Ngành chăn nuôi bò thịt có mức tăng trưởng từ 3 – 5% nhưng chỉ chiếm 6,5% tổng lượng thịt tiêu thụ toàn quốc. Điều này rất đáng báo động vì dư địa phát triển ngành còn quá lớn.
Đó là nhận định mà ông Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi Việt Nam Cục trưởng chia sẻ tại Triển lãm bò thịt và bò sữa Châu Á được tổ chức sáng ngày 8/3 tại TP.HCM.
Nền kinh tế Việt Nam đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu nhập người dân ngày càng được cải thiện đã tác động mạnh mẽ tới nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm chăn nuôi đặc biệt là sữa và thịt đỏ. Nhu cầu tiêu dùng sữa, thịt đỏ ngày càng gia tăng là động lực thúc đẩy chăn nuôi bò sữa, bò thịt phát triển.
Cụ thể, năm 2016, tổng đàn bò thịt cả nước đạt 5,2 triệu con; sản lượng bò hơi xuất chuồng trong nước đạt hơn 308 ngàn tấn. Tuy nhiên, sản lượng này chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước. Chính vì vậy một số lượng bò nguyên con nhập về vỗ béo rồi giết thịt cũng như thịt bò được nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam tăng nhanh, chủ yếu từ Úc.
Ông Hoàng Thanh Vân cho biết, nhu cầu tiêu dùng sữa và thịt đỏ ngày càng tăng là động lực thúc đẩy chăn nuôi bò sữa, bò thịt phát triển.
Chăn nuôi bò thịt của Việt Nam từ 2014 về trước phổ biến ở mức 10 – 20 con/hộ thì nay chuyển biến rõ rệt về quy mô với những cơ sở chăn nuôi của các doanh nghiệp quy mô lớn, từ vài trăm con đến hàng chục ngàn con bò thịt.
Năm 2016, đàn bò sữa của Việt Nam đạt 283 ngàn con, sản lượng sữa đạt gần 800 ngàn tấn và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước khoảng 36%. Từ 2013 đến nay, chăn nuôi bò sữa có mức tăng trưởng khá hơn bò thịt, bình quân hàng năm với mức 7,5%/năm. Bên cạnh chăn nuôi nông hộ đã có những cơ sở chăn nuôi của doanh nghiệp quy mô lớn.
“Chăn nuôi bò thịt, bò sữa cần quan tâm hơn tới công tác chủ động sản xuất con giống có chất lượng vì khâu này đóng vai trò then chốt để nâng cao hiệu quả chăn nuôi”, ông Vân nói.
Triển lãm bò thịt bò sữa châu Á do Hiệp hội thịt và gia súc Úc (MLA) và Cục chăn nuôi Việt Nam phối hợp tổ chức trong 2 ngày 8-9/3/2017. Đây là triển lãm đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á chuyên sâu về sức khỏe và năng suất của đại gia súc.
Ông Craig Chittick, đại sứ Úc, cho biết Úc và Việt Nam có lịch sử cộng tác trong ngành bò thịt và bò sữa thông qua các cơ quan hỗ trợ phát triển, thương mại cũng như các hoạt động kinh doanh.
Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR) đã cấp vốn cho 32 dự án trong 20 năm qua với tổng giá trị xấp xỉ 15 triệu đô la nhằm phát triển hệ thống sản xuất tại Việt Nam. Các dự án này tập trung vào sức khỏe động vật, an toàn thực phẩm, con giống thức ăn và tiếp cận thị trường.
“Tuy nhiên, 2 nước cũng còn nhiều việc phải làm để đảm bảo tuân thủ hệ thống quản lý chuỗi cung ứng của Úc và cải thiện kết quả an toàn thực phẩm ở Việt Nam’, ông Craig Chittick nói thêm.
Chương Khánh
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- Khuyến nông li>
- hội nghị dinh dưỡng li>
- thực phẩm sạch li>
- chế biến sữa li>
- nhà chăn nuôi li>
- cục chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- cúm gà li>
- chăn nuôi gia súc li>
- cúm gia cầm li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- H5N1 li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- trường người chăn nuôi li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li>
- thức ăn chăn nuôi li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất