[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việc sử dụng nhiều kháng sinh làm chất kích thích tăng trưởng (AGP) trong thức ăn chăn nuôi dẫn đến tình trạng đề kháng kháng sinh. Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và vật nuôi đã được các tổ chức quốc tế WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), OIE (Tổ chức Thú y Thế giới) và FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp) cảnh báo. Ở châu Âu, việc sử dụng AGP trong thức ăn chăn nuôi đã bị cấm hoàn toàn kể từ tháng 1 năm 2006. Từ đó, một số quốc gia cũng đã thực hiện cấm AGP (ví dụ như Bangladesh) hoặc đã thiết lập các hạn chế về việc sử dụng và có kế hoạch cấm nó trong vài năm tới. Hơn nữa, một số quốc gia đã bắt đầu có kế hoạch sản xuất thức ăn chăn nuôi để xuất khẩu sang các quốc gia có luật pháp chặt chẽ hơn về dư lượng kháng sinh.
Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, người tiêu dùng từ khắp nơi trên thế giới ngày càng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm và có nhu cầu cao về các sản phẩm sạch, an toàn hơn trước.
Trước thực tế đó, phát triển các chất thay thế việc sử dụng AGP trong thức ăn chăn nuôi đang trở thành một trong những thách thức quan trọng nhất của ngành chăn nuôi.
Trong 15 năm qua, đặc biệt là ở châu Âu, nổi lên những lo ngại và nghi vấn về các giải pháp thay thế hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe vật nuôi. Tuy nhiên, tất cả đã được giải đáp thông qua việc phát triển các sản phẩm từ tự nhiên, như “Botanicals”, sản phẩm 100% từ thực vật.
Trong số các sản phẩm Botanicals, Nor-Spice AB® được nghiên cứu sản xuất và thương mại hóa bởi Nor-Feed. Sản phẩm được chuẩn hóa từ cam chanh để trở thành chất kích thích tăng trưởng tự nhiên trong các giai đoạn cụ thể như: giai đoạn đẻ, cai sữa hoặc khi hệ vi sinh vật đường ruột có thể thay đổi (Rasmussen và Siemsen, 1998; Chicoteau và cộng sự, 2001; Lamballais, 2013).
Nor-Spice AB® có chứa các hoạt chất tự nhiên đặc trưng như citroflavonoid (thuộc polyphenol) và pectic oligosaccharides (Prebiotic POS).
Giải pháp thay thế AGP từ tự nhiên
Nhiều thử nghiệm được thực hiện trong nhiều năm qua đã chứng minh hiệu quả của Nor-Spice AB ® ứng dụng trên gà thịt, heo và gà đẻ.
Thử nghiệm sau đây được thực hiện ở Canada, theo các điều kiện qui định của Bắc Mỹ, để đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung Nor-Spice AB ® đối với hiệu suất chăn nuôi ở gà thịt và so sánh với việc bổ sung AGP. 288 con gà (giống Cobb 500) được chia thành 2 nhóm (nhóm AGP: Khẩu phần ăn tiêu chuẩn + 22 ppm Virginiamycin và nhóm Nor-Spice AB ®: Khẩu phần ăn tiêu chuẩn + 250 ppm Nor-Spice AB ®).
Kết quả (Hình 1 & 2) cho thấy FCR của gà nhóm Nor-Spice AB ® thấp hơn so với gà nhóm AGP ở ngày thứ 28. Hơn nữa, năng suất thịt khi giết mổ giữa hai nhóm là tương đương nhau. Vì vậy, việc bổ sung thức ăn bằng Nor-Spice AB ® góp phần đạt được hiệu suất kỹ thuật vật nuôi tương tự khi bổ sung Virginiamycin vào thức ăn và đó là một công cụ có giá trị trong chiến lược giảm kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Bổ sung Nor-Spice AB ® trong khẩu phần ăn của nái nuôi con giúp sức khỏe đường ruột của nái được cải thiện. Theo báo cáo của Cisse và cộng sự. (2020), nó mang lại rất nhiều lợi ích như cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột với nhiều Lactobacillus hơn. Cải thiện nhu động ruột giúp tăng cường lượng thức ăn ăn vào trung bình hàng ngày của nái. Điều đó cho phép tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng trong đường ruột của nái dẫn đến tăng trọng trung bình của heo con cai sữa được cải thiện.
Thử nghiệm sau đây đã được thực hiện vào năm 2019, tại Thái Lan. Thử nghiệm được tiến hành trên 80 nái (Large White x Landrace) được chia thành 2 nhóm, lứa đẻ/nái của hai nhóm là như nhau. Nhóm đối chứng: khẩu phần ăn cơ bản và nhóm Nor-Spice AB ®: khả phần ăn cơ bản+ 2500 ppm Nor-Spice AB ®)
Mặc dù tổng số heo con được sinh ra tương đương nhau giữa hai nhóm (Hình 3) nhưng số lượng heo cai sữa nhóm nái sử dụng Nor Spice AB® nhiều hơn nhóm heo nái đối chứng 1,63 con (Hình 4) và trọng lượng heo con ở nhóm sử dụng khẩu phần Nor-Spice AB® cũng được cải thiện rõ rệt (Hình 5).
Hình 5: Tổng trọng lượng heo con cai sữa (kg)
Ở các thử nghiệm bổ sung Nor Spice AB ® trong khẩu phần ăn của heo con cai sữa cũng cho thấy những hiệu quả tích cực. Một phân tích tổng hợp thu thập từ 11 thử nghiệm cho thấy tỷ lệ chuyển đổi thức ăn được cải thiện (-6,8%) và tăng mức tăng trọng trung bình hàng ngày (+ 11,7%).
Nor-Spice AB ®, You Know Why!
Việc cấm AGP trong thức ăn chăn nuôi là một thách thức lớn mà chúng ta phải phải lường trước và giải quyết. Tuy nhiên, có các giải pháp tự nhiên khác nhau như là sản phẩm tăng cường sức khỏe đường ruột 100% tự nhiên của Nor-Feed đã cho thấy có kết quả tốt trên gia cầm, heo. Ngày nay, hệ vi sinh vật đường ruột được định nghĩa là một cơ quan có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của vật nuôi. Đó là cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột vật nuôi giúp năng suất vật nuôi được cải thiện.
Theo Nor-Feed
- thức ăn chăn nuôi li>
- tacn li>
- sản xuất thức ăn chăn nuôi li> ul>
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Từ 16/12, thuế suất hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi được giảm xuống còn 1%
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Chuyển hướng nuôi bò nhốt chuồng vì hiệu quả cao
- Thị trường nhập khẩu ngô 10 tháng đầu năm 2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Từ 16/12, thuế suất hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi được giảm xuống còn 1%
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Chuyển hướng nuôi bò nhốt chuồng vì hiệu quả cao
- Thị trường nhập khẩu ngô 10 tháng đầu năm 2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất