Sử dụng kháng sinh như chất tăng trưởng (AGP) trong thức ăn chăn nuôi: Thực trạng được cảnh báo cần thay đổi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Sử dụng kháng sinh như chất tăng trưởng (AGP) trong thức ăn chăn nuôi: Thực trạng được cảnh báo cần thay đổi

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việc sử dụng nhiều kháng sinh làm chất kích thích tăng trưởng (AGP) trong thức ăn chăn nuôi dẫn đến tình trạng đề kháng kháng sinh. Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và vật nuôi đã được các tổ chức quốc tế WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), OIE (Tổ ​​chức Thú y Thế giới) và FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp) cảnh báo. Ở châu Âu, việc sử dụng AGP trong thức ăn chăn nuôi đã bị cấm hoàn toàn kể từ tháng 1 năm 2006. Từ đó, một số quốc gia cũng đã thực hiện cấm AGP (ví dụ như Bangladesh) hoặc đã thiết lập các hạn chế về việc sử dụng và có kế hoạch cấm nó trong vài năm tới. Hơn nữa, một số quốc gia đã bắt đầu có kế hoạch sản xuất thức ăn chăn nuôi để xuất khẩu sang các quốc gia có luật pháp chặt chẽ hơn về dư lượng kháng sinh.

     

    Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, người tiêu dùng từ khắp nơi trên thế giới ngày càng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm và có nhu cầu cao về các sản phẩm sạch, an toàn hơn trước.

     

    Trước thực tế đó, phát triển các chất thay thế việc sử dụng AGP trong thức ăn chăn nuôi đang trở thành một trong những thách thức quan trọng nhất của ngành chăn nuôi.

     

    Trong 15 năm qua, đặc biệt là ở châu Âu, nổi lên những lo ngại và nghi vấn về các giải pháp thay thế hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe vật nuôi. Tuy nhiên, tất cả đã được giải đáp thông qua việc phát triển các sản phẩm từ tự nhiên, như “Botanicals”, sản phẩm 100% từ thực vật.

     

    Trong số các sản phẩm Botanicals, Nor-Spice AB® được nghiên cứu sản xuất và thương mại hóa bởi Nor-Feed. Sản phẩm được chuẩn hóa từ cam chanh để trở thành chất kích thích tăng trưởng tự nhiên trong các giai đoạn cụ thể như: giai đoạn đẻ, cai sữa hoặc khi hệ vi sinh vật đường ruột có thể thay đổi (Rasmussen và Siemsen, 1998; Chicoteau và cộng sự, 2001; Lamballais, 2013).

     

    Nor-Spice AB® có chứa các hoạt chất tự nhiên đặc trưng như citroflavonoid (thuộc polyphenol) và pectic oligosaccharides (Prebiotic POS).

     

    Giải pháp thay thế AGP từ tự nhiên

     

    Nhiều thử nghiệm được thực hiện trong nhiều năm qua đã chứng minh hiệu quả của Nor-Spice AB ® ứng dụng trên gà thịt, heo và gà đẻ.

     

    Thử nghiệm sau đây được thực hiện ở Canada, theo các điều kiện qui định của Bắc Mỹ, để đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung Nor-Spice AB ® đối với hiệu suất chăn nuôi ở gà thịt và so sánh với việc bổ sung AGP. 288 con gà (giống Cobb 500) được chia thành 2 nhóm (nhóm AGP: Khẩu phần ăn tiêu chuẩn + 22 ppm Virginiamycin và nhóm Nor-Spice AB ®: Khẩu phần ăn tiêu chuẩn + 250 ppm Nor-Spice AB ®).

    Kết quả (Hình 1 & 2) cho thấy FCR của gà nhóm Nor-Spice AB ® thấp hơn so với gà nhóm AGP ở ngày thứ 28. Hơn nữa, năng suất thịt khi giết mổ giữa hai nhóm là tương đương nhau. Vì vậy, việc bổ sung thức ăn bằng Nor-Spice AB ® góp phần đạt được hiệu suất kỹ thuật vật nuôi tương tự khi bổ sung  Virginiamycin vào thức ăn và đó là một công cụ có giá trị trong chiến lược giảm kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi.

     

    Tăng cường sức khỏe đường ruột

     

    Bổ sung Nor-Spice AB ® trong khẩu phần ăn của nái nuôi con giúp sức khỏe đường ruột của nái được cải thiện. Theo báo cáo của Cisse và cộng sự. (2020), nó mang lại rất nhiều lợi ích như cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột với nhiều Lactobacillus hơn. Cải thiện nhu động ruột giúp tăng cường lượng thức ăn ăn vào trung bình hàng ngày của nái. Điều đó cho phép tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng trong đường ruột của nái dẫn đến tăng trọng trung bình của heo con cai sữa được cải thiện.

     

    Thử nghiệm sau đây đã được thực hiện vào năm 2019, tại Thái Lan.  Thử nghiệm được tiến hành trên 80 nái (Large White x Landrace) được chia thành 2 nhóm, lứa đẻ/nái của hai nhóm là như nhau. Nhóm đối chứng: khẩu phần ăn cơ bản và nhóm Nor-Spice AB ®: khả phần ăn cơ bản+ 2500 ppm Nor-Spice AB ®)

    Mặc dù tổng số heo con được sinh ra tương đương nhau giữa hai nhóm (Hình 3) nhưng số lượng heo cai sữa nhóm nái sử dụng Nor Spice AB® nhiều hơn nhóm heo nái đối chứng 1,63 con (Hình 4) và trọng lượng heo con ở nhóm sử dụng khẩu phần Nor-Spice AB® cũng được cải thiện rõ rệt (Hình 5).

    .

    Hình 5: Tổng trọng lượng heo con cai sữa (kg)

     

    Ở các thử nghiệm bổ sung Nor Spice AB ® trong khẩu phần ăn của heo con cai sữa cũng cho thấy những hiệu quả tích cực. Một phân tích tổng hợp thu thập từ 11 thử nghiệm cho thấy tỷ lệ chuyển đổi thức ăn được cải thiện (-6,8%) và tăng mức tăng trọng trung bình hàng ngày (+ 11,7%).

     

    Nor-Spice AB ®, You Know Why!

     

    Việc cấm AGP trong thức ăn chăn nuôi là một thách thức lớn mà chúng ta phải phải lường trước và giải quyết. Tuy nhiên, có các giải pháp tự nhiên khác nhau như là sản phẩm tăng cường sức khỏe đường ruột 100% tự nhiên của Nor-Feed đã cho thấy có kết quả tốt trên gia cầm, heo. Ngày nay, hệ vi sinh vật đường ruột được định nghĩa là một cơ quan có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của vật nuôi. Đó là cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột vật nuôi giúp năng suất vật nuôi được cải thiện.

     

    Theo Nor-Feed

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.