11 tháng, Việt Nam chi gần 1,6 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái – mức kỷ lục từ trước đến nay.
Theo số liệu sơ bộ từ hải quan, 11 tháng qua, Việt Nam đã chi tổng số tiền gần 38.000 tỷ đồng (1,55 tỷ USD), để nhập khẩu thịt, trung bình mỗi tháng khoảng 3.450 tỷ đồng. Phần lớn nguồn cung đến từ Ấn Độ, Mỹ, Nga và Đức.
Trong đó, thịt heo và gà đông lạnh, đang ngày càng được ưa chuộng do giá rẻ hơn đáng kể so với hàng nội địa. Thống kê cho thấy giá thịt heo nhập khẩu dao động 52.000-62.000 đồng một kg, chỉ bằng khoảng một nửa giá thịt heo trong nước, vốn ở mức 80.000-180.000 đồng một kg. Hàng nhập khẩu được các quán ăn, nhà hàng và khu công nghiệp ưu tiên nhập để giảm chi phí.
Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do trong những năm gần đây đã tạo điều kiện thuận lợi để hàng nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam. Giá cả cạnh tranh hơn và nguồn cung dồi dào đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thịt nhập khẩu tăng mạnh. Ngoài ra, dịch tả heo châu Phi lan rộng từ đầu năm đã khiến nguồn cung thịt nội địa giảm, đẩy giá thịt trong nước tăng cao, càng làm thịt nhập khẩu trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn.
Tuy nhiên, việc tăng cường nhập khẩu thịt cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm. Theo Cục Thú y, tháng 5 đến tháng 9, trong số 6.679 lô hàng thịt nhập được kiểm tra, hơn 1% lô hàng bị phát hiện nhiễm vi khuẩn Salmonella (gây bệnh đường ruột) và đã bị loại bỏ. Điều này cho thấy nếu không có các biện pháp kiểm soát và giám sát chặt chẽ, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng là rất lớn.
Ông Công cũng nhấn mạnh rằng cần đặc biệt lưu ý đến các phụ phẩm có nguy cơ quá hạn sử dụng, vốn là một vấn đề đáng lo ngại trong bối cảnh nhập khẩu thịt tăng mạnh.
Nhập khẩu thịt giá rẻ đang mang lại nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng nhưng đồng thời cũng đặt ra thách thức không nhỏ cho ngành chăn nuôi trong nước, cũng như yêu cầu khắt khe hơn trong quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm.
Nguồn: vnexpress.net
- nhập thịt lợn li> ul>
- Tiên phong bán tín chỉ gà đẻ không nhốt lồng tại Việt Nam
- Cô gái trẻ nuôi gà mát tay
- Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP
- Việt Nam lần đầu bán tín chỉ gà đẻ không nhốt lồng
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 10/12/2024
- Sửa chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông
- Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân nhanh đàn bò sữa Việt Nam
- Người chăn nuôi Philippines tới Việt Nam học hỏi kinh nghiệm tiêm vaccine ASF cho heo nái
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Hoà Bình: Xây dựng thương hiệu dê vùng cao Đà Bắc
Tin mới nhất
T5,12/12/2024
- Tiên phong bán tín chỉ gà đẻ không nhốt lồng tại Việt Nam
- Cô gái trẻ nuôi gà mát tay
- Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP
- Việt Nam lần đầu bán tín chỉ gà đẻ không nhốt lồng
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 10/12/2024
- Việt Nam nhập thịt và phụ phẩm nhiều kỷ lục
- Sửa chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông
- Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân nhanh đàn bò sữa Việt Nam
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Người chăn nuôi Philippines tới Việt Nam học hỏi kinh nghiệm tiêm vaccine ASF cho heo nái
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất