Dịch cúm gia cầm tại châu Á và châu Âu đang có nguy cơ cao lây lan sang người do số lượng biến thể cao. Đó là cảnh báo được Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đưa ra ngày 5/1.
Sự lây lan của bệnh cúm gia cầm độc lực cao đã làm dấy lên sự lo ngại của các chính phủ và ngành chăn nuôi gia cầm, sau khi những đợt bùng phát dịch trước đó đã dẫn đến việc tiêu hủy hàng chục triệu con gia cầm và các lệnh hạn chế buôn bán.
Chia sẻ với báo giới, Tổng Giám đốc OIE – bà Monique Eloit – cho biết: “Lần này tình hình phức tạp hơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn bởi chúng tôi nhận thấy sự xuất hiện của nhiều biến thể hơn, dẫn tới việc khó khăn hơn trong công tác kiểm soát dịch bệnh. Thậm chí những biến thể này có thể biến đổi hoặc kết hợp với virus gây bệnh cúm ở người – vốn có thể lây truyền giữa người và người – để tạo ra những chủng virus mới”.
Theo thống kê của OIE, trong 3 tháng cuối năm 2021, trên thế giới đã có 15 nước bùng phát dịch cúm gia cầm, trong đó hầu hết là chủng H5N1. Italy là quốc gia bùng phát dịch mạnh nhất ở châu Âu với 285 ổ dịch, khiến gần 4 triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm thường bắt đầu vào mùa Thu, với nguồn lây truyền chủ yếu là các loài chim hoang dã di cư. H5N1 là một trong số ít các chủng cúm gia cầm đã lây truyền sang người. Tính đến thời điểm này, thế giới ghi nhận khoảng 850 người mắc H5N1, trong đó có 50% trường hợp mắc bệnh đã tử vong.
Mặc dù vậy, theo bà Eloit, hầu hết các nước đã có biện pháp kiềm chế sự bùng phát dịch cúm gia cầm và việc lây nhiễm sang người là rất hiếm gặp – chỉ khi có sự tiếp xúc trực tiếp với gia cầm nhiễm bệnh.
Tác giả: PV
Nguồn tin: Ngaynay.vn
- dịch cúm gia cầm li>
- H5N1 li>
- cúm li>
- lây lan li> ul>
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất