Dữ liệu và các phân tích mới từ một cuộc khảo sát các mẫu lúa mạch từ khắp vùng Alberta sẽ giúp các nhà sản xuất và ngành chăn nuôi Canada nhận biết được nhiều điều hơn từ nguyên liệu thức ăn quan trọng này. Cuộc khảo sát được dẫn dắt bởi Canadian Bio-Systems Inc. (CBS Inc.) và Đại học Manitoba, với sự hỗ trợ thu thập mẫu từ Ủy ban lúa mạch Alberta.
Tiến sĩ Anangelina Archile, Giám đốc dịch vụ kỹ thuật của CBS Inc., cho biết: “Ngày nay chúng ta có cơ hội tuyệt vời để có thêm dinh dưỡng và lợi ích từ thức ăn lúa mạch. “Vì vai trò nổi bật của nguồn thức ăn này, đặc biệt ở Tây Canada, những cải tiến mà chúng tôi đưa ra có thể có tác động tích cực rất mạnh đến kinh tế và khả năng cạnh tranh của chăn nuôi ở khu vực này và các khu vực trọng yếu khác. Nhưng để tận dụng tối đa thức ăn lúa mạch, trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng thực tế của nó ở mức độ sâu hơn. Đó là mục tiêu của cuộc khảo sát lúa mạch mới này. ”
Hiểu sâu hơn về thành phần dinh dưỡng
Trong khảo sát lúa mạch 2017-2018, các mẫu được thu thập bởi Ủy ban lúa mạch Alberta từ các địa điểm trên khắp Alberta sau khi hoàn thành mùa thu hoạch năm 2017. Sau đó tất cả các mẫu được phân tích tại Khoa Khoa học Động vật của Đại học Manitoba. Quá trình này tạo ra nhiều dữ liệu về nhiều chỉ tiêu bao gồm tinh bột, protein, polysaccharides phi tinh bột (NSP) – xơ trung tính (NDF) hòa tan và không hòa tan và Phốt pho (phytate và không phytate).
Trong khảo sát lúa mạch 2017-2018, các mẫu được thu thập bởi Ủy ban lúa mạch Alberta từ các địa điểm trên khắp Alberta sau khi hoàn thành mùa thu hoạch năm 2017. Ảnh: Dreamstime
Các kết quả cho ta hiểu biết sâu sắc hơn về thành phần dinh dưỡng của lúa mạch, ghép nối lại với nhau ta có thể tối đa hóa lợi ích của lúa mạch thông qua các chiến lược về khẩu phần bao gồm cả các tùy chọn công nghệ thức ăn tiên tiến. Tính trung bình, protein thô là 10,7% và thay đổi đáng kể với giá trị tối thiểu là 8,6% và giá trị tối đa là 15,3%. Hàm lượng tinh bột trung bình là 53,2% và tương tự như vậy cho thấy sự thay đổi đáng kể với giá trị tối thiểu là 48,9% và giá trị tối đa là 57,9%.
Hỗ trợ ra quyết định chính xác hơn
NSP trung bình là 17%, với 72,9% không hòa tan trong nước và 27,1 tan trong nước. Các giá trị NSP, đặc biệt là thành phần hòa tan trong nước, lớn hơn nhiều so với tỷ lệ được xác định trong các cuộc điều tra lúa mì trước, với beta-glucan là NSP tan trong nước chính của lúa mạch. “Điều này là quan trọng bởi vì chúng ta biết rằng mức beta-glucan trong chế độ ăn uống cao có thể làm tăng độ nhớt của chất chứa đường ruột của lợn và gia cầm, ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị thức ăn của lúa mạch,” Archile nói. “Tuy nhiên, biết điều này, các nhà sản xuất có thể sử dụng công nghệ, chẳng hạn như các công thức enzyme tùy chỉnh cho mục đích này, để thủy phân beta-glucans và do đó làm tăng đáng kể dinh dưỡng và năng lượng sử dụng được.”
NDF trung bình là 13,6%, thấp hơn một chút so với giá trị ước tính thông thường, tuy nhiên điều này vẫn tương đối cao so với NDF của các loại cây lương thực khác như lúa mì, có NDF ước tính khoảng 9,31% và ngô, có ước tính NDF vào khoảng 10,4%. “Lúa mạch có nhiều thành phần khó tiêu hóa hơn, chẳng hạn như chất xơ, so với các nguyên liệu thức ăn thông thường khác,” Archile nói. “Thông tin chúng tôi đã khám phá sẽ giúp chúng tôi hiểu những thành phần đó và cách giảm thiểu hoặc trung hòa chúng như những rào cản đối với giá trị thức ăn chăn nuôi. Chúng ta có các công cụ và chiến lược ngày hôm nay để thực hiện điều này. Kết quả khảo sát giúp cung cấp cho chúng tôi bản thiết kế về những gì chúng tôi đang đói mặt. Điều này sẽ giúp các giải pháp tiếp cận của chúng tôi chính xác hơn và hiệu quả hơn. ”
Giá trị cộng thêm cho khẩu phần chứa lúa mạch
Một phát hiện quan trọng khác là 50% hàm lượng phốt pho lúa mạch được gắn trong các phân tử phytate, không thể phân hủy được. Các nhà sản xuất thường bổ sung phốt pho vô cơ, một thực tế có thể tăng thêm chi phí đáng kể. Tuy nhiên, công nghệ thức ăn tiên tiến, chẳng hạn như một số công thức enzyme phytase và đa carbohydrase, có thể phân hủy các phân tử này và giải phóng phốt pho hữu cơ. “Điều này có thể ngay lập tức tăng thêm giá trị cho thức ăn lúa mạch và giảm chi phí bằng cách loại bỏ sự cần thiết phải bổ sung,” Archile nói. Các cuộc điều tra lúa mạch tiếp theo được lên kế hoạch trong những năm tiếp theo.
Biên dịch: Acare VN Team (theo AllAboutFeed)
Nguồn tin: Acare Vietnam
- khẩu phần ăn li>
- lúa mạch li> ul>
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- CP Foods thu gần 68.000 tỷ đồng tại Việt Nam
- Lào Cai: Đánh giá hiệu quả mô hình nuôi dúi thương phẩm tại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa)
- Tập trung phòng bệnh dịch tả châu Phi trên đàn lợn
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiểm tra tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng gia súc, gia cầm
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất