1. ĐẶC ĐIỂM:
Bệnh gây ra những khối to tại các vị trí như cơ bắp, cơ đùi, tạo thành bọc có mủ dẫn đến vùng cơ bị xơ (Áp-xe). Đây không phải là bệnh lây lan truyền nhiễm, nhưng có ảnh hưởng nhất định đến khả năng sản xuất trên bò sữa.
2. NGUYÊN NHÂN:
Có hai nguyên nhân chính:
– Do tác động cơ học: là sự va chạm mạnh do bò bị hoảng sợ, chạy nhảy đụng vào gây tổn thương vùng cơ mà không được quan tâm điều trị tích cực.
– Do tác động hóa học: việc tiêm thuốc không đúng kỹ thuật, kim tiêm không đúng kích cỡ cho từng vị trí tiêm; hoặc do loại thuốc tiêm có chất nhủ dầu không hấp thu được vào máu, gây hiện tượng viêm cơ (áp-xe) tại vị trí tiêm thuốc.
3. TRIỆU CHỨNG:
Có hai dạng viêm cơ:
– Thể cấp tính: có hiện tượng sưng, nóng, đỏ, đau ngay ở vị trí bị viêm, bò giảm ăn, thân nhiệt tăng cao (39 – 40 độ C), năng suất sữa giảm nhẹ.
– Thể mãn tính: không có hiện tượng sưng, nóng, đỏ, đau nhưng tại vùng cơ bị viêm nổi cục u cứng. Nếu không được điều trị, khối u ngày càng phát triển to dần, vùng cơ tại chỗ viêm căng cứng, mất cảm giác.
4. ĐIỀU TRỊ:
* Thể cấp tính:
– Dùng kháng sinh Amoxillin 20ml/con/ngày, liên tục trong 3 ngày.
– Dùng thuốc giảm đau, hạ sốt: Analgine + Vitamin C, liên tục trong 3 ngày.
* Thể mãn tính:
– Gây tê xung quanh vùng viêm bằng Novocain (liều 20ml/ con), sau đó phẩu thuật lấy hết chất dịch mủ trong khối u nơi bị viêm ra.
– Đặt ống dẫn để vết thương tiết dịch viêm ra trong những ngày sau khi phẩu thuật.
– Dùng Penecilline bột bơm trực tiếp vào vết thương liên tục trong 1 tuần.
– Tiêm kháng sinh Amoxilline 20ml/ con/ ngày, liên tục trong 1 tuần.
Chú ý: giữ vệ sinh sạch sẽ nơi vết thương và không sử dụng sữa trong suốt thời gian điều trị bệnh.
5. PHÒNG BỆNH:
– Nắm vững kỹ thuật khi tiêm thuốc cho bò, tránh gây những ổ viêm (áp-xe).
– Bố trí chuồng trại hợp lý, mật độ vừa phải. Tránh những kích động hoặc rượt đuổi làm bò bị va chạm, tổn thương.
Nguồn: khoahocchonhanong
- trang trại bò sữa li>
- chăn nuôi bò sữa li>
- bệnh viêm cơ trên bò sữa li> ul>
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Khái niệm ABC-4: Lựa chọn dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe dạ dày của heo con
- Nhiễm khuẩn Salmonella: Vấn đề đương đại của chăn nuôi gia cầm
- Dinh dưỡng có thể kiểm soát bệnh trên gia cầm ra sao
- 7 lưu ý quan trọng để tái đàn gia súc, gia cầm hiệu quả sau Tết Nguyên đán
- Các chức năng sinh lý của methionine ở gia cầm
- Ảnh hưởng của axit hữu cơ và axit béo mạch trung bình đến năng suất của heo nái và heo con
- Chất thải trong chăn nuôi gia súc và các biện pháp xử lý
- Điều chỉnh dinh dưỡng để cải thiện khả năng mọc lông ở gà thịt
Tin mới nhất
T6,29/03/2024
- Bình Định: Hơn 150 tỷ đồng thực hiện dự án “Trang trại chăn nuôi gà trứng – hậu bị”
- Lần đầu tiên đất cho chăn nuôi tập trung có trong Luật Đất đai sửa đổi
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Giá thịt lợn lao dốc, Trung Quốc cố gắng kiểm soát quy mô đàn lợn
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Trouw Nutrition: Ra mắt IntelliOpt – Khoáng vi lượng thế hệ mới trong dinh dưỡng
- Hợp quy thuốc thú y: “Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”
- Khái niệm ABC-4: Lựa chọn dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe dạ dày của heo con
- Quảng Trị: Tháo gỡ khó khăn trong di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi
- Nhiễm khuẩn Salmonella: Vấn đề đương đại của chăn nuôi gia cầm
- Bổ sung Lipoaktiv Glu 60 cho bò giai đoạn chuyển tiếp
- 3 xu hướng cắt thịt nhà sản xuất cần phải biết năm 2022
- Giá lợn hơi trong dịp Tết duy trì mức thấp
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Kỹ thuật sưởi ấm cho gà
- Giá heo hơi hôm nay 27/12: Giảm nhẹ ở vài nơi
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Sự biến đổi của virus PCV2 có phải là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chủng ngừa?
- PCV2 thể cận lâm sàng, ác mộng của nhà chăn nuôi
Bình luận mới nhất