Một thử nghiệm về ảnh hưởng của dạng thức ăn và kích thước nghiền hạt thức ăn đến năng suất và chất lượng của trứng gà đã được tiến hành tại Đại học Hồi giáo Azad ở Iran.
Ảnh minh họa
Tổng cộng có 480 gà mái Hy-line (W-36) ở 27 tuần tuổi đã được bố trí vào sáu nghiệm thức với tám lần nhắc lại mỗi cho mỗi nghiệm thức và 10 con mỗi lần lặp lại.
Các yếu tố được khảo sát là các dạng thức vật lý của thức ăn: bột và viên, cũng như kích thước hạt ngô: mịn, trung bình và thô với kích thước sàng 3, 6 và 9 mm.
Gà ăn thức ăn bột nghiền mịn cho năng suất trứng thấp hơn 1,3-3,7 so với các nghiệm thức khác. Lượng ăn và khối lượng trứng ở gà mái được cho ăn dạng viên đạt cao hơn so với gà ăn dạng bột. Lượng ăn của gà đẻ ăn ngô nghiền mịn (cỡ sàng 3-mm) thấp hơn so với gà đẻ ăn ngô nghiền vừa và thô trong thức ăn bột, nhưng không thấp với thức ăn viên. tỷ lệ chuyển hoá thức ăn (FCR) ở gà đẻ ăn dạng viên là cao hơn so với gà đẻ ăn dạng bột. FCR được cải thiện ở những con gà mái được cho ăn dạng bột nghiền thô so với gà mái được cho ăn thức ăn viên với ngô nghiền mịn.
Có xu hướng giảm FCR khi gia tăng kích thước nghiền hạt ngô. Gà được cho ăn thức ăn viên cho thấy cải thiện tăng trọng lượng cơ thể. Phần trăm khối lượng vỏ trứng đã giảm đáng kể khi kích thước sàng được tăng từ 6 lên 9 mm. Thức ăn viên làm giảm lòng trắng (albumin) và tăng tỷ lệ lòng đỏ cũng như đơn vị Haugh so với thức ăn nghiền. Tăng kích thước sàng từ 3 lên 9 mm giúp tăng đơn vị Haugh.
Kết quả của thí nghiệm này cho thấy, mặc dù trọng lượng trứng và thức ăn ăn được tăng lên khi gà ăn thức ăn viên xong FCR lại kém hơn. Tăng kích thước nghiền hạt ngô có xu hướng cải thiện các chỉ tiêu năng suất. Thức ăn và kích thước hạt có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng trứng.
Nguồn: S.N. Mousavi, Department of Animal Science, Islamic Azad University, Varamin, Iran (Proceedings of the XIVth European Poultry Conference, June 2014, Stavanger, Norway)
Biên dịch: Ecovet Team
Nguồn tin: Ecovet
- trứng gia cầm li> ul>
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
Tin mới nhất
T3,07/05/2024
- Chuỗi liên kết Hùng Nhơn – De Heus: Giải bài toán kinh tế xanh
- Lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong quý I/2024
- FAO: Dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2023/24 đạt 2.846 triệu tấn
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới Quý 1.2024
- Giá nguyên liệu và TĂCN quý I/2024 giảm nhẹ
- Xí nghiệp thực phẩm Sagri: Đối tác tin cậy trong lĩnh vực gia công, giết mổ
- Bến Tre: Thành Thới A xây dựng thành công mô hình nuôi trùn quế
- Phú Bình: 80 chủ trang trại được trang bị kiến thức bảo vệ môi trường trong chăn nuôi
- Xuất khẩu thịt bò toàn cầu năm 2024 dự kiến tăng 2%
- Giá heo hơi xuất chuồng tại các thị trường lớn trên thế giới ngày 02/05/2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất