[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phân lập được E.coli kháng colistin từ một trại gia cầm thương phẩm ở Trung Quốc. Colistin là một trong số các kháng sinh cuối cùng còn lại để chống lại các vi khuẩn.
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Antimicrobial Agents and Chemotherapy, các nhà khoa học đã nhận thấy E.coli phân lập từ các con gà thường mang nhiều gen kháng, bao gồm một bản sao của gen kháng colistin là mcr-1 và một bản sao của gen kháng là mcr-3.
Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Honging Wang cho biết: “Nghiên cứu này ban đầu được thiết kế để phân lập các chủng mang gen mcr-1 nhưng thật ngạc nhiên khi có các chủng mang nhiều gen mcr trong trại gà”. Ảnh: Anna Frodesiak / Wikimedia
Sự phát hiện chỉ ra một mối đe dọa rất lớn với sức khỏe con người
Bằng chứng được tìm thấy như một phần của sự giám sát liên tục của các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm chính tỉnh Tứ Xuyên, Đại học Tứ Xuyên, người đã thu thập mẫu trực tràng từ các con gà được chọn ngẫu nhiên tại nhiều trang trại gia cầm thương phẩm ở Trung Quốc. Đây là báo cáo đầu tiên về 2 gen này trên một plasmid đơn và báo cáo này làm thúc đẩy mối quan tâm sâu sắc từ tác giả chính – Tiến sĩ Hongning Wang.
Tiến sĩ Wang, Giáo sư về Phòng chống bệnh động vật và An toàn thực phẩm tại Đại học Tứ Xuyên, cho biết: “Sự tồn tại của gen mcr-1 và mcr-3 khi phân lập E.Coli có thể là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng”.
Các gen kháng có thể lan truyền
Plasmid là các phần tử chung có thể nhảy từ vi khuẩn này sang vi khuẩn khác, và đôi khi từ loài này sang loài khác và nó thường lan truyền gen kháng thuốc. Các gen kháng thuốc được gắn trên một loại plasmid có tên là IncP. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các mảnh hình tròn mang DNA mcr-3, có nguồn gốc từ các plasmid của IncP. Những cái gọi là vòng trung gian thường chứa “trình tự chèn” để khuyến khích nhập vào các plasmid khác làm tăng sự lây lan của các gen kháng thuốc.
Thời kỳ hậu kháng sinh
Tiến sĩ Wang nói thêm: “Nghiên cứu này ban đầu được thiết kế để phân lập các chủng mang gen mcr-1, nhưng thật ngạc nhiên là đã có các chủng mang nhiều gen mcr trong các trang trại gà.”
“Sự lây lan rõ ràng của cùng một plasmid IncP với 1 hoặc 2 gen mcr giữa các loài và con bệnh khác nhau, môi trường chữa trị và sản xuất là rất đáng lo ngại,” ông nói thêm.
Các gen mcr kháng colistin chỉ được phát hiện vào năm 2016 và hiện nay có 5 gen và một số biến thể trong 5 gen đó.
“Đã đến lúc để công chúng hiểu được hậu quả nghiêm trọng của việc lạm dụng thuốc kháng sinh. Nếu dòng kháng sinh cuối cùng bị vi khuẩn kháng lại thì chúng ta sẽ không còn kháng sinh nào để dùng nữa”, ông nói thêm.
Ecovet biên dịch
Nguồn: Poultryworld
- thay thế kháng sinh li>
- TĂCN chứa kháng sinh li>
- gen đề kháng sinh li>
- gen gà li> ul>
- Thu mua rơm làm 50.000-60.000 tấn ‘bánh rơm’ vừa cho chăn nuôi, vừa bảo vệ môi trường
- Cao Bằng: Làm giàu từ nghề nuôi ấp vịt giống
- Ngành thịt thực vật: Từ “cơn sốt” đầu tư đến thách thức suy giảm
- Tập đoàn TH: Khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương
- Kháng sinh chăn nuôi: Dùng sao cho đúng?
- Gia Lai: Thu hút nhiều dự án chăn nuôi heo ngay từ đầu năm
- Kỷ Nguyên Xanh, Olmix Asialand Việt Nam và VMC Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi giá trị chăn nuôi
- Dự án ZOLA: Chủ động phòng ngừa bệnh truyền lây từ chợ động vật sống theo cách tiếp cận Một Sức khỏe
- Đà Nẵng siết chặt phòng, chống bệnh dại, yêu cầu nâng tỷ lệ tiêm phòng chó mèo
- Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị thương hiệu “Gà nhiều cựa Tân Sơn”
Tin mới nhất
T4,11/03/2026
- Thu mua rơm làm 50.000-60.000 tấn ‘bánh rơm’ vừa cho chăn nuôi, vừa bảo vệ môi trường
- Cao Bằng: Làm giàu từ nghề nuôi ấp vịt giống
- Ngành thịt thực vật: Từ “cơn sốt” đầu tư đến thách thức suy giảm
- Tập đoàn TH: Khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương
- Kháng sinh chăn nuôi: Dùng sao cho đúng?
- TP. Hồ Chí Minh: Đồng loạt triển khai công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường
- Gia Lai: Thu hút nhiều dự án chăn nuôi heo ngay từ đầu năm
- Kỷ Nguyên Xanh, Olmix Asialand Việt Nam và VMC Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi giá trị chăn nuôi
- Dự án ZOLA: Chủ động phòng ngừa bệnh truyền lây từ chợ động vật sống theo cách tiếp cận Một Sức khỏe
- Nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đồng loạt tăng giá từ tháng 3/2026
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất