Các doanh nghiệp hai nước đã trao đổi và ký kết Biên bản ghi nhớ về việc nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ Ohio, với tổng giá trị lên hơn 600 triệu USD.
Phái đoàn Bộ NN&MT và các Hiệp hội, doanh nghiệp nông nghiệp do Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã có chuyến công du tại thủ phủ Columbus, bang Ohio, Hoa Kỳ. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Nông nghiệp bang Ohio, ông Brian Baldridge đã có buổi tiếp song phương với Bộ trưởng Đỗ Đức Duy.
Theo ông Baldridge, Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung và Việt Nam – Ohio nói riêng có tính bổ trợ lẫn nhau, không cạnh tranh trực tiếp giữa các mặt hàng, đặc biệt trong thương mại nông sản. Ohio nhận thấy tiềm lực của Việt Nam cũng như dư địa thúc đẩy thương mại song phương. “Chúng tôi tự hào được hợp tác với các đối tác nông nghiệp Việt Nam để mở các cơ hội mới cho nông dân, doanh nghiệp nông nghiệp và cộng đồng nông thôn của Ohio”, người đứng đầu ngành nông nghiệp bang Ohio nhấn mạnh.

Diễn đàn kết nối DN nông nghiệp Việt Nam – Ohio được tổ chức tại bang Ohio, Mỹ – Ảnh: Đoàn đàm phán
Trong khi Việt Nam xuất khẩu nhiều sản phẩm nhiệt đới, như cà phê, hạt điều, hồ tiêu, trái cây, đồ gỗ nội thất… Hoa Kỳ và bang Ohio cung ứng những dòng sản phẩm ôn đới, như đậu tương, thịt bò, ngô, gỗ nguyên liệu, sữa và các chế phẩm từ sữa. Đây là những mặt hàng mà Việt Nam không có lợi thế sản xuất quy mô lớn.
Chính mối quan hệ bổ trợ này tạo ra cơ hội hợp tác lý tưởng, mang lại lợi ích thực chất cho cả hai nền kinh tế, đặc biệt là người tiêu dùng. Sự hợp tác sẽ làm đa dạng hóa sản phẩm, đảm bảo chất lượng và xuất xứ rõ ràng của sản phẩm nông nghiệp và đồ gỗ trong các kênh phân phối.
Tại hội đàm kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Ohio, các đại biểu đều cho rằng còn rất nhiều dư địa để mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là thương mại nông sản giữa hai bên. Phía Việt Nam đã chia sẻ thông tin với các doanh nghiệp và nhà phân phối Hoa Kỳ.
Đặc biệt tại bang Ohio, về cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm chủ lực của bang đang được thị trường Việt Nam quan tâm, như ngô, đậu tương, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi và gỗ xẻ. Đặc biệt, các bên đã trao đổi và ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về việc nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ Ohio, với tổng giá trị lên hơn 600 triệu USD. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đã kết nối với các đối tác Ohio để thúc đẩy nhập khẩu các mặt hàng như gỗ nguyên liệu, trái cây và thịt.

Việt Nam chi thêm 600 triệu USD mua nông sản Mỹ – Ảnh: Đoàn đàm phán
Bà Patty Mann – Chủ tịch Hội Thương mại Ngô Ohio cho biết, Việt Nam tiếp tục là một thị trường xuất khẩu đáng tin cậy và đang phát triển. Các mối quan hệ đối tác sẽ giúp đảm bảo Ohio tiếp tục cung cấp các sản phẩm ngô chất lượng cao ra thế giới.
“Các doanh nghiệp và Hiệp hội đều bày tỏ mong muốn, Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thương mại song phương, đồng thời gắn kết các chuỗi cung ứng nông sản có tính bổ trợ lẫn nhau. Mục tiêu chung là vì lợi ích thiết thực của hàng triệu nông dân và người tiêu dùng tại hai quốc gia, đóng góp vào nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu”, bà Patty Mann khẳng định.
Trước đó, tại bang Iowa, các doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết các biên bản ghi nhớ quan trọng, với tổng giá trị nhập khẩu nông sản từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ lên tới 800 triệu đô la Mỹ. Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi và Thú y, Bộ NN&MT thiết lập kênh đối thoại với Hiệp hội Nhà sản xuất thịt lợn bang Iowa, khuyến khích hợp tác công – tư giữa hai nước.
Minh Long/VOV1
Nguồn: vov.vn
- thức ăn chăn nuôi li> ul>
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Nhập khẩu thịt vượt 800.000 tấn, giá lợn hơi trong nước lao dốc mạnh
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất