[Tạp chí Chăn nuôi Viêt Nam] – Nghiên cứu được tiến hành trên lợn cái giống Landrace sau cai sữa (24-26 ngày tuổi). Lợn được chọn đồng đều về giống, khả năng sản xuất của cha mẹ và khối lượng. Thí nghiệm được bố trí theo phương pháp ngẫu nhiên hoàn toàn với 4 nghiệm thức (NT) là 4 tỷ lệ khác nhau giữa các axít amin tiêu hóa hồi tràng tiêu chuẩn (SID) so với SID Lysine theo các khuyến cáo của NRC 2012, Ajinomoto (AJI) 2013, DanBred 2016 và PIC 2016; 320 lợn được chia thành 4 lô, mỗi lô 4 ô chuồng, mỗi ô 20 lợn.
Lợn được cho ăn tự do ở máng bán tự động, uống nước tự do từ núm tự động và nuôi trong điều kiện chuồng kín với nhiệt độ được duy trì ở mức 27-290C. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong điều kiện chăn nuôi của Việt Nam, tỷ lệ lý tưởng của các axít amin tiêu hóa hồi tràng tiêu chuẩn phù hợp theo khuyến cáo của Danbred 2016. Nếu coi SID Lys trong khẩu phần là 100% thì SID Methionine:Lysine, SID Methionine+Cystine:Lysine, SID Threonine:Lysine và SID Tryptophan:Lysine tương ứng là 33, 57, 65 và 22%. Tỷ lệ protein, SID Lysine, SID Methionine, SID Methinonine+Cystine, SID Threonine, SID Tryptophan lý tưởng trong khẩu phẩn cho lợn con sau cai sữa lần lượt là 19; 1,3; 0,43; 0,74; 0,85 và 0,29%. So với lô đối chứng, khẩu phần trên đã cải thiện 10,5% tăng khối lượng, 12,4% hệ số chuyển hóa thức ăn và 10,6% chi phí thức ăn cho một kg tăng khối lượng.
Lã Thị Thanh Huyền , Phạm Ngọc Thảo và Lã Văn Kính
Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ – Viện Chăn nuôi
- axit amin li>
- Bệnh viêm hồi tràng trên heo li>
- heo con cai sữa li> ul>
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Từ 16/12, thuế suất hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi được giảm xuống còn 1%
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Chuyển hướng nuôi bò nhốt chuồng vì hiệu quả cao
- Thị trường nhập khẩu ngô 10 tháng đầu năm 2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất