Thực trạng công tác giết mổ, chế biến thịt lợn ở Việt Nam - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 61.000 đ/kg
    •  
  • Thực trạng công tác giết mổ, chế biến thịt lợn ở Việt Nam

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Giết mổ và chế biến được nhận định là khâu yếu của ngành chăn nuôi Việt Nam. Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng thừa và thiếu của chăn nuôi lợn trong thời gian vừa qua, làn sóng đầu tư vào lĩnh vực chế biến, giết mổ và xuất khẩu thịt diễn ra mạnh mẽ và được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm tiếp theo.

          

    Tổ hợp giết mổ, chế biến thịt của Masan tại tỉnh Hà Nam

     

    Năm 2019, do chịu thiệt hại nặng nề từ bệnh dịch tả lợn châu phi, sản lượng thịt lợn giảm sâu dẫn đến tổng sản lượng thịt hơi các loại giảm và tỷ trọng sản lượng các loại thịt hơi có sự thay đổi đáng kể so với năm 2018.

     

    Theo tổng cục thống kê (1/1/20120), tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng năm 2019 là 3,32 triệu tấn giảm khoảng 13,8% so với năm 2018 và tỉ trọng sản lượng thịt lợn so với tổng sản lượng thịt hơi giảm từ 71,5% xuống 65,6%. Việt Nam tiếp tục chiếm vị trí thứ 6 toàn cầu về sản lượng thịt lợn. 

     

    Tính đến hết tháng 4/2020 theo báo cáo của các địa phương, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24,89 triệu con, tương đương 80,3% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Sản lượng thịt xuất chuồng Quý I/2020 đạt hơn 811 nghìn tấn.

     

    Giết mổ và chế biến được nhận định là khâu yếu của ngành chăn nuôi Việt Nam. Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng thừa và thiếu của chăn nuôi lợn trong thời gian vừa qua, làn sóng đầu tư vào lĩnh vực chế biến, giết mổ và xuất khẩu thịt diễn ra mạnh mẽ và được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm tiếp theo.

     

    Theo nhiều chuyên gia nhận định, giết mổ và chế biến đang là công đoạn đem lại lợi nhuận nhiều nhất trong chuỗi giá trị ngành chăn nuôi. Hiện nay với đề án xây dựng thịt lợn là một trong những sản phẩm chủ lực của Việt Nam hướng tới xuất khẩu thì việc nâng cao công nghệ  đáp ứng được các yêu cầu của thịt trường quốc tế về ATTP trong các khâu giết mổ và đặc biệt là chế biến sâu như xúc xích, thịt nguội… là rất quan trọng.

     

    Nhiều nhà máy giết mổ lợn được đầu tư bài bản

     

    Theo định hướng của cục chăn nuôi năm 2020, tỷ trọng gia súc và gia cầm được giết mổ tập trung công nghiệp đạt tương ứng khoảng 50% và 40%. Hiện nay, có khá nhiều cơ sở giết mổ lợn công nghiệp quy mô lớn đã và đang được xây dựng như của công ty MNS MEAT Hà Nam tại KCN Đồng Văn, Hà Nam với vốn đầu tư 1.400 tỉ đồng có công suất giết mổ lên tới 1,4 triệu con lợn mỗi năm; nhà máy giết mổ của công ty C.P tại Chương Mỹ, Hà Nội với tổng vốn đầu tư gần 450 tỷ đồng, tổng công suất giết mổ là 4.000 con lợn/ngày; Tổ hợp sản xuất giết mổ Biển Đông DHS tại Hải Hậu, Nam Định với tổng giá trị đầu tư 300 tỉ đồng công suất 300 con/giờ. Từ các cơ sở giết mổ hiện đại, đảm bảo ATVSTP, các sản phẩm thịt lợn tươi mang nhãn hiệu CP, Meatdeli … đang dần được phổ biến và góp phần thay đổi tư duy của người tiêu dùng về các sản phẩm thịt sạch.

     

    Mặc dù có khá nhiều địa phương đã làm rất tốt công tác quản lý, quy hoạch các cơ sở giết mổ như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, tuy nhiên hiện nay tại nhiều địa phương, chăn nuôi nhỏ lẻ còn chiếm tỷ lệ cao nên có hệ lụy là kéo theo hoạt động giết mổ lợn cũng nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao. Hầu hết các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ nằm giải rác ở các khu dân cư, có cơ sở giết mổ chỉ vài con (3- 5 con). Tại các cơ sở giết mổ này, tỷ lệ kiểm soát dịch bệnh, an toàn thực phẩm ở mức thấp (5%), hoặc không kiểm soát được (không có đăng ký kinh doanh), không truy xuất được nguồn gốc đối với sản phẩm chăn nuôi và còn gây ra các vấn đề về ô nhiễm môi trường.

     

    Thị phần chế biến thịt còn khiêm tốn

    Giết mổ lợn tại Công ty Cổ phần thực phẩm Vinh Anh

     

    Hiện nay, so với thị trường thịt tươi truyền thống, thị phần sản phẩm chế biến còn rất khiêm tốn. Theo Cục Chăn nuôi, phần lớn lượng thịt sản xuất ra hiện vẫn đến tay người tiêu dùng dưới dạng tươi sống, tỷ lệ nhóm sản phẩm thịt chế biến mới chiếm khoảng 9% tổng sản lượng thịt. Cùng với sự phát triển của các chuỗi siêu thị, trong bối cảnh thịt bẩn, thịt kém chất lượng tràn lan gây nhức nhối dư luận, theo xu thế phát triển, nhu cầu về thịt chế biến tại Việt Nam sẽ rất lớn. Nếu tháo gỡ được nút thắt này, giá trị ngành chăn nuôi có thể tăng vài chục, thậm chí cả 100% là chuyện hoàn toàn khả thi.

     

    Theo đánh giá của các chuyên gia, dự báo tốc độ tăng trưởng ngành thịt tươi sống chỉ đạt từ 3-4% vì thị trường đã vào trạng thái bão hòa. Nhưng thực phẩm chế biến của Việt Nam chỉ mới bắt đầu phát triển nên tốc độ tăng trưởng được kỳ vọng đạt mức cao hơn. Chính vì vậy, mảng thực phẩm chế biến được doanh nghiệp rất chú trọng đầu tư trong thời gian qua và sắp tới.

     

    Thời gian gần đây, ngành chăn nuôi bắt đầu chuyển mình khi một số doanh nghiệp, tập đoàn đang đẩy mạnh đầu tư các nhà máy chế biến thịt hiện đại, đạt chuẩn quốc tế với tham vọng không chỉ chiếm lĩnh được thị trường nội địa mà còn vươn ra xuất khẩu.

     

    Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 30 công ty có nhà máy chế biến thịt công nghệ hiện đại, tổng công suất đến 500.000 tấn/năm. Một số doanh nghiệp đã tạo dựng được thương hiệu như: Tổng công ty Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan); Công ty Animex; Công ty Thực phẩm Đức Việt; Công ty C.P, Công ty Mavin, Tập đoàn Dabaco, Công ty Japfa, Công ty Massan…  Đây cũng là những doanh nghiệp có nhà máy chế biến hiện đại, đạt các tiêu chuẩn vệ sinh quốc tế. Với sự tham gia thị trường của  nhiều “ông lớn”, miếng bánh thị phần ngành hàng thịt chế biến được nhận định là đang trong cuộc đua quyết liệt. 

     

    Tuy nhiên việc đầu tư lĩnh vực chế biến thịt của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do kinh phí đầu tư lớn, dài hơi. Đặc biệt hiện nay, giá thành thịt lợn của Việt Nam còn cao hơn nhiều so với mặt bằng thế giới; áp lực cạnh tranh với sản phẩm chế biến nhập khẩu… là những thách thức không nhỏ với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

     

     

               ThS. Lại Mạnh Toàn

    Trưởng Bộ môn Chế biến bảo quản sản phẩm chăn nuôi và ATTP

    Viện Chăn Nuôi

     

     

     

    1 Comment

    1. Nguyễn Vogler Linh

      Bài viết đưa ra thông tin hữu ích cho tôi. Tôi muốn đến thăm các xí nghiệp giết mổ thịt lợn ở Việt Nam. Bạn làm ơn giúp tôi nhé. Tôi muốn giúp những người công nhân Việt Nam muốn có lương cao hơn (50 đến 60 triệu một tháng) cũng làm trong ngành cắt, xẻ thịt lợn nhưng làm việc ở đất nước tiên tiến bậc nhất châu Âu. Tôi xin chân thành cảm ơn.

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

  • Nguyễn Mạnh
  • Bài viết đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích! Nếu bạn đang tìm kiếm thêm nguồn cung cấp bột đá, đá hạt, vôi bột và bột dolomite chất lượng cao cho các ngành sản xuất, hãy ghé thăm bột đá đá hạt dolomite vôi bột . Chúng tôi tự hào mang đến sản phẩm với tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giá cả cạnh tranh và giao hàng nhanh chóng. Rất hân hạnh được hợp tác cùng bạn!

  • Đỗ Đại Trùng Dương
  • Tôi muốn liên kết.

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.