phẩm an toàn năm 2017, thịt lợn của HTX được Ban tổ chức chứng nhận sản phẩm an toàn”, ông Đoán vui mừng.
- chăn nuôi li>
- chăn nuôi lợn li>
- chăn nuôi theo chuỗi li> ul>
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất