Lần đầu tiên, một thí nghiệm đo lường tác động của phương pháp điều trị nắn xương lên sản lượng sữa. Ngày càng nhiều trang trại bò sữa chuyển sang sử dụng bác sĩ nắn xương động vật để giải quyết các vấn đề sức khỏe trong đàn gia súc của họ.
Sau khi điều trị, các trang trại thường thấy sản lượng sữa tăng lên. Tuy nhiên, không có số liệu nào về tác động của phương pháp điều trị nắn xương bằng tay lên sản lượng sữa: liệu đó chỉ là ấn tượng hay thực sự cải thiện sản lượng?
Để trả lời câu hỏi này, Ecole Francaise d’Osteopathie Animale (EFOA; Caen, Pháp), cùng với nhóm khoa học của Lab to Field (một trung tâm nghiên cứu tại Dijon, Pháp), đã khởi động một dự án nghiên cứu nhằm đánh giá tác động của phương pháp điều trị nắn xương đối với hiệu suất của những con bò sữa khỏe mạnh. Lần đầu tiên trên thế giới.
Một thiết kế thử nghiệm mạnh mẽ
Tổng cộng 100 con bò sữa Prim’Holstein (32 con đẻ lần đầu và 68 con đẻ nhiều lần) từ một trang trại duy nhất đã được tuyển dụng cho nghiên cứu này. Các nhà nghiên cứu đã chọn những con bò này dựa trên sản lượng sữa riêng lẻ trong 2 tuần trước khi bắt đầu thử nghiệm (trung bình 31,3 kg), tình trạng sinh lý (mang thai, giai đoạn tiết sữa) và lứa đẻ của bò. Một nhóm ‘Được điều trị’ và một nhóm ‘Đối chứng’ đã được thành lập.
Vào ngày đầu tiên của thí nghiệm, tất cả 100 con bò đều được một trong 4 bác sĩ nắn xương của EFOA tham gia vào nghiên cứu khám. Những con bò trong nhóm được điều trị được điều trị nắn xương bằng phương pháp nắn xương, và những con bò trong nhóm đối chứng được điều trị bằng phương pháp ‘giả dược’. Để đảm bảo nghiên cứu là mù, người nông dân không biết con bò nào của mình được điều trị nắn xương hay điều trị giả dược. Sau đó, tất cả các con bò được nhốt chung trong cùng một chuồng và dữ liệu sản xuất của chúng được theo dõi riêng lẻ bằng rô-bốt vắt sữa.
Sản lượng sữa ở những con bò đẻ nhiều lần được điều trị bằng bác sĩ nắn xương cao hơn so với nhóm đối chứng trong hai tuần sau khi điều trị. * : sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm (P < 0,05) / NS : sự khác biệt không đáng kể giữa hai nhóm. Ảnh: EFOA và Lab To Field
Sự gia tăng sản xuất sữa sau khi điều trị nắn xương được định lượng
Khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những con bò được điều trị bằng phương pháp nắn xương đã sản xuất nhiều sữa hơn trong 2 tuần sau khi điều trị (trung bình là 30,6 kg so với 29,8 kg ở nhóm đối chứng). Sự khác biệt rõ rệt nhất ở những con bò đẻ nhiều lần: những con bò được điều trị sản xuất trung bình nhiều hơn 1,3 kg mỗi ngày so với những con bò trong nhóm đối chứng. Điều này chuyển thành sự gia tăng đáng kể trong sản xuất protein sữa hàng ngày (trung bình là 980 g so với 943 g ở nhóm đối chứng). Sau 2 tuần này, sự khác biệt giữa 2 nhóm đã giảm đi.
Nắn xương ở bò
Tiến sĩ Cléo Omphalius, người đứng đầu nghiên cứu và trình bày kết quả tại hội nghị EAAP gần đây nhất, nhận xét: “Chúng tôi đã xây dựng nghiên cứu mù này, không có ý tưởng định kiến, để có được kết quả khách quan về giá trị của phương pháp nắn xương trong chăn nuôi bò sữa. Kết quả khiến chúng tôi thấy thú vị, vì giờ đây khi đã quan sát được những khác biệt này giữa các nhóm, chúng tôi muốn hiểu điều gì giải thích cho thời gian kéo dài của các tác động được đo lường và các cơ chế chính đằng sau những thay đổi này. Chúng tôi hy vọng có thể trả lời những câu hỏi này trong tương lai”.
Điều này mở ra triển vọng mới cho ngành nắn xương trong ngành chăn nuôi gia súc.
Dự án nghiên cứu được thực hiện từ năm 2021 đến năm 2022 và kết quả đã được trình bày tại một hội nghị khoa học động vật quốc tế (EAAP, Lyon, Pháp, từ ngày 26 tháng 8 đến ngày 1 tháng 9 năm 2023): Omphalius, C., Hardouin, A., Launay-Ventelon, M. & Julliand, S. (2023). Điều trị nắn xương: một phương pháp bổ sung để thúc đẩy sản xuất sữa ở bò. Hội nghị thường niên lần thứ 74 của Liên đoàn khoa học động vật châu Âu.
Philippe Caldier
Biên dịch: Võ Văn Sự, Viện Chăn nuôi
- chăn nuôi bò sữa li>
- bệnh bò sữa li>
- bệnh viêm cơ trên bò sữa li> ul>
- Sắp diễn ra hội thảo “Giảm tỉ lệ protein thô trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi lợn: Một tác động, đa lợi ích
- Cargill đạt giải thưởng kép tại Vietstock Awards 2024
- Công ty Việt Nhật thuộc Vinamilk tuyển dụng nhiều vị trí
- Quảng Ninh kiểm soát, ngăn chặn gia cầm nhập lậu
- Thành công từ nuôi gà đẻ trứng
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thuận lợi và khó khăn trong công tác xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh động vật
- Hải Dương: Người nuôi gà lấy trứng méo mặt vì bù lỗ
- Nguồn protein thay thế bền vững trong thức ăn cho lợn con
- Chuyển đổi xanh cho ngành chăn nuôi, thủy sản tại Việt Nam
- Nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng: Cần bảo đảm theo quy định
Tin mới nhất
T2,28/10/2024
- Sắp diễn ra hội thảo “Giảm tỉ lệ protein thô trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi lợn: Một tác động, đa lợi ích
- Cargill đạt giải thưởng kép tại Vietstock Awards 2024
- Công ty Việt Nhật thuộc Vinamilk tuyển dụng nhiều vị trí
- Quảng Ninh kiểm soát, ngăn chặn gia cầm nhập lậu
- Nắn xương: Một cách tiếp cận mới để cải thiện sản lượng bò sữa?
- Thành công từ nuôi gà đẻ trứng
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thuận lợi và khó khăn trong công tác xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh động vật
- Hải Dương: Người nuôi gà lấy trứng méo mặt vì bù lỗ
- Nguồn protein thay thế bền vững trong thức ăn cho lợn con
- Chuyển đổi xanh cho ngành chăn nuôi, thủy sản tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất