Năm 2017, trang trại Đặng Gia lỗ 5 tỷ đồng, dù đã giảm 1/2 tổng đàn lợn. Thế nhưng, Đặng Gia vẫn quả quyết ổn định đàn bởi ông chủ tin tưởng, nông nghiệp hữu cơ sớm muộn sẽ giúp trang trại lật ngược thế cờ.
Ông Đặng Anh Tuấn, chủ trang trại Đặng Gia, xóm 7, xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) phấn khởi: “Giá lợn hơi nhích lên 35 nghìn đồng/kg rồi chú ơi! Ở đâu không biết chứ lợn chăn nuôi hữu cơ trang trại tôi không đủ cung ứng ra thị trường dù cao hơn lợn nuôi công nghiệp thông thường 4 – 5 giá”.
Những chú lợn phẩm cấp ông bà nhập từ Thái Lan
Ông Tuấn bắt đầu xây dựng trại nuôi lợn từ năm 2003, mỗi năm xuất chuồng trên 400 tấn lợn hơi, doanh thu trên 15 tỷ đồng, lãi ròng 2 tỷ đồng. Nhờ nuôi lợn, ông xây được nhà to, cửa rộng, mua xế hộp và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần một chục lao động với mức thu nhập 4 – 5 triệu đồng/người/tháng.
Nhưng đó là câu chuyện của năm 2014 trở về trước. Bởi giờ đây, ông đang chịu lỗ mỗi năm 4 – 5 tỷ đồng.
“Vậy sao ông không ngừng hẳn hoặc giảm tối đa tổng đàn để tránh tán gia bại sản, ít ra cũng giảm thua lỗ?”, chúng tôi hỏi.
“Năm 2014, trước dự tính chăn nuôi lợn sẽ gặp khó, giá lợn hơi lao dốc, tôi đã đi tham quan các trại chăn nuôi lớn của Thái Lan. Ở đó, giá lợn hơi cũng tương đương Việt Nam thời điểm này, người chăn nuôi vẫn có lãi. Nhưng so sánh làm sao với Thái Lan khi công nghệ chăn nuôi của họ vượt xa mình? Trở về, tôi quyết tìm hướng đi cho riêng mình. Từ năm 2015, tôi chuyển hẳn sang chăn nuôi và trồng cây ăn quả hữu cơ. Chưa có lãi nhưng tôi tin chắc, chẳng bao lâu nữa, nông nghiệp hữu cơ sẽ đứng vững”, ông Tuấn trải lòng.
Lò giết mổ trang trại Đặng Gia được đầu tư hiện đại
Ở Nghệ An, ông Tuấn là người có tiếng “chịu chơi” khi nhập khẩu giống lợn phẩm cấp ông bà từ Thái Lan về tự nhân giống. Ông cho dòng Yoocshire lai với Landrace và “cấy” vào 10% gen Duroc nhằm cân đối tỷ lệ mỡ – nạc, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Năm 2017, với sự hỗ trợ của dự án Jica (Nhật Bản), ông Tuấn xây dựng lò mổ ngay trong trang trại của mình. Lò mổ có công suất giết mổ 30 con lợn/ngày đêm bằng phương pháp mổ treo, có hệ thống ổn định tâm lý, “ru ngủ” lợn trước khi “hành quyết”. Lợn sau khi được làm sạch, phân loại, định hình sẽ được hút chân không, đóng túi đưa ra thị trường.
Sử dụng máy hút chân không trước khi cấp đông sản phẩm
“Khi có giấy chứng nhận ATTP tôi sẽ triển khai ngay việc giết mổ tại lò mổ. Ngoài việc được hợp đồng đưa sản phẩm vào các siêu thị trong tỉnh tôi sẽ giới thiệu, bày bán tại gian hàng với thương hiệu Đặng Gia. Khi đó tôi sẽ tăng giá bán bình quân 500 nghìn đồng/con lợn so với xuất sỉ. Và như thế, kế hoạch tự cân đối, hòa vốn từ con lợn sẽ sớm thành hiện thực vào năm 2018. Lúc đó, giá lợn hơi có thấp như thời điểm hiện nay thì Đặng Gia sẽ không lỗ. Lợi nhuận lúc lợn rớt giá sẽ nhìn vào những vườn cây hữu cơ”, ông Tuấn cho biết.
Với mục tiêu mở gian hàng trưng bày, bán sản phẩm hữu cơ, để gian hàng được đa dạng hóa, trang trại Đặng Gia đang thử nghiệm thêm một số cây trồng mới…
Văn Dũng – Thanh Nga
Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam
Nhờ sử dụng đệm lót sinh học, phân chuồng không cần qua ủ kín vẫn đạt độ tơi xốp, sạch bệnh. Ông sử dụng phân đệm lót và nước biogas để bón cho cây trồng. Với 1ha nhãn, 1,3ha thanh long ruột đỏ (trong đó có 0,3ha trồng theo công nghệ Nhật Bản, mỗi năm ông thu về gần 500 triệu đồng. Ông còn trồng thêm 0,5ha quýt và bưởi, dự tính năm nay sẽ cho quả bói.
- chăn nuôi lợn li>
- nông nghiệp hữu cơ li>
- nuôi lợn li> ul>
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất