TP. HCM: Hơn 68% mẫu thịt nhiễm khuẩn gây bệnh viêm dạ dày, ruột - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 61.000 đ/kg
    •  
  • TP. HCM: Hơn 68% mẫu thịt nhiễm khuẩn gây bệnh viêm dạ dày, ruột

    Trong tổng số 117 mẫu thịt được lấy từ các điểm siêu thị, chợ truyền thống tại TPHCM các nhà nghiên cứu phát hiện 80 mẫu bị nhiễm khuẩn Salmonella. Đây là loại vi khuẩn có thể gây bệnh viêm dạ dày, ruột cho người sử dụng nếu không được nấu chín kỹ.

     

    Đó là kết quả nghiên cứu vừa được Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU) thực hiện tại TPHCM công bố (ngày 26/1). Nhóm nghiên cứu đã lấy 117 mẫu thịt gà, bò và heo từ các điểm siêu thị và chợ truyền thống trong thành phố từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2017 để thực hiện các xét nghiệm, phân tích.

    TP. HCM: Hơn 68% mẫu thịt nhiễm khuẩn gây bệnh viêm dạ dày, ruộtNếu chỉ bằng mắt thường, người tiêu dùng không thể biết mẫu thịt nào bị nhiễm khuẩn, chứa kháng sinh

     

    Kết quả cho thấy 80 mẫu (chiếm 68,4%) bị nhiễm vi khuẩn Salmonella – đây loại không gây bệnh thương hàn, tuy nhiên nó có thể gây bệnh viêm dạ dày, ruột cho người sử dụng nếu không được nấu chín kỹ.

     

    Dẫn số liệu giám sát của Liên minh Châu Âu vào năm 2014, bà Nguyễn Thị Nhung, nhà vi sinh học tại OUCRU, đồng thời là tác giả chính của đề tài chỉ ra: “Tỷ lệ các mẫu thịt (mỗi mẫu 25g) nhiễm Salmonella tại Châu Âu là 2,26% (thịt gà); 0,62% (thịt heo) và 0,23% (thịt gà). Tỷ lệ tương ứng trong nghiên cứu của OUCRU với mẫu thịt lấy từ TPHCM là 71,8% (thịt gà), 70,7% (thịt heo) và 62,2% (thịt bò) đây là tỷ lệ nhiễm khuẩn Salmonella rất cao”.

     

    Cũng theo bà Nhung: “Đáng lo ngại là số lượng lớn Salmonella trong một vài loại thịt, nhất là thịt gà mua ở chợ truyền thống. Loại thịt này chẳng những chứa Salmonella, mà còn chứa một lượng lớn vi khuẩn, ước tính có 1.500 khuẩn Salmonella trong mỗi gam thịt gà ở chợ truyền thống. Tuy nhiên để giải thích cụ thể nguyên nhân thịt nhiễm vi khuẩn này, chúng ta cần thực hiện thêm những nghiên cứu khác”.

     

    Bên cạnh những phát hiện về tình trạng nhiễm khuẩn Salmonella, OUCRU đã kiểm tra tính kháng kháng sinh (lờn thuốc kháng sinh) của các chủng vi khuẩn Salmonella phân lập được từ thịt. Các nhà nghiên cứu nuôi các chủng Salmonella trong phòng thí nghiệm, rồi kiểm tra độ nhạy của chúng với 32 thuốc kháng sinh thì có đến 52,2% các chủng Salmonella đa kháng thuốc, nghĩa là kháng với ít nhất 3 nhóm kháng sinh.

     

    Người sử dụng có thể bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh khi tiếp xúc xử lý thịt hoặc ăn thịt, trứng, rau chưa chế biến kỹ. Để phòng tránh lây nhiễm, ngoài việc thực hiện ăn chín, uống chín các chuyên gia khuyến cáo người chế biến thực phẩm nên rửa tay sạch trước và sau khi chế biến, rửa sạch rau, thịt và các mặt hàng thực phẩm nói chung dưới vòi nước sạch.

     

    Vân Sơn

    Nguồn: Dân trí

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

  • Nguyễn Mạnh
  • Bài viết đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích! Nếu bạn đang tìm kiếm thêm nguồn cung cấp bột đá, đá hạt, vôi bột và bột dolomite chất lượng cao cho các ngành sản xuất, hãy ghé thăm bột đá đá hạt dolomite vôi bột . Chúng tôi tự hào mang đến sản phẩm với tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giá cả cạnh tranh và giao hàng nhanh chóng. Rất hân hạnh được hợp tác cùng bạn!

  • Đỗ Đại Trùng Dương
  • Tôi muốn liên kết.

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.