Tóm tắt
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của việc bổ sung chế phẩm Px-Agro Super vào khẩu phần ăn đối với năng suất và chất lượng thịt của gà CP707 thương phẩm và việc cải thiện màu sắc sản phẩm (chân, da); đồng thời xác định tỷ lệ bổ sung thích hợp chế phẩm Px-Agro Super trong khẩu phần ăn của gà thịt.
Thí nghiệm được thiết kế theo phương pháp phân lô so sánh 1 nhân tố, gồm: 1 lô đối chứng và 3 lô thí nghiệm (TN1, TN2, TN3). Mỗi lô 50 con, thí nghiệm được lặp lại 3 lần, tổng số gà nghiên cứu là 600 con. Khẩu phần cơ sở (lô ĐC) là thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, còn các lô thí nghiệm theo trình tự được bổ sung chế phẩm Px-Agro Super ở các mức 1, 2, 3%.
Kết quả cho thấy: Việc bổ sung chế phẩm Px-Agro Super với các mức khác nhau về cơ bản đã không làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu về chất lượng thịt gà nhưng đã cải thiện đáng kể khả năng sản xuất thịt (thịt đùi và thịt lườn) và tăng độ đậm màu của da và chân gà.
Mở đầu
Gia cầm chăn thả thu nhận chất sắc tố (hay xanthophil) từ thức ăn như rau cỏ. Trong lúc đó, gia cầm nuôi nhốt thường không được cung cấp đủ lượng xanthophil cần thiết nên da trắng, lòng đỏ trứng chỉ có màu vàng nhạt. Vì vậy, việc bổ sung các chất sắc tố vào thức ăn gia cầm nuôi công nghiệp là cần thiết. Xanthophil không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh lý của gia cầm mà còn làm cho sản phẩm đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng thích mua những con gà có da vàng, lòng đỏ trứng vàng tươi.
Để cải thiện chất lượng màu của sản phẩm, một số nhà máy thức ăn chăn nuôi và trang trại chăn nuôi gia cầm đã bổ sung các chất tạo màu vào thức ăn. Nhưng hiện nay, do giá thành của chất tạo màu đắt nên các cơ sở sản xuất thức ăn và người chăn không bổ sung hoặc nếu có thì cũng sử dụng ở hàm lượng rất thấp không đủ để có thể cải thiện được màu của sản phẩm.
Chế phầm Px-Agro Super được chiết suất, làm cô đặc và sấy khô từ cỏ Linh Lăng, là nguồn protein cân đối (chế phẩm có chứa 52% protein thô (tính theo VCK), đặc biệt là sự có mặt của 14 axit amin, trong đó có 10 axít amin cần thiết cho gà), chất lượng cao, giúp tối ưu trong công thức phối hợp khẩu phần, giúp cải thiện bản chất màu sắc sản phẩm: lườn gà dày hơn, tăng màu vàng của da, chân gà thịt, tăng màu vàng của lòng đỏ trứng gà, vịt, màu hồng của thịt lợn, tôm, cá …. tăng khả năng sinh trưởng: giúp vật nuôi tăng khối lượng nhanh, tăng thịt nạc.
Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn trên, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Ảnh hưởng của việc bổ sung chế phẩm Px-Agro Super đến năng suất và chất lượng thịt gà CP707”, nhằm đánh giá hiệu quả của việc bổ sung chế phẩm Px-Agro super đến năng suất chất lượng thịt gà và sự cải thiện màu sắc của da, chân, gà. Từ đó, cung cấp thêm thông tin cho các cơ sở sản xuất, các hộ chăn nuôi trong việc bổ sung Px-Agro Super vào khẩu phần ăn cho gà thịt thương phẩm.
KẾT LUẬN
Việc bổ sung chế phẩm Px-Agro Super với các mức khác nhau (1, 2, 3%) không làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu về chất lượng thịt gà, nhưng đã góp phần làm tăng tỷ lệ các phần thịt có giá trị (thịt đùi và thịt lườn). Đồng thời, bổ sung chế phẩm Px-Agro Super còn làm tăng độ đậm màu của da và chân gà.
Nguyễn Thị Xuân Hồng1* và Đặng Hồng Quyên1
1 Trường Đại học Nông-Lâm Bắc Giang
* Tác giả liên hệ: ThS. Nguyễn Thị Xuân Hồng, Khoa Chăn nuôi – Thú y, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang: Bích Động, Việt Yên, Bắc Giang.
xuanhong1010@gmail.com
- chế phẩm PX-Agro Super li> ul>
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
Tin mới nhất
T5,02/05/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024
- Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc quý I/2024 đạt mức kỷ lục
- Đông Nam Á sẽ trở thành thị trường hàng đầu của thực phẩm trong tương lai
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (P6)
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm ở các đàn bò
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Giá heo hơi tăng hơn 5.000 đ/kg so với cùng kỳ năm 2023
- Giải pháp đảm bảo sức khoẻ đàn gia súc gia cầm, thời điểm chuyển giao mùa
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất