Cúm gia cầm đã buộc người nông dân Mỹ phải tiêu hủy hàng triệu con gà mỗi tháng khiến nguồn cung trứng gà giảm mạnh. Điều này kết hợp với lạm phát góp phần khiến giá trứng tăng vọt.

Trứng gà được bày bán trong siêu thị. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Dịch cúm gia cầm bùng phát từ đầu năm 2024 đã gây thiệt hại nặng nề cho các trang trại tại Mỹ. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, tính từ đầu năm đến nay đã có hơn 21 triệu con gà mái bị “giảm đàn”. Trước đó, vào tháng 12/2024, có đến 13,2 triệu con bị tiêu hủy. Do đó, hiện nay, trứng trở thành mặt hàng hiếm và đắt đỏ tại Mỹ.
Một tá trứng cao cấp hiện có giá lên tới 10 USD (hơn 250.000 đồng) tại một số siêu thị ở Mỹ. Thậm chí những quả trứng kém chất lượng hơn cũng có giá gấp đôi giá thông thường là từ 2 – 3 USD.
Chuỗi siêu thị nổi tiếng Trader Joe’s đang giới hạn số lượng mua tối đa trứng/ngày đối với khách hàng và Costco cũng có động thái tương tự. Các nhà hàng của Waffle House đã áp dụng phụ phí 50 xu cho mỗi quả trứng khách hàng gọi, để bù đắp cho chi phí.
Vào đầu tháng 2, tại Seattle, một nhà hàng đã bị cướp 500 quả trứng từ kho vào giữa đêm. Trong bối cảnh trứng vừa hiếm vừa đắt, nhiều người dân Mỹ chuyển sang tự nuôi gà trong sân nhà.
Ông John Berry, quản lý một công ty gia cầm tại Houston, chia sẻ rằng nhu cầu mua gà đang gia tăng đột biến trong bối cảnh trứng khan hiếm. Đó là trường hợp của ông Arturo Becerra, người gần đây đã mua 10 con gà mái với giá 400 USD (hơn 10 triệu đồng), cộng thêm 20 USD tiền thức ăn chăn nuôi đủ dùng cho một tháng.
Một số thành phố và thị trấn ở Mỹ cho phép người dân nuôi gà tại nhà nếu họ tuân thủ tiêu chuẩn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết nguy cơ đối với công chúng nói chung do cúm gia cầm vẫn “thấp”. Tuy nhiên, CDC cũng ban hành hướng dẫn an toàn cho những người nuôi gia cầm trong sân nhà.
Trên thực tế, việc nuôi gà tại nhà cũng không hề rẻ. Chi phí cho riêng một chuồng gà trong khoảng từ 200 USD đến 2.000 USD (5-50 triệu đồng). Giá máng ăn và uống dao động từ khoảng 8 USD – 50 USD, tùy thuộc vào kích thước và loại.
Một số chuyên gia nghi ngờ biến đổi khí hậu có thể đã góp phần cho tình trạng lây lan cúm gia cầm toàn cầu bởi đường di cư và môi trường sống của các loài chim hoang dã thay đổi. Virus cúm gia cầm cũng đã lây nhiễm sang động vật có vú như cáo, gấu và hải cẩu. Tại Mỹ, căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến các trang trại gia cầm mà còn ảnh hưởng đến cả bò sữa.
Các chuyên gia cảnh báo việc virus cúm gia cầm lây lan rộng trong động vật có vú có thể làm tăng nguy cơ đột biến, tạo ra các biến thể nguy hiểm hơn.
Cúm gia cầm có thể ảnh hưởng đến con người trong một số trường hợp hiếm hoi nếu có tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh, phân và chất độn chuồng của chúng, hoặc trong quá trình chế biến gia cầm nhiễm bệnh để nấu ăn.
- giá trứng gia cầm li>
- ngày trứng thế giới li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Giá thức ăn chăn nuôi tăng, Việt Nam chủ động kịch bản ứng phó
- Lào Cai: Nâng cao chất lượng con giống
- Tăng cường kiểm soát từ giết mổ đến lưu thông sản phẩm động vật
- Chuỗi cung ứng biến động, thị trường thức ăn chăn nuôi chịu sức ép từ xung đột Trung Đông
- Nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động nuôi, kinh doanh và vận chuyển động vật hoang dã trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh
- Dự án DHN Gia Lai thúc đẩy mô hình chăn nuôi bền vững tại Tây Nguyên
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và FAO: Tăng cường kết nối và hợp tác trước thềm Hội nghị AAAP 2026
- Khánh Hòa: Chăn nuôi phát triển ổn định
- Hội thảo Khoa học Chăn nuôi và Thú y toàn quốc 2026 diễn ra ngày 27 – 28/3
- Hộ kinh doanh thu mua trâu, bò về giết mổ bán thịt thì nộp thuế GTGT 1% trên doanh thu phải không?
Tin mới nhất
T6,13/03/2026
- Giá thức ăn chăn nuôi tăng, Việt Nam chủ động kịch bản ứng phó
- Lào Cai: Nâng cao chất lượng con giống
- Tăng cường kiểm soát từ giết mổ đến lưu thông sản phẩm động vật
- Chuỗi cung ứng biến động, thị trường thức ăn chăn nuôi chịu sức ép từ xung đột Trung Đông
- Nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động nuôi, kinh doanh và vận chuyển động vật hoang dã trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh
- Dự án DHN Gia Lai thúc đẩy mô hình chăn nuôi bền vững tại Tây Nguyên
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và FAO: Tăng cường kết nối và hợp tác trước thềm Hội nghị AAAP 2026
- Khánh Hòa: Chăn nuôi phát triển ổn định
- Hội thảo Khoa học Chăn nuôi và Thú y toàn quốc 2026 diễn ra ngày 27 – 28/3
- Hộ kinh doanh thu mua trâu, bò về giết mổ bán thịt thì nộp thuế GTGT 1% trên doanh thu phải không?
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Người Việt nam tự nuôi gà lấy trứng vào thập niên 80 của thế kỷ trước…! Hoa kỳ đang học Việt nam.!!