6 mẹo sử dụng các nguyên liệu thay thế trong thức ăn chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 66.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 63.000 - 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 66.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 63.000 đ/kg
    •  
  • 6 mẹo sử dụng các nguyên liệu thay thế trong thức ăn chăn nuôi

    Khi các nguyên liệu cơ bản đột nhiên không có sẵn hoặc quá đắt, người ta tập trung chuyển ngay sang sử dụng các nguyên liệu thay thế. Chúng có thể có nguồn gốc tại địa phương với số lượng nhỏ hoặc thông qua các kênh thương mại thông thường với số lượng đủ lớn để sử dụng trong một khoảng thời gian khá dài.

     

    Trong cả hai trường hợp, khi các nguyên liệu ít phổ biến được xem xét trong các công thức thức ăn chăn nuôi mà trước đây chỉ sử dụng các nguyên liệu cơ bản, chẳng hạn như ngô và khô đậu tương, thì các hướng dẫn sau đây có thể giúp dễ dàng chuyển đổi hoặc ngăn ngừa các vấn đề không mong muốn.

    1. Các nguyên liệu thay thế phải được mô tả kỹ lưỡng

     

    Tên nguyên liệu có thể bao gồm quá nhiều biến thể để có thể được sử dụng, khi nói đến các loại nguyên liệu ít phổ biến.

     

    Sự di truyền của thực vật đối với các nguyên liệu thức ăn phổ biến nhất đã trở nên khá chuẩn hóa trên toàn thế giới, vì vậy ngô ít nhiều vẫn là ngô – mặc dù nó có thể chênh lệch một điểm lên hoặc xuống về tỷ lệ phần trăm protein. Điều tương tự cũng áp dụng đối với khô dầu đậu nành, mặc dù quá trình chế biến luôn mang lại một mức độ khác nhau về chất lượng.

     

    Tuy nhiên, chúng ta không thể tự tin như vậy đối với các nguyên liệu khác như cao lương hoặc bột hạt cải dầu (hai loại không quá lạ) hoặc hạt kê và bột guar (chúng thực sự lạ). Ngoài các phân tích thông thường trong phòng thí nghiệm về chất dinh dưỡng, giống cây trồng (nếu biết) sẽ giúp các nhà dinh dưỡng ước tính mức độ của các yếu tố kháng dinh dưỡng, điều này sẽ hạn chế tỷ lệ các thành phần này. Nếu thông tin đó không có sẵn, thì ít nhất xuất xứ có thể cung cấp một số manh mối và điều tương tự có thể được lập luận để kiểm tra thực tế nguyên liệu được đề cập.

     

    Chúng ta càng có nhiều thông tin về nguồn gốc, chất lượng, thành phần, cách chế biến, v.v. của các nguyên liệu thức ăn thay thế, chúng ta càng ít có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ, phúc lợi, hiệu suất và lợi nhuận của vật nuôi.

     

    2. Các công thức thức ăn mới phải được cân bằng lại

     

    Không có cái gọi là thay thế 1: 1 cho bất kỳ nguyên liệu nào. Trong thế giới ngày nay, việc xây dựng công thức thức ăn được thực hiện chỉ trong vài giây hoặc vài phút với phần mềm lập công thức trên máy tính. Một chuyên gia dinh dưỡng sẽ cân bằng lại công thức, sau khi quyết định mức sử dụng tối đa và bao gồm bất kỳ chất phụ gia cụ thể nào để giảm bớt các vấn đề tiềm ẩn.

     

    Ví dụ, chất sắt bổ sung được bổ sung khi hạt bông vải có hàm lượng gossypol cao được sử dụng trong thức ăn cho các loại động vật dạ dày đơn. Rất nhiều ví dụ như vậy, và đây là lý do tại sao một chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm về việc sử dụng các nguyên liệu thay thế là cần thiết cho nhiệm vụ này.

     

    3. Sử dụng các nguyên liệu thay thế từ từ

     

    Đối với những động vật trước đây tiêu thụ thức ăn thông thường, người ta thường khuyên không nên đưa vào các nguyên liệu thay thế ở mức tối đa của chúng.

     

    Ví dụ, nếu 20% bột củ cải đường có thể được cho ăn cho một loại động vật, thì tốt hơn nên đưa nguyên liệu này ở mức 10%, sau đó đến 15%, và cuối cùng là 20%. Điều này cho phép có thời gian để bộ máy tiêu hóa của động vật thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào đối với nguyên liệu mới và thời gian để chuyên gia dinh dưỡng đánh giá lại tỷ lệ đưa vào tối đa, đặc biệt nếu nguyên liệu thô chưa được mô tả đầy đủ.

     

    4. Dành các nguyên liệu thay thế cho động vật ít nhạy cảm hơn

     

    Đây là khuyến nghị chung, nhưng nó đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn đến chi tiết vì nó ngụ ý các bước cao hơn và đột ngột hơn trong các cấp độ được sử dụng cho các công thức đó.

     

    Ví dụ, sử dụng ví dụ trên, công thức cho động vật ít nhạy cảm hơn có thể sử dụng tới 15% bột củ cải đường và giai đoạn tiếp theo ở mức 20%, v.v. Những động vật nhạy cảm như con non và những con đang trong giai đoạn cao nhất của năng suất – và những con bị bệnh đường tiêu hóa hoặc các bệnh khác – tốt hơn nên tiếp tục nguyên liệu thông thường. Tất cả những loại khác có thể được cung cấp khẩu phần với mức độ ngày càng tăng các nguyên liệu thay thế, luôn đảm bảo rằng có đủ các nguyên liệu phổ biến để dự trữ cho các loại động vật nhạy cảm hơn. Một lần nữa, khi cung cấp các nguyên liệu thay thế đột ngột và ở hàm lượng cao cho bất kỳ động vật nào, chúng cần được giám sát chặt chẽ hơn nữa về các phản ứng bất lợi đối với các yếu tố kháng dinh dưỡng.

     

    5. Kết hợp các nguyên liệu thay thế trong cùng một loại thức ăn

     

    Chúng ta thường có cơ hội hoặc cần thêm nhiều hơn một nguyên liệu thay thế trong cùng một công thức. Ý tưởng chung là, trong những trường hợp như vậy, chúng ta nên tránh sử dụng các mức độ tối đa của các nguyên liệu thay thế. Vì mỗi loại mang đến các yếu tố kháng dinh dưỡng khác nhau và có thể là cả những thách thức khác, tốt nhất nên bắt đầu bằng cách thận trọng và tiến dần lên các cấp độ cao hơn, luôn theo dõi động vật để biết các phản ứng bất lợi.

     

    6. Không ngừng theo dõi và đánh giá lại

     

    Các nguyên liệu thay thế thường có trong các lô nhỏ và thương nhân có thể lấy chúng từ các nguồn hoàn toàn khác nhau. Với mỗi tải mới, chúng ta phải thực hiện cẩn thận như nhau, ít nhất là trong việc mô tả đặc tính của vật liệu thô. Sự siêng năng này sẽ đảm bảo chúng ta tránh được những thất vọng và thất bại ở động vật, dẫn đến tổn thất tài chính.

     

    Không có cái gọi là nguyên liệu 100% an toàn. Điều này có nghĩa là, khi chúng ta đối mặt với những cơ hội hoặc nhu cầu mới, chúng ta cũng phải đối mặt với những thách thức gia tăng. Giải pháp là siêng năng tìm hiểu nguyên liệu càng kỹ càng tốt, đồng thời theo dõi sức khỏe và hoạt động của vật nuôi để tìm các tác động phụ.

     

    Nguồn: www.feedstrategy-digital.com
    Biên dịch: Ecovet Team

    1 Comment

    1. Hạnh Nguyễn

      Công Ty Cổ Phần INTERLAB không chỉ là đơn vị chuyên phân phối thiết bị phân tích thí nghiệm mà còn là đơn vị hỗ trợ dịch vụ kỹ thuật-bảo trì sửa chữa, tư vấn giải pháp phân tích tối ưu cho khách hàng.
      •Cung cấp hầu hết giải pháp phân tích cho nhu cầu kiểm tra chất lượng, các ngành:
      – Thực phẩm
      – Thức ăn chăn nuôi
      – Thủy sản
      – Nông nghiệp
      – Dược phẩm
      – …
      •Cung cấp giải pháp kiểm tra phân tích, dụng cụ thí nghiệm, trong:
      – Phòng Lab
      – Dây chuyền sản xuất trực tiếp
      •Cung cấp dịch vụ kỹ thuật, bảo trì, kiểm tra & sửa chữa: Các thiết bị Phân tích thí nghiệm cơ bản khác cho quý khách hàng khi có yêu cầu.

      •Chính sách hậu mãi: sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu hàng đầu của INTERLAB
      Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn bạn sẽ có thêm sự lựa chọn và so sánh về giá cả sản phẩm dịch vụ.
      Nguyễn Thanh Hải – Điện thoại: 0906061857 (call/zalo/viber)
      Email : [email protected]
      Website: https://interlab.vn/

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.