Tác giả nghiên cứu sử dụng bột riềng khô (Alpinia officinarum Hance) thay thế kháng sinh tổng hợp trong thức ăn cho lợn thịt nhằm đánh giá khả năng bổ sung riềng vào thức ăn nuôi lợn.
Khẩu phần ăn của lợn thịt giai đoạn từ sau cai sữa đến 120 ngày tuổi được bổ sung 0,5% bột riềng khô, lợn ở khẩu phần đối chứng ở cùng độ tuổi được cho ăn 2 khẩu phần có bổ sung 50ppm chlotetracyline và không bổ sung kháng sinh. Thí nghiệm được tiến hành theo dõi khả năng sản xuất, khả năng kháng bệnh và chất lượng thân thịt.
Kết quả cho thấy lợn được cho ăn khẩu phần có 0,5% bột riềng có khả năng tăng trọng, hiệu quả sử dụng thức ăn, chất lượng thân thịt, các chỉ tiêu huyết học tương đương với đối chứng sử dụng khẩu phần bổ sung kháng sinh. Tỷ lệ ngày con nhiễm hội chứng tiêu chảy và ho thở giảm đáng kể so với lợn ở lô không được bổ sung kháng sinh trong khẩu phần.
Đặng Hoàng Lâm và CTV
Nguồn: Tạp chí KHKT Chăn Nuôi
- thay thế kháng sinh li>
- khẩu phần lợn thịt li>
- bột riềng li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất