Malaysia là một nước SX dầu cọ dừa lớn nhất thế giới. Hàng năm có tới 17 triệu tấn lá tươi được tỉa và chất thành từng đống dưới gốc cây, đó là nơi trú ngụ của côn trùng, chuột và rắn, gây hại cho SX nông nghiệp. Chương trình hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Nhật Bản (JIRCAS) và Viện nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Malaysia (MARDI) nhằm nghiên cứu cách bảo quản lá cọ dừa cho động vật nhai lại.
Theo đánh giá thì mỗi ngày một ha cọ dừa cho thu hoạch từ 50 – 100kg lá tươi. Kết quả phân tích cho thấy, thành phần lá cọ dừa như sau: 31,1% chất hữu cơ, trong đó có 4,2% protein thô, lượng đạm tham gia cấu tạo màng tế bào là 22,3%. Còn lại là chất Cellulose và một số chất khoáng khác. Như vậy lá cọ dừa làm thức ăn cho động vật nhai lại rất tốt.
Bước 1: Xác định chất phụ gia thích hợp cho quá trình ủ chua.
Các nhà khoa học đã thực nghiệm bằng cách ủ lá cọ dừa thái nhỏ với acid lactic nồng độ 1,9%; urê, đường chảy trong các silo 200 lít. Kết quả cho thấy rằng, ủ chua với acid lactic và đường chảy là rất tốt nhưng chúng chỉ thực hiện tốt trong điều kiện yếm khí. Nhưng trong điều kiện yếm khí khi mở nắp silo ra thì phần trên bề mặt vẫn bị hư do trên bề mặt tiếp xúc với không khí, kích thích quá trình lên men. Còn trong điều kiện háo khí thì chúng bị hư rất nhanh, trong khi ủ chua bằng urê thì ít bị hư hơn và họ cho rằng ủ chua bằng urê là tốt nhất.
Bước 2: Xác định nồng độ urê thích hợp cho quá trình ủ chua.
Thí nghiệm tiến hành trên các nồng độ urê là 0, 1, 2 và 3%. Sau một tháng ủ chua thì các mẫu đem ra trong tình trạng háo khí. Kết quả cho thấy rằng, mẫu không có urê chỉ sau 8 giờ đã tạo ra hơi nóng, trong khi đó mẫu khác ủ chua với 1% thì hơi nóng tạo ra sau 28 giờ. Điều này cho thấy nồng độ urê chỉ cần dưới 3% cũng để ngăn cản quá trình lên men.
Phân tích thức ăn ủ chua bằng nhiều nồng độ urê khác nhau (0%, 3% và 6%). Dựa vào chất dinh dưỡng với khả năng tiêu hóa của đàn bò họ đã cho thấy, với phương pháp ủ chua nồng độ 0% urê thì chất dinh dưỡng có khả năng tiêu hóa là 46,1%, nồng độ urê 3% là 49,3%, với nồng độ 6% thì dinh dưỡng có khả năng tiêu hóa là 43,5%. Như vậy ủ chua với nồng độ dưới 3% thì không ảnh hưởng đến thành phần chất dinh dưỡng trong lá.
Bước 3: Xác định tỷ lệ thích hợp trong khẩu phần thức ăn của bò.
Trong thí nghiệm này người ta sử dụng 6 con bò và trộn lẫn chất ủ chua cùng với thức ăn xanh theo tỷ lệ 10%, 30%, 50% và đối chứng (trộn 50% chất ủ chua ở nồng độ urê là 0%). Kết quả cho thấy trộn chất ủ chua với chất xanh theo tỷ lệ dưới 30/70 (có nghĩa là 30% chất ủ chua và 70% chất xanh) thì trọng lượng thịt không giảm so với đối chứng mà tỷ lệ mỡ trong thịt có giảm xuống. Điều này chứng tỏ rằng, nếu sử dụng ủ chua lá cọ dừa với urê nồng độ dưới 3% vẫn để được lâu và vẫn dùng tốt cho động vật nhai lại.
NNVN, 8/9/2004
- lá cọ dừa li> ul>
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
Tin mới nhất
T4,25/12/2024
- Khởi công xây dựng trạm trộn thức ăn chăn nuôi tại KCN công nghệ cao Mebi Farm
- Hợp quy TĂCN: Nặng hình thức và tốn kém!
- Nâng tầm giá trị thương hiệu sản phẩm, hàng hóa Việt Nam: Cần gỡ bỏ nút thắt
- “Chạy đua” xử lý các cơ sở chăn nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Bình Phước: Chuẩn bị heo thịt cho thị trường tết
- Đề xuất kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất