WHO cảnh báo Việt Nam cần cảnh giác cao với cúm gia cầm H5N8 - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 62.000 đ/kg
    •  
  • WHO cảnh báo Việt Nam cần cảnh giác cao với cúm gia cầm H5N8

    Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam vừa đưa ra kêu gọi Việt Nam cần cảnh giác cao với cúm gia cầm H5N8.

    Tiêm phòng cúm cho gia cầm. Ảnh: TTXVN

     

    Theo thông tin từ Bộ Y tế, tổ chức FAO và WHO kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cần cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A(H5N8) sang người khi mới đây Nga đã phát hiện 7 công nhân ở trang trại chăn nuôi gà bị nhiễm virus này. Đây là báo cáo đầu tiên về sự lây nhiễm H5N8 từ gia cầm sang người mặc dù virus này đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016. WHO cũng cho biết, tất cả 7 ca mắc cúm A(H5N8) ở người tại Nga đều không có triệu chứng. Cho đến nay, cũng chưa có bằng chứng nào về việc virus này gây bệnh nặng ở người hay lây truyền từ người sang người, những trường hợp bệnh này được cho là do lây bệnh từ gia cầm.

     

    Tại Việt Nam, chương trình giám sát của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chưa ghi nhận sự xuất hiện của virus H5N8. Bắt đầu từ năm 2021, Cục Thú y sẽ tăng cường xét nghiệm virus H5N8 trong chương trình giám sát cúm gia cầm quốc gia.

     

    Tiến sĩ Satoko Otsu, Điều phối viên nhóm Các bệnh truyền nhiễm và Tình trạng y tế khẩn cấp của WHO cho biết: “Mặc dù nguy cơ lây nhiễm sang người đối với virus cúm gia cầm chủng cúm A(H5N8) ở Việt Nam là rất thấp, nhưng chúng ta vẫn phải cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân để phòng chống bệnh cúm gia cầm”.

     

    Việc lây nhiễm cúm gia cầm ở người là do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh.

     

    Để phòng cúm A(H5N8), FAO và WHO Việt Nam khuyến nghị người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

     

    Đối với người chăn nuôi gia cầm:

     

    – Tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ vi rút xâm nhập;

     

    – Tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia cầm;

     

    – Báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường cho trưởng thôn hoặc cơ quan thú y địa phương.

     

    – Không cho phép khách vào khu vực chăn nuôi.

     

    Đối với những người buôn bán gia cầm và những người bán gia cầm tại chợ:

     

    – Chỉ thu gom gia cầm từ nguồn rõ ràng được và bán ở những khu vực được phép trong chợ;

     

    – Không bán gia cầm bên ngoài chợ.

     

    – Luôn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm.

     

    – Sử dụng giày dép riêng do các trang trại chăn nuôi gia cầm cung cấp khi bạn cần vào khu vực chăn nuôi.

     

    – Luôn rửa sạch giày dép của bạn khi bạn rời khỏi chợ có bán gia cầm.

     

    Đối với bác sĩ thú y và những người tham gia vào công tác đáp ứng dịch: Luôn sử dụng phương tiên phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm hay nghi ngờ nhiễm bệnh để giảm thiểu nguy cơ bị lây bệnh.

     

    Đối với cộng đồng:

     

    – Thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và thường xuyên trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật.

     

    – Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng.

     

    – Rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến thực phẩm.

     

    – Không ăn “tiết canh” một món ăn của Việt Nam được làm từ tiết của vịt.

     

    – Tránh tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết.

     

    – Nếu bạn đã tiếp xúc với gia cầm có khả năng bị nhiễm bệnh, hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất khi bạn có các triệu chứng đường hô hấp.

     

    – Báo cáo ngay khi thấy gia cầm ốm chết bất thường cho cơ quan thú y địa phương.

     

    Tạ Nguyên/báo Tin tức

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.