Một thử nghiệm về ảnh hưởng của dạng thức ăn và kích thước nghiền hạt thức ăn đến năng suất và chất lượng của trứng gà đã được tiến hành tại Đại học Hồi giáo Azad ở Iran.
Ảnh minh họa
Tổng cộng có 480 gà mái Hy-line (W-36) ở 27 tuần tuổi đã được bố trí vào sáu nghiệm thức với tám lần nhắc lại mỗi cho mỗi nghiệm thức và 10 con mỗi lần lặp lại.
Các yếu tố được khảo sát là các dạng thức vật lý của thức ăn: bột và viên, cũng như kích thước hạt ngô: mịn, trung bình và thô với kích thước sàng 3, 6 và 9 mm.
Gà ăn thức ăn bột nghiền mịn cho năng suất trứng thấp hơn 1,3-3,7 so với các nghiệm thức khác. Lượng ăn và khối lượng trứng ở gà mái được cho ăn dạng viên đạt cao hơn so với gà ăn dạng bột. Lượng ăn của gà đẻ ăn ngô nghiền mịn (cỡ sàng 3-mm) thấp hơn so với gà đẻ ăn ngô nghiền vừa và thô trong thức ăn bột, nhưng không thấp với thức ăn viên. tỷ lệ chuyển hoá thức ăn (FCR) ở gà đẻ ăn dạng viên là cao hơn so với gà đẻ ăn dạng bột. FCR được cải thiện ở những con gà mái được cho ăn dạng bột nghiền thô so với gà mái được cho ăn thức ăn viên với ngô nghiền mịn.
Có xu hướng giảm FCR khi gia tăng kích thước nghiền hạt ngô. Gà được cho ăn thức ăn viên cho thấy cải thiện tăng trọng lượng cơ thể. Phần trăm khối lượng vỏ trứng đã giảm đáng kể khi kích thước sàng được tăng từ 6 lên 9 mm. Thức ăn viên làm giảm lòng trắng (albumin) và tăng tỷ lệ lòng đỏ cũng như đơn vị Haugh so với thức ăn nghiền. Tăng kích thước sàng từ 3 lên 9 mm giúp tăng đơn vị Haugh.
Kết quả của thí nghiệm này cho thấy, mặc dù trọng lượng trứng và thức ăn ăn được tăng lên khi gà ăn thức ăn viên xong FCR lại kém hơn. Tăng kích thước nghiền hạt ngô có xu hướng cải thiện các chỉ tiêu năng suất. Thức ăn và kích thước hạt có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng trứng.
Nguồn: S.N. Mousavi, Department of Animal Science, Islamic Azad University, Varamin, Iran (Proceedings of the XIVth European Poultry Conference, June 2014, Stavanger, Norway)
Biên dịch: Ecovet Team
Nguồn tin: Ecovet
- trứng gia cầm li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất